Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican: Lập Thánh Bộ Mới Tái Rao Giảng Phúc Âmvì Sự Sa Sút Đức Tin Kitô Giáo Ở Các Nước Âu Mỹ

28/04/201000:00:00(Xem: 1927)

Vatican: Lập Thánh Bộ Mới Tái Rao Giảng Phúc ÂmVì Sự Sa Sút Đức Tin Kitô Giáo Ở Các Nước Âu Mỹ

Dân số tín đồ Công Giáo hiện nay là bao nhiêu và tăng hay giảm, đó là nội dung của bản tin trên trang mạng VietCatholic News ra ngày 27 tháng 4 năm 2010 đề cập đến.
Trích thuật tin từ Thông Tấn Xã Công Giáo Toàn Cầu (CNA/EWTN News) của Vatican, VietCatholic News cho biết rằng tín đồ Công Giáo đã gia tăng trong năm 2008 , nhưng số lượng Linh Mục, chủng sinh và tu sĩ không thụ phong thì sút giảm. Bản tin trên viết như sau:
“Bản in mới nhất của Niên Giám Thống Kê Giáo Hội soạn thảo cho các năm 2000-2008, và các văn kiện phụ lục kèm theo cho thấy số lượng người theo đạo Công giáo đã từ 1 tỷ 045 triệu người ở năm 2000 đã tăng lên đến 1 tỷ 166 triệu người vào năm 2009, với mức tăng là 11.54%.”
“Đặc biệt tại Châu Phi, dân số Giáo hội tăng lên 33%; tại Á châu tăng 15.61%, tại Úc và Châu Đại Dương tăng 11.39% trong khi đó tại Mỹ Châu tăng 10.93%. Riêng tại Âu châu, dân số Công giáo ở mức ổn định chung trong suốt chín năm qua với tỷ lệ tăng rất nhỏ là 1.17%.”
Bản tin viết tiếp về tình trạng sút giảm số lượng nam tu sĩ như sau:
“Số lượng nam tu sĩ không thụ phong đã giảm từ 55057 vị từ năm 2000 xuống còn 54641 trong năm 2008 với mức sút giảm mạnh nhất ở Châu Âu, và Châu Đại Dương. Số lượng nữ tu sĩ từ mức 800,000 vị trong năm 2000 đã giảm xuống còn 740,000 nữ tu vào năm 2008. Tuy nhiên, tại Phi và Á Châu số lượng nữ tu sĩ đã tăng tương ứng ở mức 21% và 16%.”
“Trong khi số lượng các Linh mục Triều tại các giáo phận trên toàn cầu tăng lên 3.1% thì số lượng các Linh mục nói chung lại giảm xuống 3.04%. Tại toàn cõi Âu Châu, Niên Giám cho biết sự sút giảm Linh mục xảy ra đều đặn, từ 51% trong năm 2000 cho đến năm 2008 tổng số Linh mục của Châu Âu chỉ còn đúng bằng 47% tổng số Linh mục toàn thế giới.”
Để đối phó với tình trạng mà Vatican gọi là “đánh mất căn tính Kitô Giáo,” tại các quốc gia Âu Tây, Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 vừa thiết lập Thánh Bôä mới có tên là Hội Đồng Giáo Hoàng Đặc  Trách Tái Phúc Âm Hóa  để rao giảng lại Phúc Âm cho các nước này hầu củng cố niềm tin vào Kitô Giáo. Bản tin viết như sau:
“Như bản tin liên hợp đã đăng trong đầu tuần lễ này, Đức Thánh Cha Benedicto XVI sẽ công bố Tông Hiến thiết lập một Thánh Bộ mới trực thuộc Giáo Triều Rôma mang danh xưng là Hội Đồng Giáo Hoàng Đặc Trách Tái Phúc Âm Hóa (Pontifical Council for the New Evangelization). Cơ quan mới này sẽ có mục tiêu là Tái Rao Truyền lại Phúc Âm cho các xã hội Âu-Tây Phương đã đánh mất căn tính KiTô Giáo hay đang phai nhạt bản sắc Thiên Chúa Giáo, điển hình nhất là tại Âu Châu và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”
Bản tin còn nhấn mạnh rằng: “Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã coi việc phục hưng Đức Tin Công Giáo lại Âu Châu là một trong những nỗ lực lớn nhất trong triều đại Giáo Hoàng của ngài.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.