Hôm nay,  

CS Cấm Các Sư Tiếp Các Nhà Báo APEC

20/11/200600:00:00(Xem: 3260)

CS Cấm Các Sư Tiếp Các Nhà Báo APEC

- Công An Trục Xuất TT Thiện Minh, TT Chơn Tâm Ra Chùa Giác Hoa

Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, gửi ngày 19-11-2006 từ Paris, ghi nhận:

Công an ra lệnh cho Thượng tọa Thích Viên Định cấm chư Tăng chùa Giác Hoa tiếp các Phái đoàn ngoại quốc tham dự APEC và báo chí, truyền thông quốc tế trong 3 ngày 19, 20, 21.11.2006 – Trục xuất hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Giác Hoa – Bắt giam Ni cô Thích Nữ Đàm Thoa tại Hà Nội.

PARIS, ngày 19.11.2006 (PTTPGQT) - Ngày hôm nay vào lúc 15 giờ, chủ nhật 19.11.2006, Trung tá Phạm Minh Tuấn, Trưởng Công an Phường 7, quận Bình Thạnh ở Saigon, đạt Giấy mời Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và cũng là Viện chủ Chùa Giác Hoa, đến Công an phường 7 "làm việc". Buổi làm việc kéo dài 2 tiếng đồng hồ.

Thượng tọa Thích Viên Định cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, biết rõ nội dung cuộc làm việc qua hai vấn đề :

Trước hết, Trung tá công an Phạm Minh Tuấn bắt buộc Thượng tọa Thích Viên Định phải cam kết không được tiếp các phái đoàn ngoại quốc tham dự Thượng đỉnh APEC cũng như các nhà báo hay cơ quan truyền thông quốc tế trong thời gian ba ngày 19, 20 và 21.11.2006. Thượng tọa phản đối và hỏi lý do cũng như yêu cầu trưng dẫn Quyết định, thì ông Tuấn im lặng chẳng có giải thích thỏa đáng.

Vấn đề thứ hai là yêu cầu Thượng tọa Thích Viên Định thi hành lệnh trục xuất hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Giác Hoa. Được biết, hai Thượng tọa Thiện Minh và Chơn Tâm cùng được mời lên Công an Phường cùng ngày giờ nói trên.

Nguyên do ngày 3.10.2006, một vị sư thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước cùng với cơ quan công an Phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang đột nhập vào chùa Tây Huê là nơi Thượng tọa Thích Chơn Tâm trụ trì, cưỡng bức Thượng tọa ra khỏi chùa. Nên Thượng tọa phải lên Saigon tá túc tại chùa Giác Hoa.

Trường hợp Thượng tọa Thích Thiện Minh thì sau 26 năm bị tù đày vì lý do hậu thuẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, được trả tự do trước thời hạn 3 tháng vào dịp Tết Ất Dậu năm ngoái, 2005. Nhưng từ khi ra tù cho đến nay, Thượng tọa không được cấp Chứng minh Nhân dân, không được cấp Hộ khẩu, bị chỉ định tạm trú tại nhà người em ruột ở thị xã Bạc Liêu. Suốt năm qua, Thượng tọa làm đơn gửi cơ quan công quyền địa phương và cơ quan trung ương ở Hà Nội, yêu cầu hoàn trả ngôi chùa Vĩnh Bình bị Nhà nước cưỡng chiếm khi bắt giam Thượng tọa vào năm 1979. Nhưng không hề được nhà nước hồi âm hay xử lý. Gần đây, do nhà cửa người em chật hẹp, không thuận tiện cho đời sống tu hành của người Tăng sĩ, Thượng tọa tạm xây một tịnh thất trong vườn nhà. Nhưng đã bị công an kéo đến ra lệnh cấm xây cất. Gặp lúc bệnh cũ tái phát, Thượng tọa Thích Thiện Minh phải lên Saigon tái khám và chữa trị. Thượng tọa đến tá túc tại chùa Giác Hoa.

Cả hai Thượng tọa đều làm đơn xin tạm trú tại chùa Giác Hoa.

Gặp lúc Thượng tọa Thích Viên Định cùng chư Tăng Viện Hóa Đạo tháp tùng đưa Đức Tăng Thống hôm 11.11.2006 về Bình Định dưỡng bệnh trong thời gian chờ tái khám lần tới ở Saigon, công an phường bác bỏ đơn xin tạm trú do Hòa thượng Thích Nhựt Khai, Phó viện chủ chùa Giác Hoa đệ nạp. Công an lấy cớ là đơn xin tạm trú phải do Thượng tọa Thích Viên Định, Viện chủ chùa, ký mới có giá trị. Được tin, Thượng tọa Thích Viên Định gọi điện thoại từ Bình Định vào cơ quan công an phường bảo đảm việc tạm trú cho hai Thượng tọa, và đã trở về Saigon tối hôm 18.11.2006 để giải quyết sự vụ.

