Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

16/12/200800:00:00(Xem: 2783)

Tin Ngắn Thế Giới

TQ, ĐÀI LOAN NỐI THẲNG HÀNG HẢI, HÀNG KHÔNG

Trung Quốc và Đài Loan hôm Thứ Hai 15-12-2008 đã tung ra các lễ hội tưng bừng để bắt đầu các chuyến bay trực tiếp, các tuyến hàng hải chở hàng trực tiếp và bưu điện nối thẳng 2 bên. Tổng cộng 12 hãng hàng không dự kiến bay hơn 100 chuyến/tuần, nối giữa 4 thành phố Đaì Loan và 12 thành phố TQ. Chuyến bay thương mại hàng ngày đầu tiên nối liền thủ đô Đài Loan và thành phố Thượng Hải đã hạ cánh tại phi trường Taipei hôm Thứ Hai - đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949, các trao đổi bằng đường biển, hàng không và thư tín đuợc tái lập giữa đảo và lục địa - thẩm quyền hàng không dân sự Đài Loan cho biết trong giai đọan đầu là 16 chuyến/ngày, đến Tháng 7 sẽ nhiều hơn. Ông Ma Ying-jeou, TT tại chức của Đài Loan, đã phát triển các liên lạc với Hoa Lục ngay từ sau lễ tuyên thệ nhậm chức trươc đây 9 tháng.
+++++

KINH TẾ NHẬT 2009 SẼ LÀ SỐ ÂM

Xây cất chậm lại, nhiều dự án bị hoãn... Tình hình kinh doanh Nhật Bản đã thiệt hại tệ nhất trong 3 thập niên, theo bản thăm dò phổ biến bởi Bank of Japan hôm Thứ Hai, và ngân hàng trung ương nàu nói là kinh tế sẽ phải co cụm vào năm tới kể từ tháng 4-2009. Thống Đốc Ngân Hàng  Trung Ương Nhật Bản nói với báo Financial Times rằng kinh tế Nhật trong tài khóa 2009 có thể sẽ rớt vào số âm.

+++++

KINH TẾ TQ MÙA NÔ EN MẤT VUI

Mùa lễ giáng sinh cũng là dịp để nhân viên sở thú  thành phố Wuhan, tỉnh Hồ Bắc kiếm tiền bằng cách hóa trang làm Ông Giá Nô En ngồi cỡi đà điểu. Nhiều ngành sản xuất của kinh tế Trung Quốc đang thê thảm vì nương dựa quá nhiều vào xuất cảng sang Hoa Kỳ và bây giờ đã sụt giảm, phần vì người dân Mỹ không tiêu xài nhiều nữa, và phần vì  sản phẩm Trung Quốc bị nhiều tai tiếng vì hóa chất độc, lắp ráp kém an toàn. Thống kê của trang BuyDirectUSA.com dựa vào các phúc trình của Consumer Product Safety Commission cho thấy trong 339 đồ chơi bị thu hồi, có 296 là nhập cảng vào Mỹ và 50 là sản xuất tại Mỹ. Có 3 đồ chơi không tính, vì sản xuất cả tại Mỹ và TQ.

+++++

SẢN LƯỢNG XE TQ GIẢM 15.9%

Sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc tăng mức chậm nhất trong một thập niên hồi tháng trứơc, theo bản phúc trình hôm Thứ Hai, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới đang mất đà. Sản lượng kỹ nghệ tăng 5.4% hồi tháng 11 so với năm trứơc, và đây là tháng thứ 5 liên tục có sức tăng chậm lại và quá cách biệt với mức tăng ở đỉnh cao 17.8% trong tháng 3-2008. Riêng về xuất cảng trong tháng 11-2008 đã giảm 2.2%, lần đầu tiên sụt giảm trong hơn 7 năm. Về sản lượng xe, TQ chỉ sản xuất có 714,000 xe tháng trứơc, giảm 15.9% so với năm trứơc.

+++++

THÁI CÓ TÂN THỦ TƯỚNG, PHE KHÁC LẠI BIỂU TÌNH

Những người ủng hộ cựu Thủ Tướng Thaí Lan Thaksin Shinawatra đã xô xát với cảnh sát nơic ổng vào Quốc Hội ở Bangkok hôm Thứ Hai 15-12-2008, khi họ tìm cách bao vây và phong tỏa tòa nhà qúôc hội. Bên trong, Quốc Hội Thái Lan đã bầu lãnh tụ đối lập Abhisit Vejjajiva, 44 tuổi, nguyên tốt nghiệp Đaị Học Oxford, lên làm Thủ Tướng với tỉ lệ phiếu 235 thuận-198 chống. Abhisit  đã đánh bại cựu giám đốc cảnh sát qúôc gia Pracha Promnok, người được ủng hộ bởi các dân cử thân tín với Thaksin, người đang sống lưu vong sau khi bị truy tố tội tham nhũng.

+++++

LĐ Arap: Obama cần ưu tiên Hòa Bình TĐ

Mới đây, Liên Đoàn Arap gửi thư cho TT tân cử Barack Obama để yêu cầu coi việc tìm kiếm hoà ước tại Trung Đông là ưu tiên cao.
 Thủ Tướng Gordon Brown nói : hành vi ấy là chủ động và có ý nghĩa. Theo nhà lãnh đạo hành pháp Anh, thư từ các nước Arap gửi thẳng đến ông Obama là tín hiệu cho hiểu rằng khắp thế giới có nguyện vọng về tiến bộ thật trong các đàm phán giữa Paletsine và Israel trong năm 2009.
Công văn của Liên Đoàn Arap cũng phác họa chi tiết viễn ảnh chấm dứt xung đột nhiều thập niên tại Trung Đông, chuyển qua tay 1 phụ tá của ông Obama.

