Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ

25/04/200900:00:00(Xem: 3241)
Mỹ, Mễ Báo Động Đỏ 68 Chết Vì Cúm Lạ
Mexico City: Đóng Cửa Trường, Thư Viện, Rạp Hát, Dân Mang Khẩu Trang; 1,004 Lây Bệnh...
MEXICO CITY/ATLANTA -- Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ nói rằng đã quá trễ để có thể ngăn cản dịch cúm chết người đang bùng nổ ở Mexico và đang lây lan vào các tiểu bang Mỹ ở biên giới.
Loại cúm chết người thuộc chủng loại lần đầu xuất hiện được định danh hôm Thứ Sáu là thuộc họ gia đình H1N1, kết hợp biến chủng các nhiễm sắc thể từ cúm loaì heo lùn, gia cầm và người.
Cúm lạ này đã làm chết 68 người tại Mexico, và đang lan vào Mỹ nơi có 8 người đã lây cúm nhưng hồi phục được, theo Sở CDC hôm Thứ Sáu. Bộ Trưởng Y Tế Mexico Jose Angel Cordoba nói hiện có 1,004 người khắp Mexico đã ngả bệnh nghi vì cúm lạ này.
Chính phủ Mexico đã ra lệnh cho vùng thủ đô Mexico City và vùng phụ cận, nơi có 20 triệu dân cư ngụ, phải đóng cửa tất cả các trườøng học, bảo tàng viện, thư viện, rạp hát và các nơi tụ tập đông người vì sợ cúm lây lan. Tính ra có 6.1 triệu học sinh phải ở nhà hôm Thứ Sáu theo lệnh này.
Bác sĩ Richard Besser, quyền giám đốc CDC bản doanh ở Atlanta, Georgia, nói là Mỹ đã quá trễ để ngăn cản dù bằng cách chích ngừa, chữa trị và cô lập bệnh nhân.
Chính phủ Mexico kêu gọi dân chúng tránh xa các bệnh viện vì là các nơi đang đón nhận người lây bệnh cúm lạ này, và thúc giục dân chúng khi đi ra phố hãy mang khẩu trang vì trận dịch trên đà có thể lan toàn qúôc. Ngoaì ra, Mexico khuyến cáo dân là tránh các cử chỉ xã giao như bắt tay, ôm nhau, hôn vào má.
Tình hình có thể sẽ ảnh hưởng tới giao thương giưã Mỹ và Mexico, khi lượng hàng hóa qua biên giới hai nước có thể là nguồn lây cúm.

Russell Laird, giám đốc về xuất cảng hàng nông sản tại hội vận tải American Trucking Associations, nói rằng chính phủ chưa có lệnh hạn chế chở nông sản giữa Mỹ-Mễ, nhưng hội ATA đã sẵn sàng thi hành nếu có lệnh.
Tình hình nguy hiểm nữa: đa số nhuũng ngườøi chết vì cúm H1N1 tại Mexico là người thành niên trong lứa tuổi 25 tới 45 tuổi.
Các nhà chuyên môn về y tế trông đợi sẽ tìm thấy thêm bệnh nhân cúm trong lúc kiểm tra những người có tiếp xúc với 7 người California và Texas phát bệnh cúm mới - hệ thống trung tâm phòng/chống bệnh (CDC) cho biết cả 7 người bệnh đã bình phục từ bệnh cúm gây ra bởi chủng loại vi khuẩn gây bệnh này với chim, heo và con người, là chưa từng thấy.
CDC xác nhận không ai tiếp xúc với heo. Vài người trong số này có tiếp xúc với nhau - tuy vậy, CDC khẳng định không là mối đe dọa với công chúng.
Trong 7 người, còn lại 1 nguời trong nhà thương với dấu hiệu tiến triển của thuốc kháng sinh. Bác sĩ Anne Schuchat của CDC nói vi khuẩn này có khả năng truyền từ người qua người, là bất thường với chủng loại gây bệnh cúm ở heo, là động vật dễ bị lây.
Bà đoán trước sẽ còn 1 số bệnh nhân. 1 bệnh nhi California 10 tuổi có đến Dallas (Texas), không tới San Antonio, là nơi có người bị cúm. 2 trường hợp tại Texas là 2 thiếu niên 16 tuổi, gần đây không đi đâu, là chưa đuợc biết nhiều. Các triệu chứng của bệnh cúm heo là tương tự cúm thường, với các triệu chứng ho, đau cổ họng, có thể ói mửa và tiêu chảy. Thẩm quyền y tế Hoa Kỳ cũng tham khảo các đồng nghiệp Mexico và Canada, đang chờ mẫu vật của Mexico để nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.