Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

23/12/201000:00:00(Xem: 3994)

Tin Ngắn Thế Giới

Cá Rỉa Chân, UAE Sợ Lây Bệnh Aids

Nhiều người sẽ thấy phê khi vào tiệm làm móng, nhúng chân vào bể nước cho cá rỉa da khô... Phát minh dịch vụ này là từ Mỹ, nhưng tiểu vương quốc UAE lại dị ứng khi dịch vụ này lan rộng ở UAE: Bộ Y Tế cảnh báo là đừng nên dùng cá rỉa chân, và Bác sĩ Amin Al Amiri, phụ tá Thứ Trưởng Y Tế UAE, nói dùng cá rỉa chân có cơ nguy lây nhiều bệnh, thậm chí nguy hiểm như viêm gan và bệnh HIV/AIDS. Ông nói một số người có thể đã nhiễm bệnh vào ngồi trước, và những người vào sau đó sẽ có cơ nguy lây bệnh truyền qua cá và nước.

+++++

Cảnh Sát Úc Bắt Ổ Ma Túy Lớn

Cảnh sát Úc Châu hôm 22-12-2010 đã họp báo, trình bày về kết quả số lượng ma túy methamphetamine trị giá 14.4 triệu Úc Kim và 300,000 Úc Kim tiền mặt tịch thu một ngày trước ở Sydney. Nghi phạm là 1 người Mã Lai 35 tuổi hôm Thứ Tư cũng ra tòa Sydney. Người này bị bắt hôm Thứ Ba sau khi cảnh sát theo dõi và tới khám xét nhà người này ở Blairmont, Campbelltown và tịch thu 90 kilograms chất ma túy có tên gọi là "Ice" do người này chế ra từ methamphetamine, và nhiều tiền mặt.

+++++

Ấn Độ Mưa Lớn, Thiếu Tỏi Làm Cà Ry

Ấn Độ đã ngăn cấm xuất cảng tỏi sau vụ mùa thất bại vì mưa lớn đã làm giá tăng vọt, làm nhiều gia đình nghèo không mua tỏi nổi để làm món cà ry truyền thống. Giá tỏ tăng gấp đôi tuần qua, để tới 1.8 Mỹ Kim/kilogram, cao hơn lương hàng ngaỳ của khoảng 500 triệu dân Ấn Độ. Giá tăng đã gây ra nạn đầu cơ, và rồi gây lo  ngại sẽ còn tăng thêm. Các thương gia tiên đoán giá có thể tới 2.2 Mỹ Kim/kilogram trước khi bình ổn.  Để giảm khủng hoảng, các bộ trưởng 3 tiểu bang Maharashtra, Gujarat và Rajasthan đã ra lệnh cấm xuất cảng tỏi sang các nước vùng vịnh Ba Tư, Bangladesh và Sri Lanka cho tới ngày 15-1-2011.

+++++

Sẽ 2.8 Triệu Dân Di Tản

JUBA, Sudan - Liên Hiệp Quốc đang chuẩn bị cho tình hình có thể sẽ tới 2.8 triệu người di tản ở Sudan nếu chiến tranh bùng nổ vì cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của miền nam dự kiến vào tháng 1-2011 sắp tới.
Chỉ còn 2 tuần nữa trước khi cử tri tại miền Nam Sudan quyết định có nên ly khai khỏi miền Bắc, nơi có thủ đô là Khartoum, hay không. Nhiều phần có vẻ như, miền Nam sẽ ly khai để lập một quốc gia mới.
Cuộc trưng cầu dân ý là ngày 9 tháng 1-2011, và quân đội 2 miền đang ghìm súng sẵn sàng tác chiến.
Nếu nội chiến bùng nổ, ngoaà 2.8 triệu người di tản chạy loạn, sẽ có thêm 3.2 triệu người bị ảnh hưởng về mặt xã hội và thương mại.

+++++

Iran Cản 1600 Xe Dầu

KABUL -- Iran đang ngăn chận hàng trăm xe bồn dầu, không cho vào Afghanistan để cung cấp dầu cho quân NATO do Mỹ lãnh đạo trong cuộc chiến càn quét Taliban, theo lời các viên chức cao cấp tại Kabul hôm Thứ Tư.
Khoảng 1,600 xe bồn dầu đã bị cản không cho vào Afghanistan từ 3 tuần qua, tình hình này đe dọa cơ nguy tăng giá dầu, vốn đã tăng giá từ nhiều ngày qua.
Mặc dù Kabul nói các xe bồn này chợ dầu cho thườngd ân Afghanistan, nhưng Thứ Trưởng Thương Mại Mohammad Sharif Sharifi nói với AFP rằng Iran nghi ngờ là để chở dầu cho quân ngoaị quốc ở Afghanistan.
Ông nói Iran ngăn cản 1,600 xe bồn dầu trong 20 ngaày qua, không cho vào Afghanistan.
Bộ Ngoại Giao Afghanistan đang họp với Iran để nói rằng dầu naỳ không dùng cho quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.