+++++

Cựu TT Carter Tiếp Xúc Lại Với Thủ Lãnh Hamas

Cựu TT Jimmy Carter tiếp xúc với ông Khaled Meshaal, lãnh tụ lưu vong của Hamas, tại thủ đô Syria hôm Chủ Nhật.
Cùng thời gian này, ông Carter đã hội đàm với TT Assad, như là 1 phần trong nỗ lực riêng thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông.
Trong 5 giờ đối thọai, ông Carter đã nói chuyện với ông Meshaal cả về trường hợp hạ sĩ Shalit của Israel bị du kích Hamas bắt cóc hồi Tháng 6-2006.
Lần trước, ông Carter gặp thủ lãnh Hamas là Tháng Tư, và Hamas hưá cho Shalit nhắn tin về cha mẹ.
Các tiếp xúc với Hamas của cựu TT Carter bị đả kích là giao thiệp với khủng bố. Chưa biết tân TT Obama nghĩ thế nào.

+++++

Hi Lạp: bắt 280 người biểu tình 1 tuần qua

ATHENS  -   Bạo động còn tiếp diễn tại thủ đô Athens hôm Chủ Nhật.
 Sinh viên học sinh Hi Lạp đối đầu cảnh sát phiá trước bản doanh cảnh sát, bắt đầu chương trình xuống đường mỗi ngày. Cảnh sát bắn chết 1 thiếu niên 15 tuổi 10 ngày trước, châm ngòi bạo động.
Thanh thiếu niên hô hào biểu tình "ăn vạ" tương tự ở các tỉnh.
Phong trào chống chính quyền gồm các thành phần tả phái và vô chính phủ kêu gọi chắn đường vào ngày Thứ Ba, biểu tình tại pháp đình vào ngày Thứ Tư, cùng thời gian điều trần của 2 cảnh sát nghi can trong vụ nổ súng gây thiệt mạng cậu Alexis Grigoropoulos.
Trong hơn 1 tuần qua, ít nhất 280 người bị bắt, gồm 170 người bị giữ, trong số này 130 người hôi của.

+++++

TQ: Cấy Tế Bào Gốc Trị Nan Y, Kết Quả Không Bảo Đảm

TIATIAN   -   Em Custis, 6 tuổi, được mẹ đưa sang Trung Quốc với hi vọng chọn lựa cuối cùng này có thể cứu mạng con trai.
 Các bác sĩ báo trước Curtis sẽ chết trước 12 tuổi, vì tế bào não bộ đang tự hủy.
Curtis đã mất gần hết thị giác, và không còn nói, vì rối lọan thần kinh, có nghĩa là không còn phuơng cứu chữa.
Nhưng, các bác sĩ của bệnh viện Tiatian nói họ đã chữa bệnh nan y cho hàng trăm ngoại kiều, giá mỗi đầu người 40,000 MK.  Họ dùng tế bào gốc lấy ở hài nhi chết vài tuần lễ sau ngày chào đời.
Curtis được cấy tế bào gốc vào tủy sống 4 lần. Bà Donna Curtis được báo trước là đừng kỳ vọng quá nhiều. Sau lần điều trị đầu tiên, Curtis bị nhiễm trùng, 3 lần cấy tuỷ sống sau không đưa tới tiến bộ như lần đầu, nhưng người mẹ nuôi hi vọng.
Các giới phê bình tại Hoa Kỳ khẳng định rằng lọai bệnh viện như tại Tiatian chỉ đưa ra hi vọng ảo. Thực tế là các bác sĩ tại đây nhận là chưa thử nghiệm lâm sàng kỹ thuật đang dùng với Curtis, lại chưa từng báo cáo công trình nghiên cứu, cũng không ai kiểm nghiệm.

+++++

Quân Đội 3 Nước Châu Phi Vây Đánh Loạn Quân Uganda

KAMPALA, Uganda  -     Quân đội 3 nước châu Phi hôm chủ nhật đã tiến đánh loạn quân Uganda đặt căn cứ tại miền đông Congo.
Đại tá Leon-Richard Kasonga, phát ngôn viên quân sự của Congo, loan báo các lực lượng Uganda, Sudan và Congo tấn công các căn cứ của quân "kháng chiến của Thượng Đế", càn quét căn cứ chính của sứ quân Joseph Kony. Cuộc chiến này được xem là dai dẳng và tàn bạo nhất tại lục địa Đen.
Phát ngôn viên nói căn cứ chính đã bị hoả thiêu. Chưa thấy loan báo về thương vong. Ông Lambert Mende là phát ngôn viên chính phủ Congo không thể xác nhận có mặt sứ quân Joseph Kony tại căn cứ vào lúc bị tấn công hay không.
Lọan quân dưới quyền Joseph Kony gây ra chiến sự từ miền bắc Uganda, miền đông Congo cho đến miền nam Sudan trong 20 năm qua, có tiếng là man rợ, cưỡng dâm trẻ em và dùng lính nhi đồng. Đàm phán với chính quyền Uganda không tiến triển, các thủ lãnh của loạn quân đòi được bảo đảm không bị bắt theo lệnh truy nã quốc tế.
Theo phát ngôn viên quân sự Uganda, mục tiêu của chiến dịch là đem lại ổn định trong vùng và tiếp tục cho tới khi sứ quân Kony và tất cả thuộc hạ của y bị tiêu diệt hoàn toàn.
Phát ngôn viên của lọan quân lên án  trận tấn công, và dọa trả đũa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.