EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thiếu Tiền, Nhiều Cộng Đồng Ở Hoa Kỳ Tự In Tiền Xài

12/04/200900:00:00(Xem: 3423)
Thiếu  Tiền, Nhiều Cộng Đồng Ở Hoa Kỳ Tự In Tiền Xài
Nhỏ nhưng số lượng đang gia tăng của các cộng đồng thiếu hụt tiền bạc đang tự in tiền cho họ. Vay mượn từ ý tưởng của Thời Kỳ Đại Suy Thoái, họ nhắm mục đích giúp các khách tiêu thụ kiểm soát nhu cầu và ủng hộ những doanh nghiệp khó khăn.
Thông thường những hệ thống hoạt động như thế này: Các doanh nghiệp và cá nhân hình thành một mạng lưới để in tiền. Người mua sắm mua nó ở một cửa tiệm - thử cho là, 95 cents cho trị giá 1 đô - và tiêu hết tiền đó tại tiệm mà chấp nhận tiền này.
Nhiều công nhân với tiền lương thu hẹp đang trả các món đồ tạp hóa, các lớp thực tập yoga và xăng với Detroit Cheers, Ithaca Hours tại New York, Plenty tại North Carolina hay BerkShares tại Massachusetts. Ed Collon, nhà xã hội học tại Đại Học University of  Southern Maine người đã nghiên cứu các loại tiền địa phương, nói rằng họ khuyến khích người dân mua tại địa phương. Nhiều thương gia, bị tổn hại bởi vì các khách hàng đã cắt giảm bớt việc chi tiêu, có lợi tức khi khách hàng chi tiêu tiền mặt địa phương.
Susan Witt, chủ của BerkShares  tại khu vực Berkshires ở miền tây Massachusetts, nói rằng có khoảng một tá cộng đồng có tiền địa phương. Bà ta dự đoán sẽ có nhiều địa phương khác làm như vậy.

Dưới hệ thống BerkShares, một người mua đến 1 trong 12 ngân hàng và trả $95 cho $100 của BerkShares, tiền này có thể được chi tiêu tại 370 doanh nghiệp địa phương. Kể từ khi bắt đầu hồi năm 2006, hệ thống, lớn nhất trên toàn quốc, đã lưu hành 2.3 triêu đô la tiền của BerkShares. Tại Detroit, 3 chủ doanh nghiệp đang in $4,500 tiền của Detroit Cheers, mà họ có thể trao cho khách hàng để tiêu tại 1 trong 12 cửa tiệm.
Trong thời kỳ Đại  Suy Thoái, các chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cá nhân đã đưa ra tiền, được biết như là tiền giấy tạm thời, để giữ thương nghiệp lưu hoạt khi ngân hàng đóng cửa dẫn tới tình trạng thiếu tiền mặt.
Claudia Dickens của Phòng Khắc và In nói rằng trên bình diện luật pháp, tiền địa phương không thể tương đương giấy bạc liên bang hay được nâng lên chính thức hợp pháp tại Hoa Kỳ.
IRS cũng dự  phần. Khi một người trả hàng hóa hay dịch vụ với tiền địa phương, mức thu nhập của doanh nghiệp bị đánh thuế, theo lời Tom Ochsenschlager của Học Viện Mỹ về CPA cho biết như vậy.
Pittsboro tại North Carolina, đang làm sống lại Plenty, một thứ tiền địa phương được tạo ra từ năm 2002. Nó đang được in trong các tờ giấy $1, $5, $20, và $50. Một ngân hàng địa phương sẽ đổi $9 cho $10 của Plenty.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...