Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dầu Tràn: Ngư Dân Việt Bi Đát, Bờ Biển 4 Tiểu Bang Ngập Dầu

03/06/201000:00:00(Xem: 3862)

Dầu Tràn: Ngư Dân Việt Bi Đát, Bờ Biển 4 Tiểu Bang Ngập Dầu; Mỹ: Điều Tra Hình Sự, Dân Sự Về Thảm Họa Dầu Loang

PORT FOURCHON  -      Trong lúc robot bắt đầu thực hiện kế hoạch cắt ống của giếng khoan Deepwater Horizon và đậy nắp, dầu loang trên mặt biển đang tiến về phiá bờ biển Florida.
Cổ phiếu của BP tuột giá trong lúc chính phủ loan báo chương trình điều tra về hình sự và dân sự với vụ dầu tràn hàng triệu gallon.
Sau các nỗ lực thất bại trong 6 tuần lễ qua, biện pháp kế tiếp là đầy rủi ro - ngay cả khi thành công, luợng dầu tràn sẽ tạm thời tăng thêm 20%, là thêm 100,000 gallon/ngày.
Tại Florida, các viên chức xác nhận dầu loang đã tiến đến cách bãi biển Pensacola của Florida khoảng 10 dặm.
Phó giám đốc Keith Wilkins của dịch vụ cộng đồng quận Escambia nói "Điều không thể tránh đuợc là chúng ta sẽ thấy dầu loang trên bãi biển". Florida sẽ là tiểu bang thứ tư bị dầu loang tràn tới.  Hải phận đánh cá của liên bang cũng bị đóng.
Ngư dân Lê Hồng đã phải xây dựng lại hết sau bão Katrina, đang đứng trước 1 tình cảnh tương tự.  Di dân VN 53 tuổi này nói với nhà báo "Tôi sạt nghiệp nay mai - tàu không đánh cá, không cần hàn vá, là việc tôi làm với tàu bè thương mại". Cũng như các đồng nghiệp, ông Lê Hồng nhận đuợc trợ cấp 5000 MK của BP, nhưng nhanh chóng cạn.


Ngư dân 46 tuổi Murray Volk, làm nghề cá từ 30 năm, nói "Tôi gọi trợ cấp ấy là bịt miệng - ai trả tiền bảo hiểm tàu và nhà cho tôi. Họ nói sẽ phát nữa sau này, nhưng công ty điện có chịu chờ không đây".
Khó khăn của BP là lớn hơn nhiều. 
Bộ trưởng tư pháp Eric Holder thị sát vùng dầu loang hôm Thứ Ba, tham khảo các công tố viên của tiểu bang và liên bang.  Ông không cho biết ai là đối tượng của cuộc điều tra về tai họa tràn dầu lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Ông Holder tuyên bố tại New Orleans "Chúng tôi sẽ xem xét đầy đủ mọi hành động liên quan với dầu tràn.  Nếu chúng tôi tìm thấy hành vi phạm luật, chúng tôi sẽ đáp ứng cực kỳ mạnh".
TT Obama đã chỉ thị cho  đoàn điều tra độc lập xem xét đều tra khắp tai họa, để biết đầu mối là đâu, không sợ và không thiên vị. Ông khẳng định nếu luật pháp không đầy đủ thì sẽ thay đổi, và nếu công tác giám sát của chính phủ không xuyên suốt, thì cũng phải điều chỉnh.
Giám đốc BP Doug Suttles nói : tuy không có gì bảo đảm sự thành công của biện pháp bít giếng dầu, ông vẫn hi vọng.  Biện pháp gọi là "cắt và đậy" không ngưng dầu tràn từ ống khoan, nhưng rút đa số đưa lên tàu chưá neo trên mặt nước. Nỗ lực của BP cũng tùy thuộc vào 2 giếng khoan để giảm áp lực của túi dầu, và phương cách này không hoàn tất trước Tháng 8.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.