Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto Khai Mạc, Dự Đoán 50,000 Người Biểu Tình

29/11/199900:00:00(Xem: 4977)
AFL-CIO Hứa Huy Động 10.000 Đoàn Viên Biểu Tình Ủng Hộ Clinton. Phe Chống Đối Hứa Có 50.000 Người Tham Dự
SEATTLE (VB-nn).-Khi tổng thống Clinton đưa lời kêu gọi 135 nuớc tham dự Hội nghị WTO - World Trade Organizations - khai mạc ở Seattle vào tuần này, ông hy vọng một thành công ngoạn mục khi các nước dẹp bỏ các hàng rào thương mại. Tới nay thì tất cả các dự đoán cho thấy là sai, và may mắn lắm ông Clinton mới tránh khỏi một thất bại hòan toàn.
Hội nghị khai mạc vào 30 tháng 11 và chấm dứt vào 3 tháng 12. Sự thất bại mà người ta thấy trước là các nước sẽ không đi đến một thỏa thuận chung được, và mặt khác, người ta dự đoán sẽ thấy trên màn ảnh vô tuyến truyền hình những đám đông biểu tình chống sự vi phạm nhân quyền ở một số nước, hoặc sự xâm phạm môi sinh đang là một đe dọa trầm trọng cho nhân loại, gây ra bởi những nước kỹ nghệ.
Tòa Bạch Ốc nói rằng không nên lo ngại, và hứa sẽ mời những người chống đối vào trong lều nói chuyện. Hay sẽ thương nghị đi đến giải tỏa các bế tắc. Một trong những cố gắng của ông Clinton trong những ngày chót là mời các nguyên thủ quốc gia tới gặp ông ở Seattle. Nhưng cố gắng này cũng đã phải hủy bỏ, vì một vài nước được tiếp xúc cho biết họ không thể tới, vì đã có các chương trình khác phải có mặt. Ông Clinton thú nhận với một số ký giả sáng kiến của ông thực hiện quá trễ, chứ Nhật và một số nước Âu châu không đến được không phải vì họ sợ Hội nghị thất bại.

Trong khi đó có khoảng 100 dân biểu Mỹ và đại diện các hãng xưởng sẽ tham dự, để gây ảnh hưởng. Ông Clinton có dự trù vào thứ tư sẽ gặp bộ trưởng thương mại các nước, đại diện các hãng xưởng, các nhóm bảo vệ môi sinh, với hy vọng “mang cho kinh tế một bộ mặt người”.
Các nước Âu châu đề nghị quá nhiều đề tài để thảo luận, từ nông nghiệp, thuế kỹ nghệ, an toàn thực phẩm, lao động, đầu tư đến luật cạnh tranh. Các nước đang mở mang thì muốn nói đến giá lương hạ và cao. Mỹ thì muốn nói đến hàng miễn phí mua ở phi trường, trong có cả nhu liệu máy vi tính... Trong khi đó thì người ta ước chừng có 50.000 người sẽ biểu tình chống đối ở bên ngoài.
Có nhóm dọa sẽ chống đối bằng cách leo lên những cao ốc cao nhất của Seatlle để tro biểu ngữ. Tổng liên đoàn lao công AFL-CIO, ủng hộ ông Clinton, hứa sẽ đem 10.000 đoàn viên nghiệp đoàn tới diễn hành vào ngày thứ ba, để ủng hộ Hội nghị.
Các khối nhà thờ và thiện nguyện dọa sẽ làm một sợi xích người bao quanh nơi Hội nghị diễn ra, để yêu cầu các nước lớn tha nợ nước nghèo trong khôi thứ ba.
Chủ tịch AFL-CIO John Sweeney tuyên bố rằng cuộc đối đầu ở Seattle sẽ mở đầu cho một ngàn năm mới trong đó các thương thảo thương mại kiểu đi đêm sẽ phải chấm dứt, để mở ra một thiên niên kỷ thảo luận công khai về buôn bán giữa các nước.
Văn phòng Cảnh sát Seattle cho biết họ dự trù sẽ dùng tới 1270 cảnh sát để bảo vệ an ninh và trật tự cho Hội nghị. Giao thông hứa hẹn sẽ kẹt khi các đám chống đối xuống đường.
Người ta dự đoán ông Clinton đang nỗ lực đạt một vài thành quả, dù chỉ là hoa mỹ, vì ông không thể để Hội nghị thất bại một cách cay đắng được. Ông đã đặt vào Hội nghị quá nhiều hứa hẹn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.