Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Bắt Đầu Lo; Mỹ Bán Cho Hoa Lục

22/07/200700:00:00(Xem: 3754)

Không bao giờ nhân dân và chánh quyền Đài Loan quên khi Mỹ bắt tay được với TC, đã hất cẳng Đài Loan ra khỏi Liên hiệp quốc. Nhưng Đài Loan có nội lực, ngoại tệ sở hữu đứng hàng thứ ba trên thế giới nên tuy mất tư cách pháp nhân công pháp hội viên của LHQ, Đài Loan không có tòa đại sứ ở Mỹ, nhưng ngoại giao đoàn Đài Loan làm việc dưới hình thức Phòng Văn Hóa và Thương mại vẫn hưởng được qui chế ngoại giao. Và Đài loan vẫn được mua vũ khí của Mỹ.

TT Bush khi đắc cử nói Mỹ sẽ giúp Đài Loan để tự vệ. Tại cuộc họp ở Prague tháng rồi, Ong cũng kêu gọi Đài Loan và Nam Hàn tiến tới dân chủ. Nhưng TT Bush không nói một chữ nào Mỹ sẽ ra tay bảo vệ Đài Loan trong trường họp có chiến tranh xảy ra.
Đường lối Mỹ đối với Đài Loan đã thay đổi từ nhiều năm.  Mấy năm trước Ted Galen Carpenter của  Cato Institute  phân tích đã viết  niềm vui của Mỹ về một Đài loan tiến đến dân chủ không đáng giá mà Mỹ phải trả bị tấn công nguyên tử ngay trên đất Mỹ bởi TC khi Mỹ can thiệp khi Đài Loan giao chiến với lục địa. Mỹ đặt nạng quyền lợi kinh tế trong giao thương giữa TC và Mỹ và Mỹ với các nước Á châu hơn vấn đề Đài Loan.

Đường lối độc lập cho Đài Loan của tổng thống hiện thời của Đài Loan không được Mỹ  hoan nghinh và yễm trợ.  Khi Đài Loan vận động chủ trương trưng cầu dân ý về sự độc lập của Đài Loan, Bộ ngoại giao Mỹ  tỏ ra bất bình, nói Mỹ chống lại mọi sáng kiến làm thay đổi qui chế hiện hữu của Đài Loan, qui chế đó là qui chế của TC được Mỹ thừa nhận là đối tác ngoại giao và công nhân Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Nhưng đường lối của TT Bush không phải được nhiều người Mỹ ủng hộ. Nhứt là đảng Dân Chủ đangkiểm soát Quốc Hội đã nhiều lần chống TT Bush quá o bế TC và TC trở thành đối thủ đáng gơm của Mỹ như hiện thời.   Và nhiều nước Á châu  không bao giờ quên Mỹ bức tử Việt Nam Cộng Hòa khi đii đước với TC. Phản ứng đầu và quyết liệt là Phi luật tân, một đồng minh lâu đời của Mỹ, đã đuổi Mỹ ra khỏi hai căbn cứ chiến lược hải quân và không quân ở  Phi. Mỹ phải dời về Tân Gia Ba. Mãi khi thế giới liên kết lại trong chiến tranh chống khủng bố, Mỹ mới được đổ quân lại ở Phi luật Tân. Nên  các nước ĐôngNam Á cũng thấy nguy cơ khi Mỹ không bảo vệ được Đài Loan. Uy tín Mỹ ở Á châu sẽ mất như khi bức tử Việt Nam, nhứt là dưới cái nhìn của các nước từng gắn bó với Mỹ ở Á châu như Nam Hàn, Nhật, Phi, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.