Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Quan Giữa Kỹ Nghệ May Mặc Úc Và Công Nhân Tại VN

18/07/200800:00:00(Xem: 4606)
Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 17/07/08] UBBV vừa gặp một viên chức chính quyền lần thứ nhì, để bàn thêm chi tiết về một số đề nghị của UBBV với chính quyền Úc, trong đó có việc lập ra một quỹ để công nhân ở Việt Nam, Mã Lai, Bangladesh, v.v, sản xuất quần áo giày dép xuất cảng qua Úc, có thể phổ biến thông báo trên báo chí Úc tố cáo việc chủ bóc lột họ.

Viên chức nói trên là Professor Roy Green, người được TNS Kim Carr, Tổng Trưởng về Kỹ Nghệ, bổ nhiệm để lãnh đạo Ủy Ban Cứu Xét kỹ nghệ may mặc của Úc. Trong 3 tháng qua, UB đã hỏi ý mọi thành phần trong xã hội Úc, và cuối tháng 8 sẽ nộp cho Tổng Trưởng bản Báo Cáo. Bản này sẽ đưa ra đề nghị của UBCX về những phương cách giúp kỹ nghệ may mặc sống còn và phát triển trước sự cạnh tranh của Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam, v.v., nơi công nhân có mức lương nghèo đói.

Professor Green là chủ nhiệm trường Macquarie Graduate School of Management, và đã từng đóng nhiều vai trò quan trọng trong và ngoài chính quyền.

UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) là 1 trong 90 tổ chức đã nộp bản Đệ Trình đến UBCX hồi cuối tháng 5/2008. Mỗi tổ chức dùng bản đệ trình đó để đưa ra dữ kiện và đề nghị hầu Professor Green cứu xét.

**Một số đề nghị trong Bản Đệ Trình**

Qua cuộc họp ngày 16/7 tại Melbourne, UBBV nằm trong số vài tổ chức được UB của Prof Green gặp gỡ thêm để bàn chi tiết. Bản Đệ Trình của UBBV, có thể được lấy xuống từ baovelaodong.com, có những đề nghị chính là:

- Chính quyền Úc hãy khuyến khích mọi công ty, công đoàn, và hội đoàn trong kỹ nghệ may mặc Úc có một hội nghị bàn tròn để thảo ra một Code Of Practice, tức một tài liệu đặt ra những tiêu chuẩn căn bản về quyền lợi của công nhân, dù làm tại Úc hay tại xưởng máy ở ngoại quốc xuất cảng hàng vào Úc;

- Chính quyền Úc khuyến khích kỹ nghệ may mặc Úc cùng chính quyền lập ra một quỹ, dùng vào những việc như sau:

- Để thực hiện một chương trình quảng cáo trên báo chí kéo dài nhiều năm, kêu gọi người dân Úc chỉ mua quần áo giày dép nào không làm ra bằng cách bóc lột công nhân;

- Để các công đoàn và hội đoàn Úc có thể tuyển nhân viên tại Việt Nam, Mã Lai, v.v., thâu thập bằng chứng về tiền lương, điều kiện làm việc an toàn, bảo vệ phụ nữ, v.v., ở các xưởng máy xuất cảng qua Úc;

- Để các tổ chức nói trên mua đất quảng cáo trên báo đài ở Úc, lên tiếng về những tệ trạng bóc lột mà họ có bằng chứng là bất tuân Code of Practice trên đây; và

- Để những công nhân thấp cổ bé miệng tại VN và các nước khác có thể lên tiếng đến tai người dân Úc, qua các tổ chức nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.