Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Quan Giữa Kỹ Nghệ May Mặc Úc Và Công Nhân Tại VN

18/07/200800:00:00(Xem: 4962)
Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)

[UBBV baovelaodong.com 17/07/08] UBBV vừa gặp một viên chức chính quyền lần thứ nhì, để bàn thêm chi tiết về một số đề nghị của UBBV với chính quyền Úc, trong đó có việc lập ra một quỹ để công nhân ở Việt Nam, Mã Lai, Bangladesh, v.v, sản xuất quần áo giày dép xuất cảng qua Úc, có thể phổ biến thông báo trên báo chí Úc tố cáo việc chủ bóc lột họ.

Viên chức nói trên là Professor Roy Green, người được TNS Kim Carr, Tổng Trưởng về Kỹ Nghệ, bổ nhiệm để lãnh đạo Ủy Ban Cứu Xét kỹ nghệ may mặc của Úc. Trong 3 tháng qua, UB đã hỏi ý mọi thành phần trong xã hội Úc, và cuối tháng 8 sẽ nộp cho Tổng Trưởng bản Báo Cáo. Bản này sẽ đưa ra đề nghị của UBCX về những phương cách giúp kỹ nghệ may mặc sống còn và phát triển trước sự cạnh tranh của Trung Cộng, Ấn Độ, Việt Nam, v.v., nơi công nhân có mức lương nghèo đói.

Professor Green là chủ nhiệm trường Macquarie Graduate School of Management, và đã từng đóng nhiều vai trò quan trọng trong và ngoài chính quyền.

UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN) là 1 trong 90 tổ chức đã nộp bản Đệ Trình đến UBCX hồi cuối tháng 5/2008. Mỗi tổ chức dùng bản đệ trình đó để đưa ra dữ kiện và đề nghị hầu Professor Green cứu xét.

**Một số đề nghị trong Bản Đệ Trình**

Qua cuộc họp ngày 16/7 tại Melbourne, UBBV nằm trong số vài tổ chức được UB của Prof Green gặp gỡ thêm để bàn chi tiết. Bản Đệ Trình của UBBV, có thể được lấy xuống từ baovelaodong.com, có những đề nghị chính là:

- Chính quyền Úc hãy khuyến khích mọi công ty, công đoàn, và hội đoàn trong kỹ nghệ may mặc Úc có một hội nghị bàn tròn để thảo ra một Code Of Practice, tức một tài liệu đặt ra những tiêu chuẩn căn bản về quyền lợi của công nhân, dù làm tại Úc hay tại xưởng máy ở ngoại quốc xuất cảng hàng vào Úc;

- Chính quyền Úc khuyến khích kỹ nghệ may mặc Úc cùng chính quyền lập ra một quỹ, dùng vào những việc như sau:

- Để thực hiện một chương trình quảng cáo trên báo chí kéo dài nhiều năm, kêu gọi người dân Úc chỉ mua quần áo giày dép nào không làm ra bằng cách bóc lột công nhân;

- Để các công đoàn và hội đoàn Úc có thể tuyển nhân viên tại Việt Nam, Mã Lai, v.v., thâu thập bằng chứng về tiền lương, điều kiện làm việc an toàn, bảo vệ phụ nữ, v.v., ở các xưởng máy xuất cảng qua Úc;

- Để các tổ chức nói trên mua đất quảng cáo trên báo đài ở Úc, lên tiếng về những tệ trạng bóc lột mà họ có bằng chứng là bất tuân Code of Practice trên đây; và

- Để những công nhân thấp cổ bé miệng tại VN và các nước khác có thể lên tiếng đến tai người dân Úc, qua các tổ chức nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.