Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ

25/04/200900:00:00(Xem: 2990)
Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ
Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ
Mexico City: Đóng Cửa Trường, Thư Viện, Rạp Hát, Dân Mang Khẩu Trang; 1,004 Lây Bệnh...
MEXICO CITY/ATLANTA -- Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ nói rằng đã quá trễ để có thể ngăn cản dịch cúm chết người đang bùng nổ ở Mexico và đang lây lan vào các tiểu bang Mỹ ở biên giới.
Loại cúm chết người thuộc chủng loại lần đầu xuất hiện được định danh hôm Thứ Sáu là thuộc họ gia đình H1N1, kết hợp biến chủng các nhiễm sắc thể từ cúm loaì heo lùn, gia cầm và người.
Cúm lạ này đã làm chết 68 người tại Mexico, và đang lan vào Mỹ nơi có 8 người đã lây cúm nhưng hồi phục được, theo Sở CDC hôm Thứ Sáu. Bộ Trưởng Y Tế Mexico Jose Angel Cordoba nói hiện có 1,004 người khắp Mexico đã ngả bệnh nghi vì cúm lạ này.
Chính phủ Mexico đã ra lệnh cho vùng thủ đô Mexico City và vùng phụ cận, nơi có 20 triệu dân cư ngụ, phải đóng cửa tất cả các trườøng học, bảo tàng viện, thư viện, rạp hát và các nơi tụ tập đông người vì sợ cúm lây lan. Tính ra có 6.1 triệu học sinh phải ở nhà hôm Thứ Sáu theo lệnh này.
Bác sĩ Richard Besser, quyền giám đốc CDC bản doanh ở Atlanta, Georgia, nói là Mỹ đã quá trễ để ngăn cản dù bằng cách chích ngừa, chữa trị và cô lập bệnh nhân.
Chính phủ Mexico kêu gọi dân chúng tránh xa các bệnh viện vì là các nơi đang đón nhận người lây bệnh cúm lạ này, và thúc giục dân chúng khi đi ra phố hãy mang khẩu trang vì trận dịch trên đà có thể lan toàn qúôc. Ngoaì ra, Mexico khuyến cáo dân là tránh các cử chỉ xã giao như bắt tay, ôm nhau, hôn vào má.
Tình hình có thể sẽ ảnh hưởng tới giao thương giưã Mỹ và Mexico, khi lượng hàng hóa qua biên giới hai nước có thể là nguồn lây cúm.
Russell Laird, giám đốc về xuất cảng hàng nông sản tại hội vận tải American Trucking Associations, nói rằng chính phủ chưa có lệnh hạn chế chở nông sản giữa Mỹ-Mễ, nhưng hội ATA đã sẵn sàng thi hành nếu có lệnh.
Tình hình nguy hiểm nữa: đa số nhuũng ngườøi chết vì cúm H1N1 tại Mexico là người thành niên trong lứa tuổi 25 tới 45 tuổi.
Các nhà chuyên môn về y tế trông đợi sẽ tìm thấy thêm bệnh nhân cúm trong lúc kiểm tra những người có tiếp xúc với 7 người California và Texas phát bệnh cúm mới - hệ thống trung tâm phòng/chống bệnh (CDC) cho biết cả 7 người bệnh đã bình phục từ bệnh cúm gây ra bởi chủng loại vi khuẩn gây bệnh này với chim, heo và con người, là chưa từng thấy.
CDC xác nhận không ai tiếp xúc với heo. Vài người trong số này có tiếp xúc với nhau - tuy vậy, CDC khẳng định không là mối đe dọa với công chúng.
Trong 7 người, còn lại 1 nguời trong nhà thương với dấu hiệu tiến triển của thuốc kháng sinh. Bác sĩ Anne Schuchat của CDC nói vi khuẩn này có khả năng truyền từ người qua người, là bất thường với chủng loại gây bệnh cúm ở heo, là động vật dễ bị lây.
Bà đoán trước sẽ còn 1 số bệnh nhân. 1 bệnh nhi California 10 tuổi có đến Dallas (Texas), không tới San Antonio, là nơi có người bị cúm. 2 trường hợp tại Texas là 2 thiếu niên 16 tuổi, gần đây không đi đâu, là chưa đuợc biết nhiều. Các triệu chứng của bệnh cúm heo là tương tự cúm thường, với các triệu chứng ho, đau cổ họng, có thể ói mửa và tiêu chảy. Thẩm quyền y tế Hoa Kỳ cũng tham khảo các đồng nghiệp Mexico và Canada, đang chờ mẫu vật của Mexico để nghiên cứu.

19/10/2019(Xem: 207)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 185)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 192)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 246)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 134)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 487)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 454)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 372)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 783)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 349)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 578)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 239)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 185)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 560)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 142)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.