Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/01/200900:00:00(Xem: 3225)

Tin Ngắn Thế Giới

ĐGH Chúc Tết Âm Lịch

VATICAN CITY -- Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã gửi lời chúc niềm vui  cho hàng trăm triệu người Châu Á hôm chủ nhật trong khi họ đón Năm Mới Âm Lịch.
Vị giáó hoàng 81 tuổi này nói tại quảng trường Thánh Peter sau lễ ban phúc hàng tuần rằng, “Các dân tộc tại các nước Châu Á khác nhau đang sửa soạn mừng Năm Mới Âmlịch. Tôi hy vọng họ có thể chaò mừng Tết với niềm vui. Niềm vui là sự bày tỏ hòa hài với chính mình: nó chỉ có thể tới từ sự hoà hài với Thượng Đế. Hãy để niềm vui luôn luôn sống trong tim các qúôc gia này, nơi rất là thân thiết với tôi.”
Nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Mông Cổ, 2 nứơc Triều  Tiên, và Việt Nam mừng Tết âm lịch. Năm nay là Tết Con Trâu.

+++++

Hội Nghị CGF Lần 3

Mary Robinson, cựu Tổng Thống Ireland và là cựu Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, hôm chủ nhật 25-1-2009 đã đọc diễn văn trong Diễn Đàn Cạnh Tranh  Toàn Cầu (GCF 2009) tại Riyadh, Saudi Arabia.
Hội nghị quốc tế kéo dài 3 ngày này có tham dự của 100 nhân vật qúôc tế và hơn 1,500 chuyên gia đaị biểu các nứơc, nhằm thảo luận về chủ đề cạnh tranh trên toàn cầu có trách nhiệm.
Hội nghị naỳ tổ chức đi trứơc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, và tuần này GCF 2009 sẽ sửa soạn một thư ngỏ từ các lãnh đạo toàn cầu để đưa ra lời khuyên đáp ứng với khủng hoảng tài chánh thế giới. Các lãnh đaọ tại GCF 2009 gồm các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, taà chánh và tư tưởng.
Đây là hôi nghị thứ 3  của GCF, nhằm liên kết các nhân vật ảnh hưởng để chia sẻ ý kiến về cách các nứơc có thể tăng sức cạnh tranh.

+++++

JAKARTA: LÂN XUỐNG NƯỚC ĐÓN XUÂN

Tuy dân Trung Hoa là thiểu số trong đất nước Hồi Giáo Indonesia, nhưng Tết Nguyên Đán cũng là dịp để các nơi kinh doanh của dân địa phương hốt bạc, và viện hải dương Ocean World of Ancol Dreamland đã chiêu dụ khách vào đón xuân bằng màn thợ lặn xuống nước múa lân ở khu giải trí này nhiều ngày qua. Trong khi đó, các hội đoàn Trung Quốc đã tổ chức triển lãm di sản văn hóa Trung Hoa tại Jakarta trong mùa Tết, và năm nay là lần đầu tiên triển lãm nghệ thuật Trung Quốc dịp đón Xuân.

+++++

NHẬT: ROBOT TUNG LƯỚI BẮT NGƯỜI

Trông y hệt như phim khoa học giả tưởng: một robot có thể tung lưới bắt kẻ gian. Đó là robot an ninh có tên là T-34, chế tạo bởi hợp tác của hai công ty tmsuk Co. Ltd. và Alacom Co. Ltd., đã biểu diễn trong cuộc họp báo tại Tokyo. Robot T-34 này có thể d9ie2u khiển từ xa qua điện thoại di động, và sẽ tung lưới để bắt kẻ gian.

+++++

DU LỊCH TBN SỢ MẤT 100,000 VIỆC

Kỹ nghệ du lịch Tây Ban Nha trị giá 52 tỉ Mỹ Kim bây giờ đang gặp mối nguy mất nhiều du khách trong năm 2009 vì tình hình suy thoái chung, tới nổi có cơ nguy sẽ mất tới 100,000 việc làm, theo lời báo động của các viên chức du lịch. Tây Ban Nha là điểm thu hút du khách nhiều thứ nhì thế giới chỉ thua có Pháp, đã đón 57.4 triệu du khách tới hồi năm 2008, giảm 1.8 triệu người so với năm 2007. Hiện thời kỹ nghệ du lịch Tây Ban Nha thuê 1.8 triệu nhân viên, và nếu du khách cứ giảm hoài thì sẽ có thể làm mất tới 100,000 việc làm ở Tây Ban Nha.

+++++

VẬN TẢI HÀNG HẢI SUY CHẬM

Kỹ nghệ đóng tàu dầu bắt đầu thiệt hại lớn. Công ty nghiên cứu thị trường vận tải hàng hải Drewry Shipping nói rằng đã có ít nhất 30 đơn đặt hàng để đóng tàu dầu đã bị hủy bỏ trên toàn cầu kể từ tháng 8-2008, vì khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Bản nghiên cứu nói rằng trong đó có tới 29 việc hủy đơn đóng tàu dầu là riêng tại các xưởng đóng  tàu Châu Á, và 70% trong lượng tàu đặt đóng này dự kiến là sẽ dùng để chở dầu thô. Bị thiệt hại vì hủy đơn đóng tàu có các xưởng Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.