Nhưng ngày hôm qua vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ bảy 18.11.2006, Trung tá Phạm Minh Tuấn cùng đi với ông Lê Phước Tùng, công an Khu vực phường 7 và một thanh niên đại diện Tổ dân phố đến chùa Giác Hoa đọc lệnh trục xuất hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm ra khỏi chùa Giác Hoa trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Trong buổi làm việc chiều ngày chủ nhật 19.11.2006, hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm phản đối lệnh trục xuất phi pháp và vi hiến của công an. Hai Thượng tọa cùng nói rằng:

"Nhà nước đã vi phạm luật pháp Việt Nam cũng như các Công ước Nhân quyền quốc tế của LHQ, khi cưỡng chiếm chùa Vĩnh Bình ở thị xã Bạc Liêu năm 1979. Ngày tôi, Thích Thiện Minh, ra tù đòi lại chùa để sinh hoạt tôn giáo nhưng Nhà nước không xử lý. Ngày 3.10.2006, một vị sư thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước kết hợp với công an phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, đến cưỡng chiếm phi pháp chùa Tây Huê là nơi tôi, Thích Chơn Tâm, làm trụ trì. Nay chúng tôi không còn nơi nương tựa để tu hành, chúng tôi tạm thời phải nương náu tại chùa Giác Hoa ở quận Bình Thạnh, Saigon. Chúng tôi không đi đâu cả. Cho đến khi nào Nhà nước hoàn trả cho chúng tôi hai ngôi chùa Vĩnh Bình và Tây Huê thì chúng tôi sẽ trở về nơi chốn cũ tiếp tục tu hành".

Nhân danh Chánh Đại diện Miền Khánh Anh và Phó đại diện Miền Khánh Anh (tức vùng Hậu Giang) hai Thượng tọa Thích Thiện Minh và Thích Chơn Tâm gửi tờ Tường trình và báo động lệnh trục xuất lên Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và sang Paris cho Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam để yêu cầu can thiệp và đưa hai yêu sách:

1. Yêu cầu Nhà nước Việt Nam đừng để Đảng Cộng sản khống chế chính quyền, và chính quyền chấm dứt can thiệp vào nội bộ tôn giáo; để cho các tôn giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo. Điều mà suốt mấy thập kỷ qua Nhà nước CHXHCNVN đã cướp đoạt quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của chúng tôi.

2. Kính xin Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam can thiệp Hội đồng Nhân quyền LHQ và các Chính phủ trong thế giới tìm những biện pháp áp lực để chấm dứt tình trạng đàn áp tôn giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng ngay trong những ngày Thượng đỉnh APEC đang tiếp diễn với sự có mặt của 21 Nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Trong khi ấy thì tại Hà Nội, Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa bị bắt hôm 14.11.2006 đưa về giam giữ tại "Trại bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Giang" ở gần ngã ba Kế là nơi có trại giam Kế tàn ác nổi tiếng về vụ đánh đập các nhà sư trong vụ "Trộm tượng cổ" gây chấn động dư luận báo chí trong nước mấy tháng trước đây.

Sư cô cho biết nguyên do vì có tên trong danh sách những Dân oan xin được gặp Tổng thống Hoa Kỳ, George W. Bush, nhân Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Hà Nội.

Hai năm qua, Sư Cô Thích Nữ Đàm Thoa là một trong hằng nghìn Dân oan có mặt tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng tại Hà Nội để khiếu kiện việc bị chính quyền xã cướp chùa Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đồng thời trục xuất Sư cô ra khỏi chùa.

Sau hai ngày bị bắt giam, Sư cô nhờ người bên ngoài chuyển "Thư kêu cứu và tố cáo khẩn cấp của dân oan Thích Nữ Đàm Thoa" gửi "Tổng thống Hoa Kỳ - Giocgio Bush". Thư đề ngày 16.11.2006, có đoạn viết rằng:

"Tôi khẩn thiết viết bức thư này kêu gọi ông Tổng thống Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và các quý vị hãy cứu tôi, cùng tôi tố cáo lật mặt nạ giả nhân, giả nghĩa của Cộng sản Việt Nam trước toàn thể nhân loại về việc đàn áp dân chủ, vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo mà chúng tôi là ni sư Thích Nữ Đàm Thoa, sư thày Thích Đàm Nghiêm trụ trì chùa Dâu - Hà Nội, sư thày Thích Đàm Bình trụ trì chùa Vũ Nội - tỉnh Hà Tây là những bằng chứng sống, hùng hồn nhất.

(...) " Phải chăng hành vi bắt cóc tôi, đem bỏ đói, xỉ nhục và không cho tiếp xúc này để họ dễ bề thủ tiêu tôi chỉ vì tôi có tên trong Bản danh sách đề nghị được gặp Tổng thống Hoa Kỳ nhân dịp ông Bush sang Hà Nội dự Hội Nghị APEC. Tôi phẫn uất đến bức xúc vì hành động vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền, về thân thể, về quyền tự do đi lại của người dân và bị công an vô cớ xông vào nhà dân bắt người giam giữ trái phép nên tôi đã tuyệt thực để phản đối chính quyền Cộng sản Việt Nam".

Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa, thế danh Lý Thị Hà, 35 tuổi, trụ trì chùa Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Xuất gia năm 10 tuổi, tốt nghiệp Trường Phật học Cao cấp, thành viên của Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Dũng, suốt 20 năm qua tu hành tại chùa Tân Liễu. Từ một ngôi chùa dột nát, Sư cô chấn chỉnh, trùng tu thành ngôi chùa khang trang ngày nay. Nhưng theo lời Sư cô viết trong thư dẫn thượng: "Không ngờ chùa to đẹp thì tai họa lại giáng xuống đầu tôi. Vì thấy chùa to, đẹp nhiều khách thập phương đến cúng lễ nên chính quyền xã được sự đồng lõa của huyện, tỉnh đã ngang nhiên dựng chuyện vu khống tôi, đuổi tôi ra khỏi chùa để nhằm cướp hết mọi thành quả lao động của tôi".

Trần tình về việc bắt bớ Sư cô viết: "Nhân dịp nhà nước Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội Nghị APEC, họ dẹp hết mọi việc để họ lo tiếp khách, chúng tôi là người dân cũng vui mừng được thấy đất nước tôi đón các Quý vị. Chúng tôi chấp hành theo sự kêu gọi của Nhà nước Cộng sản Việt Nam là không đi kêu kiện trong những ngày này để đường thông hè thoáng. Nhưng Cộng sản Việt Nam không vừa lòng khi chúng tôi tôn trọng pháp luật như vậy. Ngày 14-11-2006, tôi đến chơi nhà một người theo đạo phật ở ngoại thành Hà Nội, để thăm hỏi gia đình thì bị công an của Tổng cục An ninh theo dõi và ngay lập tức 2 tên công an này, 1 nữ tên là Minh, 1 nam tên là Tùng, bắt ngồi tại đấy và gọi điện cho Sở công an Bắc Giang xuống để bắt tôi. Mặc dù tôi trình bày là tôi đi chơi, tôi có quyền tự do đi lại của công dân, tôi không chịu một bản án nào, nhưng họ cho hàng chục công an nam lực lưỡng vào khênh tôi là 1 nữ tu hành ra ô tô trước sự bất bình của hàng mấy chục người dân quanh đấy".

Cũng trong bức Thư kêu cứu và tố cáo nói trên, Sư Cô Thích Nữ Đàm Thoa nói lên nhận xét của Sư cô sau mấy năm ăn chực nằm chờ tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng để kêu oan :

"Hơn 2 năm qua tôi tin tưởng vào luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, nên đã lên thủ đô Hà Nội đi đòi lại nhân quyền. Ở Hà Nội người dân khiếu kiện chúng tôi rất nghèo, tiền của không có phải chầu chực ở cửa công đường, trụ sở Tiếp dân của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ, Quốc hội hàng tháng, hàng năm. Và có đi khiếu kiện thì chúng tôi mới thấy rõ bộ mặt thật của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng sản Việt Nam. Họ nói: “Nhà nước ta là nhà nước dân chủ gấp triệu lần nhà nước tư bản”. Nhưng thực ra chỉ là lừa bịp thôi, họ lừa dân trong nước, lừa người ngoại quốc. Luật khiếu kiện nhà nước đề ra 30 đến 45 ngày phải giải quyết, nhưng đến ngay như đơn tôi gửi ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì có mà chờ đến mấy hàng tháng, có khi hàng năm trời ông ta cũng chả thèm ngó ngàng trả lời đến đâu".

Phòng thông Phật giáo Quốc tế xin báo động công luận quốc tế, Hội đồng Nhân quyền LHQ cùng nhân dân và các Chính phủ văn minh, dân chủ trong thế giới những hành xử phi luật pháp quốc gia cũng như quốc tế của Nhà cầm quyền Hà Nội thông qua 3 trường hợp trong hàng chục trường hợp xẩy ra tại Hà Nội và Saigon từ ngày 14 đến ngày 19.11.2006:

Việc cấm đoán Thượng tọa Thích Viên Định và chùa Giác Hoa không được tiếp các phái đoàn tham dự Thượng đỉnh APEC và các ký giả, cơ quan truyền thông quốc tế trong 3 ngày 19, 20 và 21.11.2006, vi phạm điều 69 trên Hiến pháp CHXHCNVN, và điều 19 trong Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị của LHQ mà Việt Nam tham gia ký kết năm 1982.

Việc cưỡng chiếm chùa Vĩnh Bình của Thượng tọa Thích Thiện Minh, chùa Tây Huê của Thượng tọa Thích Chơn Tâm và chùa Tân Liễu của Sư cô Thích Nữ Đàm Thoa, là vi phạm các điều 68, 70 và 73 trên Hiến pháp CHXHCNVN, và các điều 12, 17 và 18 trong Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị của LHQ mà Việt Nam tham gia ký kết năm 1982.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.