Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NAPCA Phục Vụ Quý Cao Niên: Sẵn Lòng Giúp Đỡ Theo Yêu Cầu

16/02/200800:00:00(Xem: 4727)

Chúng tôi là NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging), một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau dây, kính xin NAPCA trả lời:

1. Những người có công dân Mỹ và những người có thẻ xanh, đến khi về hưu thì những lợi ích của sở An Sinh Sã Hội (SSA) và bảo hiểm sức khỏe (Medicare) có phân biệt gì không" Còn SSI và sự giúp đỡ của bảo hiểm sức khỏe (Medicaid) có phân biệt gì không"

2. Tôi có hiểu biết rằng những người có thẻ xanh, thì không được đi khỏi nước Mỹ trên 6 tháng. Trong thời gian họ đang ở nước ngòai, họ có được hưởng những lợi ích của sở An Sinh Sã Hội và bảo hiểm sức khỏe (Medicare) không"

3. Những người đến tuổi về hưu đã xin hưởng lợi ích của sở An Sinh Sã Hội rồi, có được đi làm tiếp không" Nếu được như vậy thì có gì giới hạn không"

4. Những người đã về hưu rồi mà vẫn đi làm, những số tiền thu nhập của họ, và tiền hưu của sở An Sinh Sã Hội, bảo hiểm sức khỏe (Medicare), SSI, những lợi ích khác, thì có gì ảnh hưởng không"

(Độc giả ở Michigan)

- Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông/ba` như sau đây:

1. Những người có công dân Mỹ và những người có thẻ xanh, lúc về hưu thì những lợi ích của sở An Sinh Sã Hội (SSA), bảo hiểm sức khỏe (Medicare), sự giúp đỡ của bảo hiểm sức khỏe (Medicaid), thì không có gì phân biệt cả. Nhưng mà những người có thẻ xanh xin bảo hiểm sức khỏe (Medicare), thì phải ở Mỹ đủ 5 năm. Còn lợi ích của SSI cái điều kiện thứ nhất phải là công dân Mỹ. Nếu họ không phải là công dân Mỹ, cũng có thể xin được SSI, nhưng mà sẽ có nhiều giới hạn hơn, nếu qúy vị muốn hiểu biết thêm, xin đi thăm sở An Sinh Sã Hội cho rõ.

2. Nếu qúy vị đi khỏi nước Mỹ trong thời gian ngắn, thì lúc ở nước ngòai, tiền hưu của sở An Sinh Sã Hội (SSA) vẫn cho. Còn SSI thì sau 30 ngày họ sẽ ngừng, đế khi qúy vị trở lại Mỹ sau 30 ngày thì mới được và cần phải xin lại. Nếu qúy vị di cư ở một nước nào lâu năm, những người có công dân Mỹ hoặc có thẻ xanh, cũng có thẻ xin sở An Sinh Sã Hội (SSA) họ cho lợi ích trong khi qúy vị đang ở nước ngòai, nhưng mà phải tùy theo qúy vị ở trong nước nào. Còn bảo hiểm sức khỏe (Medicare) và sự gíup đỡ của bảo hiểm sức khỏe (Medicaid), không bao trả gì cho những người ở ngòai nước Mỹ.

3. Bất cứ qúy vị về hưu đúng tuổi họac là về hưu non, qúy vị vẫn được đi làm, chúng tôi sẽ trìng bầy mấy điều nên hiểu như sau đây: Nếu qúy vị về hưu non, mỗi năm cái số tiền thu nhập của qúy vị cao hơ cái số tiền giới hạn, thì cái tiền hưu của qúy vị ở bên sở An Sinh Sã hội (SSA) họ sẽ trừ bớt đi, đến khi qúy vị về hưu đúng tuổi. Thí dụ qúy vị về hưu non trong năm 2007, một năm qúy vị lãnh được trên $12,960, vậy thì cái số tiền thu nhập nhiều hơn đó, mỗi $2 thì sở An Sinh Sã Hội họ sẽ trừ bớt đi $1. Đế cái năm qúy vị đúng tuổi được về hưu, nếu mà trước cái tháng sinh nhật của qúy vị, qúy vị thu nhập nhiều hơn $34,400, cái số tiền thu nhập nhiều hơn đó, mỗi $3 thì sở An Sinh Sã Hội họ sẽ trừ bớt đi $1. Những số tiền giới hạn kể trên đây, mỗi năm sẽ thay đổi. Nếu qúy vị đã đủ tuổi về hưu, mà qúy vị vẫn đi làm, bất cứ qúy vị làm được bao nhiêu tiền cũng không ảnh hưởng đến lợi ích của sở An Sinh Sã Hội (SSA) họ cho.

4. Sau khi qúy vị về hưu mà vẫn đi làm sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của sở An Sinh Sã Hội (SSA), và bảo hiểm sức khỏe (Medicare). Nếu mà qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm, nếu số tiền lương nhiều hơn số tiền giới hạn, thì sở An Sinh Sã Hội họ sẽ trừ bớt lợi ích (SSA) của qúy vị.

Lời ghi-1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Sã Hội số điện thọai miễn phí: 1-800-772-1213, hoặc là cái lưới mạng www.ssa.gov. Sở An Sinh Sã Hội họ có người phiên dịch tiếng Việt, nhưng mà trước khi được gập người phiên dịch thì phải nói tiếng Anh, nếu qúy vị không giỏi tiếng Anh thì nhờ ai gọi hộ, để xin người nói tiếng Việt, hoặc là cứ nói “ Vietnamese, Vietnamese, …” trong điện thọai.

Lời ghi-2: Những người thu nhập ít và tài sản ít, mà được sự giúp đỡ (Low Income Subsidy) về bỏa hiểm sức khỏe (Medicare) Phần D muôa thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đủ tư cách được hưởng, mà chưa xin bảo hiểm muôa thuốc theo toa (Medicare Part D), nếu mà qúy vị nào được hửơng thì ghi tên với một chương trình nào đó sẽ không bị phạt. Nếu qúy vị nào có Medicare và Medicaid/Medi-Cal, nếu cần thì mỗi tháng qúy vị có thể thay đổi chương trình một lần. Nếu có gì thắc mắc họăc cần giúp đỡ để ghi tên gia nhập với một chương trình, hoặc là cần giúp đỡ xin sự gíup đỡ về bảo hiểm sức khỏe Phần D muôa thuốc theo toa. xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để được giúp đỡ.

Lời ghi-3: Xin nên đề phòng những sự gian lừa: Mỗi năm Medicare/Medicaid phí tổn rất nhiều tiền về sự gian lừa và hoang phí, mỗi năm có tới mấy tỉ đô la. Nếu qúy vị nào nghi ngờ hoặc là đã bị lừa. Xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. để được hưỡng dẫn họăc gíup đỡ.

(NAPCA trả lời qúy vị)

Những tài liệu nói trên đây, là những tài liệu chung bình, nếu qúy vị có vấn đề gì riêng, thì nên tiếp xú với sở An Sinh Xã Hội. Hoặc là qúy vị muốn hiểu thêm, thì xin vui long gửi thư tới National Asian Facific Center on Aging 1511 Third Ave. Suite 914 Seattle, WA 98101-1626, hoặc gọi NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.