Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nguyễn Đức Lập Mời Dự Ra Mắt ‘đi Trước Về Sau’

18/11/200900:00:00(Xem: 4778)

Nhà Văn Nguyễn Đức Lập mời Dự Ra Mắt ‘Đi Trước Về Sau’

Nhà văn Nguyễn Đức Lập

Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2009, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, đia chỉ số: 10872 Westminster Ave, Suite# 214-215 (trong khu chợ Người Việt) Điện thoại liên lạc (714) 638-8448, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập sẽ ra mắt tác phẩm thứ 14 " Đi trước Về Sau," tập truyện dài do nhà xuất bản Thời Báo phát hành, sách dày 260 trang gồm 17  chương.
Mở đầu trang sách vào chuyện, tác giả đã cho biết: "Miền Nam vốn là đất khởi nghiệp của Nguyễn Vương Phúc Aùnh. Miền Nam cưu mang Nguyễn Vương trong những lúc gian nan khốn cùng nhứt. Có Huỳnh Tường Đức ( Sau được ban quốc tính thành Nguyễn Huỳnh Đức). Sau trận đại bại Tứ Kỳ Giang, đã dấu Nguyễn Vương dưới một hố sâu, rồi mở đường máu chạy qua ngả khác, để đánh lạc hướng quân Tây Sơn đang truy đuổi; sau đó trở lại đưa Nguyễn Vương xuống xuồng, để Nguyễn Vương gối đầu lên bắp vế mình mà ngủ, một tay chèo xuồng, một tay cầm vạt áo đuổi muỗi cho chủ an giấc. Có Oâng Cai Việt Hạt ờ rạch Cái Da, Bến Tre, mỗi sáng cõng Nguyễn Vương lội bùn, đem dấu trong buồn, tới tối cỏng về dấu ở nhà Trương Tấn Bửu. Có dân gốc Miên ở làng Thé (Vĩnh Long) dâng cơm trắng cá khô lúc Nguyễn Vương chạy ngang đây, bụng đói meo. Có Oâng bỏ Hậu ở Hồi Oa Nước Xoáy (Sa Đéc) dấu Nguyễn Vương ở tận ngọn rạch cùng, ngày ngày bí mật chở cơm vào tiếp tế. . . ."
Lúc đầu tôi nghĩ chỉ đọc mấy lời trước khi vào chuyện, nhưng không ngờ những lời nầy đã làm tôi say sưa đọc xong ngay một cuốn trong đêm.


Nguyễn Đức Lập là một nhà văn ít nói, nói chậm nhưng lại viết rất nhiều. Những tác phẩm của Oâng toàn là những tài liệu liên quan đến nền văn học, văn hóa dân tộc. Oâng có trí nhớ về những điễn tích dân gian, những sinh hoạt tập quán qua từng địa phương, tất cả những nghi thức cổ truyền của từng địa phương Oâng đều biết và nhớ rất rõ. Có lẽ vì sợ mai một cho những thế hệ mai sau cho nên những tập truyện và những bài viết của Oâng đều có giá trị cho người đọc. Cuộc đời Oâng không phải sống viết để lấy tiền mà Oâng sống viết để lại cho đời vì vậy những tác phẩm của Oâng là một điển tích. Oâng là một trong những trụ cột thành lập và duy trì Thư Viện  và Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, ngoài ra Oâng còn là một trưởng Hướng Đạo đã đóng góp rất nhiều công sức cho phong trào Hướng Đạo Việt Nam.
Sách của Oâng đã cho xuất bản gồm: -Những Đêm Không ngủ (thơ), Hoa Gấm năm 1986 - Cuộc Chiến Tàn Chưa" (truyện ngắn) Hoa Gấm 1987 - Kiếm Đạo 1, Bảo Kiếm Tặng Anh Hùng (truyện dài) Hoa Gấm 1987 - Kìếm Đạo 2, Thần Thư Trao Hào Kiệt (truyện dài) Hoa Gấm 1987 - Ngắn Cổ Khó Kêu (truyện dài) Hoa Gấm 1989 - Nhứt Biết Nhì Quen (truyện dài) Thời Văn 1990 - Phong Vũ Tiêu Tiêu, Lôi Vũ Động (truyện dài) Tân Phong 1991 - Giàn Đậu Mưa Rung (tryện dài ) Hoa Gấm 1992 - Khung Rào Hẹp (truyện ngắn) Tân Phong 1992 - Cặp mắt quay lại (truyện ngắn) Làng Văn 1992 - Trần ai khoai củ (truyện dài) Hoa Gấm 1994 - Lớp trước, lớp sau (truyện ngắn) Hoa Gấm 1994 - Mảnh vụn một đời (truyện dài) Thời Báo 1999 - Đi trước về sau (truyện dài ) Thời Báo 2009.
Sẽ xuất bản - Kiếm đạo 3, Đường Dân Tộc Khai Thông (truyện dài) - Kiếm đạo 4 Thành Toàn Cách Mạng Việt (truyện dài) - Người sau cùng (truyện dài) - Nhựt ký bỏ quên (truyện dài)  - "Bà" cũng gian nan (truyện ngắn) - Việt kiếm ( chuyện ngắn ) - Hai sông về biển (trường thiên tiểu thuyết ) - Nước mắt chảy ngược (truyện dài ).
Đồng hương muốn đọc những tác phẩm kể trên xin liên lạc về: Nhà xuất bản Thời Báo PO BOX 2317 Westminster, CA 92683, điện thọai ( 714 ) 651-8018.
Ban tổ chức trân trọng kính mời qúy đồng hương, thân hữu và anh chị em Hướng Đạo Sinh đến tham dự buổi giới thiệu tác phẩm nầy để nghe Nhà Văn Nguyễn Đức Lập tâm tình cùng qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.