Hôm nay,  

LHQ: 800 Triệu Người Đói Trên Thế Giới

22/06/200800:00:00(Xem: 1527)
Abdolreza Abbassian, một nhà phân tích mễ cốc cho tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, đã nói rằng "Thế giới đang chạy đua để bắt kịp theo nhu cầu.  Bất cứ một sự gián đoạn nào trong  bức tranh toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến các trợ cấp."

Đã có chừng 800 triệu người khắp thế giới khổ sở vì  thiếu thực phẩm thường xuyên và hơn hàng triệu người khác có thể bị đói bởi vì cơn khủng hoảng lương thực đang lan rộng.

Giá thực phẩm tăng cao làm tổn hại đến những người nghèo khó nhất ở thành thị, những người tập trung trong các khu nhà ổ chuộcở các thủ đô như Lagos củaNigeria; Manila của Philippines; vàCaracas của Venezuela.

Từ nam2007 đến 2008, giá đậu nành trên thế giới tăng 29%, trong khi giá lúa mì tăng 40%, và giá gạo nhảy vọt lên 53%, theo nghiên cứu của Ngân Hàng Thế Giới.  Giá thực phẩm đã được ổn định từ năm 1995 cho đến hết năm 2006, nghiên cứu cũng cho biết.

Đỉnh cao của giá thực phẩm hiện nay là kết quả của nhiều vấn đề như thời tiết không tốt trong các nước xuất cảng ngũ cốc như Úc và sự co cụm của các thị trường lương thực Châu Âu, theo tổ chức Lương Thực Liên Hiệp Quốc.  Thị trường thực phẩm năm tới hứa hẹn sẽ mỏng mảnh hơn với các trận lụt tại miền Trung Tây Hoa Kỳ và bất ổn chính trị ở Argentina cắt bớt mức sản xuất mễ cốc.

Tuy nhiên, vấn đề là dài hạn, như máy móc sản xuất thực phẩm thế giới không thể bắt kịp với sự tăng cao của mức nhu cầu.  Tổ chức Liên Hiệp Quốc phỏng đoán rằng vấn đề sẽ không thể giải quyết  được trong vòng 5 tới 10 năm, và rằng vấn đề chỉ có thể giải quyết được nếu các nông dân khắp thế giới có được các kỹ thuật mới để nâng cao hiệu quả và sự sản lượng để bắt kịp các nhu cầu gia tăng.

Ở Burundi, nơi mà 9 trong 10 người sống ít hơn $1/ngày, mức dịch vụ để có gạo và đậu trong một ngày tốn nhiều hơn mức lương trung bình hằng ngày.

Có lẽ, khu vực bị tổn hại nhiều nhất là vùng chung quanh sa mạc Sahara ở Phi châu, dù tiềm năng nông nghiệp rất lớn, nhiều nước nhập cảng hầu hết thực phẩm họ cần. Tổ chức Lương thực Liên Hiệp Quốc phúc trình rằng có 37 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế gới, trong số đó có 21 nước ở Phi Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.