Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bưu Điện Mỹ Nợ Thê Thảm: Tính Thứ Bảy Nghỉ Giao Thư

27/11/200900:00:00(Xem: 2926)

Bưu Điện Mỹ Nợ Thê Thảm: Tính Thứ Bảy Nghỉ Giao Thư

WASHINGTON - Bưu Điện Hoa Kỳ suy tính hủy bỏ việc giao thư ngaỳ Thứ Bảy trong tuần.
Sau khi thua lỗ 11 tỉ đô trong 3 năm qua, Bưu Điện Hoa Kỳ có thể sẽ không giao thư vào Thứ Bảy nữa.
Tình hình dịch vụ thông tin tăng tốc và đa dạng, đặc biệt là email và điện thoaị di động, đã  làm cho lượng thư gửi qua Bưu Điện giảm 13%, nghĩa là giảm mất 26 tỉ lá thư hay bưu kiện, trong năm qua, tính tới ngày cuối là ngày 30-9-2009 so với năm trước.
Bưu Điện Mỹ theo luật không có thể sử dụng tiền thuế của dân, nhưng có quyền vay mượn từ Ngân Khố Mỹ, và do vậy bây giờ nợ chính phủ 10.2 tỉ đô la.
Trên nguyên tắc, Bưu Điện không có quyền nợ nhiều hơn 15 tỉ đô la. Nhưng nếu không thay đổi lớn, Bưu Điện nói là sẽ thua lỗ 7.8 tỉ đô trong năm, kể từ ngày 1-10-2009.


Do vậy, Bưu Điện suy tính hủy bỏ giao thư ngày Thứ Baỷ hàng tuần. Và nếu bỏ ngaỳ naỳ, Bưu Điện sẽ tiết kiệm 3.5 tỉ đôla/năm. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra PRC tính toán thực ra sẽ chỉ tiết kiệm có 2 tỉ đô, cũng không thấm gì.
Bà Ruth Goldway, chủ tịch PRC, điều trần trước quốc hội đầu tháng này, nói là cần cảnh giác về việc hủy bỏ ngày giao thư Thứ Bảy, vì thiệt hại có thể nhiều hơn là lợi ích, và có thể xóa bỏ tính chính đáng của độc quyền Bưu Điện.
Bưu Điện cũng ngỏ ý muốn hạ thấp khoản tiền chi trả 5.5 tỉ đô thường niên cho phúc lợi y tế đối với nhân viên hồi hưu mà theo lịch trình sẽ phaỉ tar3 cho tới năm 2016.
Giám đốc phòng tài chánh Bưu Điện là Joseph Corbett nói, "Nếu gọi năm nay là khó khăn về tài chánh, thì cũng là còn nhẹ lời, chưa đúng tình hình."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.