Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ

25/04/200900:00:00(Xem: 3398)
Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ
Mexico City: Đóng Cửa Trường, Thư Viện, Rạp Hát, Dân Mang Khẩu Trang; 1,004 Lây Bệnh...
MEXICO CITY/ATLANTA -- Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ nói rằng đã quá trễ để có thể ngăn cản dịch cúm chết người đang bùng nổ ở Mexico và đang lây lan vào các tiểu bang Mỹ ở biên giới.
Loại cúm chết người thuộc chủng loại lần đầu xuất hiện được định danh hôm Thứ Sáu là thuộc họ gia đình H1N1, kết hợp biến chủng các nhiễm sắc thể từ cúm loaì heo lùn, gia cầm và người.
Cúm lạ này đã làm chết 68 người tại Mexico, và đang lan vào Mỹ nơi có 8 người đã lây cúm nhưng hồi phục được, theo Sở CDC hôm Thứ Sáu. Bộ Trưởng Y Tế Mexico Jose Angel Cordoba nói hiện có 1,004 người khắp Mexico đã ngả bệnh nghi vì cúm lạ này.
Chính phủ Mexico đã ra lệnh cho vùng thủ đô Mexico City và vùng phụ cận, nơi có 20 triệu dân cư ngụ, phải đóng cửa tất cả các trườøng học, bảo tàng viện, thư viện, rạp hát và các nơi tụ tập đông người vì sợ cúm lây lan. Tính ra có 6.1 triệu học sinh phải ở nhà hôm Thứ Sáu theo lệnh này.
Bác sĩ Richard Besser, quyền giám đốc CDC bản doanh ở Atlanta, Georgia, nói là Mỹ đã quá trễ để ngăn cản dù bằng cách chích ngừa, chữa trị và cô lập bệnh nhân.
Chính phủ Mexico kêu gọi dân chúng tránh xa các bệnh viện vì là các nơi đang đón nhận người lây bệnh cúm lạ này, và thúc giục dân chúng khi đi ra phố hãy mang khẩu trang vì trận dịch trên đà có thể lan toàn qúôc. Ngoaì ra, Mexico khuyến cáo dân là tránh các cử chỉ xã giao như bắt tay, ôm nhau, hôn vào má.
Tình hình có thể sẽ ảnh hưởng tới giao thương giưã Mỹ và Mexico, khi lượng hàng hóa qua biên giới hai nước có thể là nguồn lây cúm.

Russell Laird, giám đốc về xuất cảng hàng nông sản tại hội vận tải American Trucking Associations, nói rằng chính phủ chưa có lệnh hạn chế chở nông sản giữa Mỹ-Mễ, nhưng hội ATA đã sẵn sàng thi hành nếu có lệnh.
Tình hình nguy hiểm nữa: đa số nhuũng ngườøi chết vì cúm H1N1 tại Mexico là người thành niên trong lứa tuổi 25 tới 45 tuổi.
Các nhà chuyên môn về y tế trông đợi sẽ tìm thấy thêm bệnh nhân cúm trong lúc kiểm tra những người có tiếp xúc với 7 người California và Texas phát bệnh cúm mới - hệ thống trung tâm phòng/chống bệnh (CDC) cho biết cả 7 người bệnh đã bình phục từ bệnh cúm gây ra bởi chủng loại vi khuẩn gây bệnh này với chim, heo và con người, là chưa từng thấy.
CDC xác nhận không ai tiếp xúc với heo. Vài người trong số này có tiếp xúc với nhau - tuy vậy, CDC khẳng định không là mối đe dọa với công chúng.
Trong 7 người, còn lại 1 nguời trong nhà thương với dấu hiệu tiến triển của thuốc kháng sinh. Bác sĩ Anne Schuchat của CDC nói vi khuẩn này có khả năng truyền từ người qua người, là bất thường với chủng loại gây bệnh cúm ở heo, là động vật dễ bị lây.
Bà đoán trước sẽ còn 1 số bệnh nhân. 1 bệnh nhi California 10 tuổi có đến Dallas (Texas), không tới San Antonio, là nơi có người bị cúm. 2 trường hợp tại Texas là 2 thiếu niên 16 tuổi, gần đây không đi đâu, là chưa đuợc biết nhiều. Các triệu chứng của bệnh cúm heo là tương tự cúm thường, với các triệu chứng ho, đau cổ họng, có thể ói mửa và tiêu chảy. Thẩm quyền y tế Hoa Kỳ cũng tham khảo các đồng nghiệp Mexico và Canada, đang chờ mẫu vật của Mexico để nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.