Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

13/09/200900:00:00(Xem: 2394)

Tin Ngắn Thế Giới

Uc: Bán Ao, In Chữ Kỳ Thị, Xin Lỗi

Người đàn ông bị tố cáo vì đã bán các áo T-shirt có những dòng chữ kỳ thị sắc tộc tại thị trấn Alice Spring, Úc Châu, đã chính thức xin lỗi. Người này được báo chí nói là “Red,” không cho tên đầy đủ, đã gây phẫn nộ khi ông bán các áo T-shirts từ chiếc xe của ông đậu nơi phố chính của Alice Springs tuần này, trên có dòng chữ "White Power Alice Springs" (Sức Mạnh Da Trắng ở Alice Springs). Trên áo còn có một huy hiệu hình chữ Vạn Đức Quốc Xã. Red chối là áo này không phải đáp ứng vụ giết một thổ dân Úc ở Alice Springs hồi tháng 7-2009. Ông chỉ nói là ông say, cho nên làm áo ra để bán, đùa giỡn, nhưng từ đó ông đã nhận các lời đe dọa giết chết.

+++++

Nhân Quyền Tưởng niệm

Cuộc chiến nhân quyền vẫn dai dẳng trong lòng người dân Chile. Hôm Thứ Sáu 11-9-2009 là ngày kỷ niệm cuộc đaỏ chánh ở Chile từ đó dẫn tới 17 năm cầm quyền độc tài của Tướng Augusto Pinochet.
Hơn 3,000 người đã chết hay mất tích vì bạo lực chính trị dưới quyền của Tướng Pinochet từ năm 1973-1990.
Những buổi lễ tưởng niệm đã tổ chức tại nhiều vùng đất Chile, với biểu ngữ tưởng nhớ người chết, “Vẫn ở trong lòng chúng ta, ký ức không phai...”

+++++

Chinh Phục Dân Afghan

MA'SUM GHAR, Afghanistan - Một loạt các chiến thắng chiến thuật nho nhỏ đang gom lại thành một hy vọng lớn: cách lấy lòng dân Afghanistan để đánh bại quân Taliban.
Tướng Walt Natynczy, Tham Mưu Trưởng Quốc Phòng Canada, đã tới thăm chiến binh Canada ở huyện Dand, bên ngoaì thành phố Kandahar, khảo sát về ngôi làng Deh-e-Bagh - nơi được quân Canada xem là ngôi làng điển hình để đánh bại Taliban bằng các sách lược kinh tế và chinh phục lòng dân.
Chuyến đi của Tướng Walt Natynczy được giữ kín cho tới nay, và sau các buổi họp ba ngày với các chỉ huy chiến trường, ông nói là ông tin mô hình các ngôi làng xây dựng an ninh và kinh tế sẽ giúp đánh bại quân Taliban.

+++++

TQ Bớt Khói, Nếu Xài Điện Sức Gió

Trung Quốc có thể cắt giảm 30% lượng khói thải trong 2 thập niên tới nếu chuyển sang năng lượng sản xuất từ sức gió cho một nửa nhu cầu điện cả nước, theo một bản nghiên cứu của Mỹ. Nhu cầu năng lượng của TQ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, nhưng bản nghiên cứu in trên báo Science nói là TQ có thể đạt nổi phân nửa nhu cầu điện bằng sức gió. Trưởng ban nghiên cứu là Michael McElroy, giaó sư về nghiên cứu môi sinh ở Harvard's School of Engineering and Applied Sciences. Than hiện cung cấp 80% điện lực cho TQ, nhưng TQ đang đầu tư để chuyển sang năng lượng sạch, sẽ xây 4 nhà máy điện chạy sức gió trong thập niên tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.