Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/03/201000:00:00(Xem: 2914)

Tin Ngắn Thế Giới
Tượng Mỹ Nhân Ngư Sang Tàu
Chính phủ Đan Mạch đã dùng cần câu để gỡ pho tượng “Mỹ Nhân Ngư” lịch sử để chở từ cảng Copenhagen sang trưng bày trong gian hàng Đan Mạch ở Hội Chợ Thế Giới Thượng Hải, Trung Quốc. Đó là chuyến xuất ngoaạ đầu tiên của pho tượng có lịch sử 96 năm này. Pho tượng nhằm vinh danh nhà văn truyện cổ tích Đan Mạch Hans Christian Andersen, đã được trục đi nhằm trưng bày ở World Expo, nơi khai mạc vào ngày 1-5-2010. Nhiều người dân nói là tại sao không làm tượng copy cho tiện, ủy viên thương mại Đan Mạch Christopher Bo Bramsen trả lời là, “nếu có thể gửi tượng thật, tại sao gửi tượng nhái"”

++++

Iceland Xóa Sổ Kỹ Nghệ Sex
Johanna Sigurdardottir, Thủ Tướng Iceland, đã làm được kỳ công: Đất nước có  320,000 dân này đã đóng cửa hoàn toàn kỹ nghệ sex ở đây, sau khi ra luật đóng cửa tất cả các quán rượu, vũ trường có vũ sexy, múa cột, múa bụng, hay ngay cả tiếp viên mặc hở hang cũng bị cấm. Luật mới ghi rõ: cấm bất kỳ cơ sở kinh doanh nào hưởng lợi nhờ nhân viên mặc khỏa thân. Lý do cấm không phải vì tôn giáo, mà vì tôn trọng phụ nữ.
++++

Ấn Độ: Thị Trường Rượu Vang Tăng
Kỹ nghệ rượu vang đang tăng tốc ở Ấn Độ: chỉ trong 5 năm qua, hàng chục câu lạc bộ rượu vang xuất hiện ở New Delhi, Mumbai và nhiều thành phố lớn, trong đó hội viên họp thường kỳ, nếm, thưởng thức và so sánh cÁc loaị rượu vang khác nhau. Nhiều tiệm ăn, khách sạn nói rằng bất kể thuế rượu vang nhập nội tới 110% khi vaò hải quan, cộng với thuế hóa đơn nhà hàng từ 20 tới 35%, nhiều loại rượu vang thượng hạng vẫn được đặt mua. Thị trường ruợu vang Ấn Độ hiện là 1.2 triệu thùng/năm, trong đó nhập cảng từ Châu Âu, Mỹ, Úc vào Ấn là 200,000 thùng. Kapil Grover, chủ công ty Grover Wines, nơi trồng 165 hectares (410 acres) vườn nho ở tỉnh bang Karnataka, nói thị trường năm nay dự toán tăng 30%.


++++

CIA: Cần Có Phụ Nữ AFG.
Một chuyên gia CIA đã kêu gọi sử dụng phụ nữ Afghanistan vào công việc tiếp cận dân sự vụ nhằm thúc giục các nước Châu Âu ủng hộ nỗ lực chiến tranh do NATO lãnh đạo, theo một hồ sơ bị tiết lộ hôm Thứ Sáu.
Bản phân tích CIA nói là phụ nữ Afghanistan sẽ là người mang thông điệp nhân đạo đối với khán giả Châu Âu, đặc biệt ở Pháp.
Quan điểm phụ nữ Afghanistan sẽ có sức thuyết phục vì họ có thể bày tỏ ước mơ về tương lai và về nỗi sợ nếu quân Taliban chiến thắng.
CIA từ chối xác nhận hay phủ nhận về tài liệu này.
Hồ sơ mật này đề ngày 11-3-2010, phân tích và đề nghị về cách thuyết phục Châu Âu ủng hộ cuộc chiến Afghanistan.

++++

LHQ Tố Miến Điện
GENEVA (Reuters) -  Hội Đồng Nhân Quyền LHQ hôm Thứ Sáu đã lên án Miến Điện đã vi phạm nhân quyền và kêu gọi các tướng lãnh hãy trả tự do cho 2,100 tủ nhân chính trị trước khi tuyển cử năm nay, nói rằng bầu cử cần phải tự do và công bằng.
Nghị quyết được đồng thuận này trình ra bởi Liên Âu, cũng nới thêm một năm thẩm quyền điểu tra viên đặc biệt của Hội Đồng về Miến Điện.
Bản tin khác cho biết Dan Rivers, phóng viên của đài truyền hình Hoa Kỳ CNN, đã bị ra lệnh trục xuất khỏi Miến Điện lần thứ nhì trong vòng 2 năm.
Rivers tới thủ đô Miến Điện Naypyitaw để tường thuật Ngày Quân Lực, một trong vaà sự kiện chính phủ Miến mời phóng viên quốc tế vào tườngt huật, sẽ bị trục xuất vì có tên trong sổ đen  đã tường thuật lậu hồi tháng 5-2008. Lúc đó, Rivers là một trong vài phóng viên quốc tế vào tường thuật hậu quả trậïn bão Cyclone Nargis — nguyên làm chết138,000 người -- và bị trục xuất vài ngày sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.