Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

28/07/201000:00:00(Xem: 1695)

Tin Ngắn Thế Giới

Mullen Bay Sang Iraq
KANDAHAR, Afghanistan — Vị tư lệnh chiến trường đã bay sang Iraq hôm Thứ Ba để duyệt các kế hoạch rút quân và xem nỗ lực hình thành một tân chính phủ liên hiệp, trong khi các bạo lực mới vẫn tăng và làm chết nhiều người dân.
Đô Đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng quân lực Mỹ, tới Baghdad sau chuyến thăm 2 ngày ở Afghanistan, nơi ông đã xem xét các bước tiến trong cuộc chiến gần 9 năm trời.
Ông tới thăm Iraq sau khi hai xe bom nổ làm chết 21 người hôm Thứ Hai ở thánh địa Karbala của Hồi Giaó Shites, trong khi 4 người bị chết trong một vụ tấn công tự sát nhắm vào một đaì truyền hình do Saudi tài trợ.
Hiện còn 77,500 chiến binh Mỹ ở Iraq, nhưng toàn bộ quân tác chiến phải rời từ ngày 1-9-2010, chỉ để lại 60,000 quân để huấn luyện, cố vấn.
++++
Nhật Quá Nóng, 66 Người Chết
TOKYO — Sức nóng mùa hè lên quá độ tại Nhật Bản đã làm cho 15,000 người nhập viện vì bị đột quỵ nóng, và làm 66 người chết trong 2 tháng qua, theo lời chính phủ hôm Thứ Ba. Nhật Bản đã nóng gắt từ đầu tháng 7-2010, với nhiệt độ 35 độ C (95 độ Fahrenheit) hay cao hơn ở 90% các điểm quan sát nhiệt độ toàn quốc hôm Chủ Nhật. Chỉ riêng trong tuần lễ kết thúc vào hôm Chủ Nhật, có 9,436 người ở Nhật phaỉ nhập viện và 57 người chết vì đột quỵ nóng.
++++

Nike Chịu Giúp 1,800 Công Nhân Honduras
Bị áp lực bởi các đaị học và các tổ chức sinh viên, công ty sản phẩm thể thao Nike loan báo hôm Thứ Hai là sẽ trả 1.54 triệu đô để giúp 1,800 công nhân ở Honduras vừa bị mất việc vì 2 công ty hợp đồng phụ đóng cửa. Nike phaỉ chịu trả sau khi nhiều đaị học và tổ chức United Students Against Sweatshops, đòi Nike phaỉ trả 2 triệu đô tiền bồi thường mà 2 công ty hợp đồng phụ không trả được. Đaị học University of Wisconsin tại Madison  đã ngưng hợp đồng với Nike vì cho là Nike đối xử sai trái với công nhân Honduras, trong khi Cornell University đe dọa là cũng sẽ ngưng như thế nếu Nike không bồi thường công nhân.

++++

Các Hãng Xe Nhật, Hàn Tăng Lợi Tức
Dự kiến các hãng xe hơi hàng đầu Nhật Bản và Nam Hàn sẽ có mức lời cao hơn trong quý từ tháng 4 tới tháng 6-2010 nhờ nhu cầu xe ở các thị trường lớn tăng, nhưng quý kế tiếp sẽ gay go hơn vì nguyên liệu cao hơn sẽ đẩy giá thành cao hơn, và vì thương vụ sẽ chậm lại. Reuters thăm dò 6 nhà phân tích, nói dự toán lợi tức quý 1 của Toyota sẽ là trung bình 146 tỉ yen (1.67 tỉ đô la). Cùng quý năm ngoái, Toyota lỗ 195 tỉ yen. Honda và Nissan dự kiến cũng sẽ tăng lợi tức. Trong khi đó, hãng xe Hyundai dự kiến có mức tăng 32% lợi tức trong quý 2.
++++

Tq Môi Sinh Tệ Hại Thêm
BEIJING — Tình hình ô nhiễm không khí tại Trung Quốc đã tăng năm nay lần đầu tiên kể từ năm 2005, theo lời Bộ Bảo Vệ Môi Trường, vì lý do bão cát, vì nhiều xe hơi hơn, và vì tăng vọt các dự án kỹ nghệ và xây cất. Bộ này cũng báo động rằng hơn ¼ mặt nước ở TQ đã bị ô nhiễm, và chỉ thích hợp làm nước cho nông nghiệp hay kỹ nghệ. Mưa acid cũng là vấn đề nửa đầu năm 2010, với phân tích từ 443 thành phố cơ quan này quan sát thì 189 nơi gặp nạn độc chất này từ không khí đã hóa lỏng và rơi xuống. Bản phúc trình của tạp chí y khoa The Lancet nói ô nhiễm không khí ở TQ làm chết yểu 1.3 triệu người/năm vì bệnh hô hấp.

++++

Sinh Suất Phụ Nữ Ả Rập Giảm Gấp Đôi
Bản phúc trình của cơ quan Liên Hiệp Quốc về kinh tế và xã hội vùng Tây Á (ESCWA) nói rằng sinh suất đã suy giảm tới gần phân nửa tại các nước Ả Rập – trong đó gồm 13 quốc gia Ả Rập. Do vậy, dự toán chỉ có gần 35 triệu người thêm vào dân s6ó Ả Rập từ năm 2005-2010. Lý do sinh suất giảm được ESCWA nêu ra là: các bé gái được đi học nhiều hơn, ngaỳ càng nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng lao động, trong khi thanh niên có khuynh hướng kết hôn trễ hơn, và các cặp muốn có con trễ hơn. Sinh suất trung bình ở các nước Ả Rập là mỗi phụ nữ sinh ra 6.2 con trong thời kỳ 1980-1985, đã sụt giảm còn 3.3 con trong các năm 2005-2010.  Sinh suất trung bình toàn cầu chỉ là 2.6 con trên mỗi đàn bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.