2 Anh Em Saddam Hét Ở Tòa: Sao Chưa Xử Tử Anh Em Ta?

06/12/200500:00:00(Xem: 5197)

BAGHDAD - Tổ biện hộ bỏ ra ngoài, cựu lãnh tụ Saddam la hét ông chánh án, trong khi người anh em khác cha của Saddam hô "Sao các người không đem hành quyết anh em ta".

Sau khi các luật sư ra ngoài, ông Saddam vung tay phải lên và nói "Các người cưỡng đặt luật sư - họ là những luật sư bị cưỡng đặt. Chính tòa này cũng bị cuỡng đặt, chúng tôi bác bỏ". Cựu Bộ Trưởng tư pháp Hoa Kỳ Ramsey Clark xin 2 phút để trình bày lý lẽ.

Ban đầu ông chánh án Rizgar Mohammed Amin tuyên bố chỉ luật sư trưởng của bị cáo Saddam được phát biểu và tổ bào chữa nên nộp bài biện hộ viết tay, và nếu tẩy chay, tòa sẽ chỉ định luật sư thay thế.

Liền đó, 2 anh em Saddam cùng hô "Vạn tuế Iraq, vạn tuế nước Arap".

Khi ông Barazan hỏi "Sao không hành quyết chúng tôi đi", chánh án Amin trả lời rằng ông chỉ làm theo luật. Ông Saddam nói luật này do người Mỹ làm ra, không phản ảnh chủ quyền Iraq.

Đây lần họp thứ 3 của tòa đặc biệt để xét xử cựu lãnh tụ Saddam và 7 phụ tá về vụ tàn sát tại làng Dujail năm 1982.

Sau cuộc tẩy chay và khoảng 90 phút nghỉ để dàn xếp, tòa họp lại, cựu Bộ TRưởng Clark và cựu Bộ Trưởng tư pháp của Qatar được phép lên tiếng.

Ông Clark nói "Hòa giải là quan yếu. Phiên tòa này có thể gây chia rẽ hay hàn gắn. Trừ phi tòa này được coi là công bằng, và công bằng thật, nó sẽ gây chia rẽ thay vì hàn gắn".

Đến đó, chánh án Amin nhắc ông Clark chỉ được nói về bảo đảm an ninh cho cac lụật sư, ông Clark nêu ý kiến rằng mọi phe phải được bảo vệ, thiếu bảo vệ thì hệ thống tài phán sẽ sụp đổ.

Cựu Bộ Trưởng tư pháp al-Nueimi nói tòa này không độc lập và do cuộc chiếm đóng tổ chức, là không hợp pháp.

Sau phần phát biểu của các luật sư, nhân chứng đầu tiên điều trần - nhân chứng Ahmed Hassan Mohammed cho biết ngay sau vụ âm mưu ám sát lãnh tụ Saddam, cơ quan an ninh bắt tất cả dân làng Dujail từ 14 đến 70 tuổi, đàn ông cũng như đàn bà. Với trẻ em chỉ mới sinh 1 ngày, nhân viên an ninh bảo cha mẹ bế theo.

Khi được đưa tới trung tâm tạm giam, nhân chứng thấy xác của dân làng Dujail, và kể tên 9 tử thi.

Nhân chứng đầu tiên cũng lời qua tiếng lại với người anh em của Saddam - y nói với Barazan "Ông đã giết cả 1 thiếu niên 14 tuổi".

Thỉnh thoảng gạt nước mắt, nhân chứng kể lại những vụ bắt người ngẫu nhiên ngoài đường, tung hết lực lượng của đảng Baath, ngày Thứ 5 ấy trở thành "ngày phán xét" và làng Dujail biến thành bãi chiến trường.

Vẫn theo lời nhân chứng, đến đêm thì nhân viên tình báo tới, dưới quyền chỉ huy của Barazan Ibrahim. Tới đây thì Ibrahim ngắt lời nhân chứng và nói "Tôi là người yêu nước và tôi đứng đầu cơ quan tình báo Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.