Mỏi Mòn Chờ Nước Sạch

02/09/201000:00:00(Xem: 2635)

Mỏi Mòn Chờ Nước Sạch

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, hiện nay cư dân của một số tỉnh đã phải dùng nước giếng nhiễm độc. Tại An Giang, sớm lắm cũng 1-2 năm nữa, người dân ở địa phương  này mới có thể được cung cấp nước sạch thay thế nước giếng nhiễm asen. Còn tại Đồng Tháp, người dân nhiều  vẫn phải tiếp tục dùng nguồn nước nhiễm chất cực độc này. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Nói về nước nhiễm độc, ông Phan Công Tài, ngụ xã Bình Phú, huyện Tân Hồng - Đồng Tháp, cho biết từ 10 năm trước, gia đình ông đã dùng nước giếng đào sâu khoảng 6 m. Tuy nhiên, thấy ở địa phương ngày càng có nhiều người chết vì ung thư và biết nước giếng bị nhiễm asen, năm 2008, gia đình ông đã bàn với nhà bên cạnh hùn nhau 10 triệu đồng khoan một giếng sâu đến 200 m rồi lấy mẫu nước đi kiểm tra. "Kết quả, nước không còn nhiễm asen. Tuy nhiên, ở vùng quê, không phải ai cũng đủ tiền để khoan giếng sâu như vậy," ông Tài nhận xét như thế.
Theo Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, toàn huyện chỉ có vài chục giếng khoan sâu khoảng 200 m. Song, không phải giếng khoan sâu nào cũng bảo đảm nước không bị nhiễm asen. Ông Hà Văn Ơn, ở xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, cho biết giếng nhà ông mới khoan năm 2005 với độ sâu 22 m nhưng cũng bị nhiễm asen lên đến 105 ppb. "Lỡ khoan rồi nên phải sử dụng thôi, chứ chúng tôi vẫn đỏ mắt chờ nguồn nước sạch", ông Ơn nói. 


Theo ông Nguyễn Văn Hóa, ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, giếng nhà ông khoan năm 2000, sâu 15 m. Năm 2005, cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra và phát hiện nước giếng này nhiễm asen với nồng độ đến 100 ppb. "Gia đình tôi rất lo sợ, không muốn xài nước giếng này nữa nhưng không có nguồn nước nào thay thế", ông Hóa  than. Cạnh nhà ông Hóa, bà Nguyễn Thị Thòng khoan giếng từ năm 1993 và vô tư sử dụng. Đến năm 2005, khi cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra, bà hoảng hồn khi biết nước giếng này nhiễm asen đến 100 ppb. Bà Thòng vội vã lên ủy ban  xã  xin lập thủ tục  sử dụng nước máy nhưng chờ đợi mỏi mòn 5 năm nay vẫn chưa có.
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, ủy ban xã Bình Phú, cho biết xã có 4 trạm cấp nước nhưng 2 trạm chưa hoạt động do không có nhà đầu tư. Hai trạm kia nước bị phèn, vàng và nhiễm asen nên cũng đã ngưng hoạt động.  Đến nay, các cơ quan chức năng huyện Tân Hồng và tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có động tác  tích cực để giải quyết nạn nguồn nước sinh hoạt nhiễm asen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.