Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/12/200900:00:00(Xem: 2714)

Tin Ngắn Thế Giới
Putin Mở Ống Dầu Nga
 
Thủ Tướng Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai đã khánh thành một cảng xuất cảng dầu trong đó sẽ là cổng chính để dầu của Nga đưa sang các thị trường Châu Á. Cổng này đặt ở Kozmino, gần thành phố cảng Nakhodka ở vùng viễn đông Nga, qua đường ống dẫn dầu 22 tỉ đô la (15 tỉ Euro) nối phía đông Siberia sang Trung Quốc và Châu Á Thái Bình  Dương. Transneft, hãng dầu quốc doanh độc quyền của Nga, mơi tháng trước đã hoàn tất ống dẫn dầu dài 2,757km (1,713 dặm) nối từ thị trấn Taishet ở vùng Irkutsk để tới Skovorodino gần biên giới Trung Quốc.

++++

Tân Tây Lan: Cá Voi Mắc Cạn
Khoảng 125 con cá voi đã chết ở Tân Tây Lan sau khi mắc cạn hôm cuối tuần, trong khi các nhân viên bảo tồn hoang dã và người thiện nguyện hôm chủ nhật đã kịp cứu 43 con cá voi khác về laị biển. Nhóm cá voi trên là tổng kết ở hai nhóm cá voi mắc cạn ở bãi Colville Bay trên đảo North Island của Tây Tây Lan và ở mỏm phía đông của Farewell Spit, đảo South Island. Cứ mỗi mùa hè là có nhiều cá voi mắc cạn ở Tân Tây Lan  khi cá này tìm về vùng nước Nam Cực để sinh đẻ. Khoa học vẫn chưa giảỉ thích vì sao lại mắc cạn theo mùa như thế.


++++

Nhật: Sản Lượng Kỹ Nghệ Tăng 9 Tháng
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản tăng trong tháng thứ 9 liên tục trong tháng 11-2009, nhưng dân chúng lại đang tiết kiệm vì kinh tế còn hồi phục suy yếu. Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản tăng 2.6% trong tháng 11-2009, tức thời lượng có sức tăng dài nhất từ 1997. Thương vụ bán lẻ Nhật Bản giảm 1.0% trong tháng 11 so với năm ngoái, ghi nhận tháng thứ 15 liên tục suy giảm. Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản dựï toán sẽ tăng 3.4% trong tháng 12-2009, và sẽ tăng thêm 1.3% trong tháng 1-2010.

++++

Nữ Tài Xế Xe Lửa Đầu Tiên CủaẤn


Surekha Yadav, 44 tuổi, là bà mẹ có 2 con, nhưng cũng là dấu mốc lịch sử nữ quyền Ấn Độ: Yadav là nữ tài xế xe lửa đầu tiên của Ấn Độ trong một xã hội truyền thống vẫn trọng nam khinh nữ. Hồi 10 năm trước, Yadav cũng là phụ nữ đầu tiên nhảy lên xe lửa với chức vụ phụ tá tài xế xe lửa. Hiện thời cũng có 2 phụ nữ  đang học nghề tài xế xe lửa trong hệ thống Western Railway đang chở khách  hàng ngày ở Mumbai. Bản thăm dò 2007 National Family Health Survey cho biết có 1/3 phụ nữ Ấn Độ tuổi từ 15 tới 49 từng gặp bạo lực trong gia đình.

++++

Mỹ Chỉ Còn 1 Năm Thôi
KABUL (Reuters) - Quân lực quốc tế  chỉ còn có 1 năm để đảo ngược làn sóng chiến tranh ở Afghanistan và quân Taliban có sẵn một chính phủ bí mật sẽ xuất hiện để nắm quyền Afghanistan nếu phương Tây thất bại, theo lời một sĩ quan tình báo cao cấp NATO hôm chủ nhật.
Hiện thời Taliban đã bành trướng ảnh hưởng khắp Afghanistan và đang chỉ huy cuộc “nổi dậy toàn diện” với các “tỉnh trưởûng” của họ ở các nơi, chỉ trừ một trong cac1 tỉnh nước naỳ.
Viên chức giấu tên nói, “Thời giờ không còn nữa. Chúng ta chỉ còn 1 năm để chứng tỏ chiến lược của chúng ta thành công. Taliban đã bổ nhiệm tỉnh trưởng ở 33 trong 34 tỉnh toàn quốc rồi.”

++++

LHQ Kêu Gọi Thái Lan
Cao Ủy Tị Nạn LHQ bày tỏ thất vọng khi quân đội Thái Lan bắt đầu cưỡng bách hồi hương hôm Thứ Hai nhiều ngàn người sắc tộc Hmong xin tị nạn về lại Lào.
Antonio Guterres nóí là ông đã xin chính phủ Thái ngưng trục xuất dân Hmong về Lào, “vì trong đó có một số người cần qúôc tế bảo vệ.”
Chính phủ Thái đã trục xuất đợt đầu tiên trong nhóm 4,000 người tị nạn sắc tộc Hmong về Lào sáng Thứ Hai từ một trại ở Petchabun, miền trung Thái Lan, nơi các viên chức LHQ không được phép tới.
Nhiều người Hmong sống ở cao nguyên Lào đã tham dự cuộc chiến  quốc-cộng thời 1960s và 1970s, và khi quân Lào Cộng chiếm toàn qúôc năm 1975, nhiều ngàn ngưoòi Hmong bỏ chạy sang Thái Lan để xin tị nạn, trong đó có một số đã đươc định cư ở nước thứ ba, như Hoa Kỳ và Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.