Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

17/05/200900:00:00(Xem: 2320)

Tin Ngắn Thế Giới

INDONESIA: CHỢ CHÁY MÙA THẦN HỎA

Ngôi chợ Timika Swadaya Market tại Timika, Indonesia, đã bị cháy dữ dội chiều Thứ Sáu. Lý do nghi ngờ vì có thể bị chạm dây điện. Chưa có báo cáo thiệt hại chính thức, nhưng hình ảnh trên truyền hình cho thấy ngôi chợ đã bị chaý rụi một phần lớn,với các máí tôn nóc sạp tung tóe. Tình hình an toàn hỏa hoạn tại Indonesia từ lâu  đã bị dân chúng than phiền, và lần naỳ laị thêm một cớ để cảnh sát kiểm tra an toàn phòng hỏa tại các khu đông đúc như chợ, xóm nhà. Nhất là khi mùa hè tới như hiện nay, nhiệt độ nóng tới bốc hỏa.

+++++

INDONESIA: XE ARINA RA ĐỜI

Trong khi Ấn Độ ầm ĩ  tung ra kiểu xe Tata giá rẻ, thì Indonesia lặng lẽ tung ra kiểu xe mini có tên là ARINA. Xe naỳ hiện đang trưng baỳ trong hội chợ qúôc tế Jakarta International Expo center. Chiếc xe tí hon này có động cơ 150cc, giá 2,893 Mỹ Kim, chạy tới tốc độ  70 km/giờ, và mỗi lít xăng chạy xa 40 kilômét. Xe ARINA sản xuất tại Indonesia, sử dụng động cơ nhập từ Trung Quốc, nhưng tất cả các cơ phận đều làm ở Indonesia.

+++++

Hội Nghị Hàng Hải

HONG KONG -- Các nhà hoạt động trong tổ chức ngoaì chính phủ  Platform on Shipbreaking đã treo biểu ngữ bên ngoài nơi một hội nghị  hàng hài quốc tế cuả LHQ đang họp hôm 15-5-2009 tại Hồngkông.
Những người hoạt động công đoàn và môi sinh phản đối là bản Công ước Quốc Tế Về Tái Sinh Taù Thuyền vừa do hô nghị đúc kết và phê thuận thực ra chỉ làm ô nhiễm thêm vì nạn phá vỡ tàu thuyền thêm cơ hô làm ô nhiễm các bờ biển của các nước nghèo, và thêm độc hại cho công nhân hoạt động trong nghề tái sinh tàu thuyền.


Nhưng LHQ laị nhìn khác: Hội nghị 5 ngày của LHQ ở Hồng Kông đã hoàn tất bản Công Ước Quốc Tế Để An Toàn Táí Sinh  Tàu Thuyền Cho Hợp Môi Sinh (ICSESR) thực ra là “một chương mới trong lịch sử Tổ Chức Hàng Hải Thế Giới của LHQ,” theo lời Tổng thư Ký IMO Efthimios Mitropoulos  trong lễ ký công ước.
Bản công ước quy định về cách phá vỡ, hay tái sinh tàu thuyền cũ sao cho không độc hại đối với công nhân, và không ô nhiễm các bờ biển.

+++++

Chiến Sự Sôi Động

Liên quân NATO tại Afghanistan hôm Thứ Sáu cho biết loạn quân đã giết 3 chiến binh NATO tại Afghanistan trong khi các trận không kích đã ngăn cảm một kế hoạch của Taliban dự tính đánh chiếm tràn ngập một thị trấn phía nam làm chết 22 loạn quân.
Trước đó một ngaỳ, một chiến đấu cơ của NATO đã gặp nạn, bị rớt ngay khi vừa cất cánh và viên phi công đã bị thương sau khi phóng ra khỏi phi cơ.
Mặt khác, bản tin quân sự Úc hôm Thứ Sáu cho biết Bộ Quốc Phòng Úc đang điều tra thêm 2 trường hợp liên hệ tới lính Úc trong đó có 7 người đàn ông Afghanistan bị giết và 2 bị thương. Vụ này xảy ra ngày 2-4 khi lính tấn công vào 1 khu nhà tin là nơi của loạn quân Taliban. Ba đàn ông Afghanistan bị giết. Lúc đó, không có lính Úc nào bị thương.
Vụ thứ 2 xảy ra ngày 27-4 làm 4 đàn ông Afghanistan bị giết. Hai người khác bị thương.
Cuộc điều tra vì có khiếu kiện rằng người chết đều là thường dân, không phải loạn quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.