Hôm nay,  

Florida: Tai Hại Nặng Vì Bão

27/10/200500:00:00(Xem: 4904)
FORT LAUDERDALE - Vài trạm xăng và tiệm ăn mở cửa, thêm 1 số đường có thể đi lại được, và công tác dọn rác đã tái tục ở Fort Lauderdale, nhưng khó khăn rộng lớn khắp Florida có lẽ sẽ kéo dài nhiều tuần lễ.

Xe vận tải chở tiếp tế, gồm thực phẩm, nước đã đến chậm hơn dự kiến của các viên chức, hoặc không đến. Người lái xe phải chờ 5 giờ để đổ xăng, và có thể mua bánh burger nếu có thể chờ 2 giờ.
Cô Fanie Aristil 23 tuổi, cư dân North Miami, mệt mỏi mang về nhà 28 pound nước đá và 6 lít nước đóng chai sau 9 giờ xếp hàng. Phát ngôn viên của FEMA hô hào kiên nhẫn và cho hay rằng các viên chức tin rằng trước bão cư dân đã dự phòng 3 ngày nhu yếu phẩm và khẳng định rằng có kế hoạch cứu trợ.
Thống Đốc Jeb Bush tiên đoán rằng tiểu bang bị thử thách sẽ chứng kiến những ngày tươi đẹp hơn, và báo tin TT Bush đã dự định thăm Florida trong ngày Thứ 5.

Số lượng vật liệu đổ vỡ thật khủng khiếp: những tấm mái nhà, cây cối, bảng hiệu, hàng rào rải rác khắp nơi. Thiệt hại vật chất ước lượng 10 tỉ MK. 1 trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là trung tâm Fort Lauderdale, nơi chịu đựng trận bão mạnh nhất từ hơn 50 năm - sức gió trên 100 dặm/giờ đập vỡ kính của cac cao ốc xây dựng trước cac quy định khó khăm tiếp theo trận bão Andrew năm 1992. Bão Wilma làm mất điện khoảng 1/3 dân số Florida. Công ty điện Power & Light cho hay bão Wilma gây ảnh hưởng đối với trên 4 triệu khach hàng nhiều hơn bất cứ 1 thiên tai nào khác trong lịch sử.

Vào sáng Thứ Tư, khoảng 13% khách hàng đã có điện lại, nhưng dịch vụ điện sẽ chỉ có thể tái lập hoàn toàn trong 5, 6 tuần.

Tại phi trường Miami, phi cơ đầu tiên hạ cánh sau bão đến từ Brazil hôm Thứ Ba. Các chuyến bay thương mại trong nước tái tục sáng Thứ Tư. Các phi trường Lauderdale và West Palm Beach đã tiếp nhận các chuyến bay cứu trợ, nhưng phi cơ thương mại thì chưa.

Ở Mexico, du khách không dễ tìm chỗ trên phi cơ hay xe bus để đi khỏi xứ sau 5 ngày nóng bức và bẩn thỉu ở các khu tạm trú. Văn phòng của TT Vicente Fox cho biết vùng Cancun còn khoảng 22,000 du khách, so với lúc cao điểm là gần 40,000.

* Ảnh Hưởng Của Bão Wilma Dâng Sóng Lớn ở Vùng New England
GLOUCES, Massachusetts - Tàn dư của bão Wilma dâng sóng 20 feet và những cơn gió sức mạnh 70 dặm giờ trong vùng New England, đưa tuyết sớm tới 1 số khu vực, và gây mất điện 200,000 nhà và cơ sở thương mại.

Chuyên viên khí tượng Alan Dunham tại trung tâm Taunton cho biết đây là 1 hệ thống bão khác nhưng lấy được sức mạnh của bão Wilma.

Ở thị trấn duyên hải Gloucester, ngư phủ Matt Farrara, cho biết ông sửa chữa con tàu, không ra biển vì điều kiện lúc này rất nguy hiểm.

Ở tiểu bang New Jersey, sóng cao 20 feet cuốn đi từng dải bờ cát tại Bay Head, gió dữ thổi cát dồn đống cao 3 feet ở xa bờ hàng trăm feet.

Tiểu bang Pennsylvania báo cáo 1 trường hợp tử vong do ảnh hưởng của thời tiết. Tuyết rơi dày 7 inches ở vùng cao của tiểu bang West Virginia cho đến miền bắc Maine - gần 1 foot tuyết đổ xuống phía tây Maryland. Đài quan sát khí tượng cao nhất vùng đông bắc đặt trên núi Washington của tiểu bang New Hampshire báo cáo sức gió đo được 100 dặm/giờ, và tuyết bay mù mịt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.