Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

23/03/200900:00:00(Xem: 2358)

Tin Ngắn Thế Giới

KHÓ BÁN XƯƠNG KHỦNG LONG 150 TRIỆU NĂM

Phòng triển lãm I.M. Chait Gallery cho biết bộ xương hóa thạch đầy đủ của một con khủng long sống thời 150 triệu năm trứơc đã không bán đấu giá được hôm Thứ Bảy 21-3-2009. Có 2 bảo tàng viện muốn mua bộ xương này, nhưng không đưa giá tới mức ấn định tối thiểu của bộ xương này là khoảng 300,000 đô la trong buoỏi đấu giá hôm Thứ Bảy. Bộ xương khủng long naỳ dài 9 feet (2.75 mét), thuộc chủng loại dryosaurus có 2 chân và ăn cây trái thôi. Trong cuộc đấu giá có một bộ xương đầy đủ, dài 7 feet (2.14 mét) của một loài khổng tượng xưa 20,000 năm tuổi, đấu giá được 55,000 đô, và một bộ xương của một loaì bỏ sát dưoơi biển dài 20 feet (6.1 mét) đấu giá được 67,000 đô la.

+++++

CÁC GIÁM ĐỐC NHẬT BẢN LÀNH HƠN MỸ

Trong khi các ông giám đốc Hoa Kỳ tìm cách tặng thưởng tiền cho nhau, các ông giám đốc Nhật Bản đã không chọc giận công chúng vì hầu hết họ đã tự giác xin giảm lương, và có người còn không lãnh lương nữa để chờ tới khi công ty có lời. Haruka Nishimatsu, chủ tịch hãng hàng không JAL, tự giảm lương và đứng xếp hàng với các công nhân chờ lấy thực phẩm trong bữa ăn trưa của phòng ăn công ty. Elpida Memory, chủ tịch công ty Yukio Sakamoto chuyên sản xuất chip điện toán, năm 2008 tự nguyện không lãnh lương 2 tháng. Báo Nikkei viết là giám đốc hơn 200 hãng Nhật Bản trên danh sách thị trường chứng khoán đã quyết định giảm lương. Hãng xe Toyota Motor  cắt bỏ toàn bộ tiền thưởng năm 2009. Thực tế, lương các giám đốc Nhật trước giờ vẫn thua lương giám đốc Mỹ.

+++++

KINH TẾ TQ Ì ẠCH, VẪN HY VỌNG

Tuy rằng kinh tế Trung Quốc lộ vẻ ì ạch, nhưng có dấu hiệu hy vọng hơn nhiều nứơc khác. Dự kiến gói kích cầu kinh tế sẽ đóng góp ít nhất 1.5% sức tăng kinh tế TQ năm nay, theo lời Zhang Yutai, chủ tịch Viện Nghiên Cứu Phát Triển của Hội Đồng Nhà Nứơc. Theo đó, gói kích cầu 580 tỉ Mỹ Kim sẽ đóng góp từ 1.5% tới 1.9% vào sức tăng kinh tế TQ. Góí kích thích kinh tế khởi sự từ tháng 11-2008. TQ nói mụa tiêu sức tăng kinh tế phải là 8.0% trong năm 2009, mức độ chính phủ nói là để cho thất nghiệp không gây bất ổn. Nhưng Ngân Hàng Thế Giới nói may ra, TQ chỉ có 6.5% sức tăng trong năm 2009.

+++++

SRI LANKA: CHẠY KHỎI VÙNG LỬA ĐẠN

Hơn 1,100 thường dân đã trốn thoát vùng chiến tranh của Sri Lanka, trong khi quân chính phủ tăng tốc tiến vào mật khu quân Hổ Tamil, theo lời quân sự nứớc naỳ hôm chủ nhật. Trong số 1,150 người thoát khỏi mật khu loạn quân hôm Thứ Bảy,  có 108 người đi bằng ghe và còn lại là đi bộ xuyên rừng. Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế hôm chủ nhật nói là hội đã di tản 493 bệnh nhân và thân nhân của họ qua đường biển từ vùng đông bắc Puttumattalan để tới thị trấn Pulmoddai. Hội cũng nói là đã chuyển thuốc  tây vào bệnh viện dã chiến của hội ở Puttumattalan, nằm sâu trong vùng loạn quân, vì còn hàng chục ngàn dân bị kẹt nơi đây. Quân Sri Lanka nói là đã giết 2 lãnh tụ loạn quân khi giao chiến, nơi du kích bị vây ở phía đông bắc.

+++++

CẢNG XE HƠI JAKARTA XÂY LỚN HƠN

Tuy rằng kỹ nghệ xe hơi Indonesia đang xuống thê thảm cùng với khủng hoảng toàn cầu, nhưng hải cảng vận chuyển dùng cho kỹ nghệ xe hơi ở cảng Tanjung Priok, North Jakarta vẫn đang bận rộn xây lớn thêm, và dự kiến 2 tháng nữa sẽ xong vì bây giờ đã xong 80% rồi. Cảng xe hơi naà hiện rộng 12 hectares, có thể chứa 3,500 xe hơi, và đang xây để mở rộng thêm 5 hectares, để sẽ chuưa thêm 2,500 xe nữa. Dự kiến tương lai sẽ xây rộng cảng xe tới 40 hectares, vì cảng xe hơi Tanjung Priok dự kiến sẽ vận chuyển 550,000 xe vào năm 2011. Vì suy thoaí kinh tế Indonesia dự báo sẽ hy vọng kết thúc năm nay.

+++++

Israel Gỡ  Xe Bom

JERUSALEM (Reuters) – Thủ Tướng Ehud Olmert nói hôm chủ nhật rằng một chiếc xe hơi chở đầy chất nổ đậu ở một thương xá phía bắc Israel đã bị khám phá và gỡ ngòi nổ bởi cảnh sát, và đây là âm mưu của các nhóm Ả Rập muốn sát hại tập thể.
Báo chí Israeli loan tin rằng một tổ chức vũ trang ít người biết có tên là Liberators of the Galilee tự nhận trách nhiệm gaì xe bom ở Haifa hôm Thứ Bảy.
Tên của nhóm là Người Galilee tại Israel có thể ám chỉ rằng họ là những công dân Israel gốc Ả Rập, nhóm sắc tộc hiện tới 20% dân số toàn qúốc Israel.
Nhóm này  nói  rằng họ muốn trả thù việc Israel phá sập nhà của dân Palestine ở Gaza.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.