Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Giả Tưởng Về Tết Mậu Thân

05/02/200800:00:00(Xem: 5937)

Sáng ngày 1-2 , tức 25 tháng Chạp, tại hội trường Thống Nhất, hay dinh Độc Lập cũ, đã có lễ mít-tinh trọng thể cấp nhà nước kỷ niệm 40 năm biến cố mà Cộng sản gọi là "Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2008)". Buổi lễ lớn sáng Thứ Sáu có đông đủ các cấp của Đảng Cộng sản tham dự, từ Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trở xuống, nhưng vắng bóng Chủ tịch Nứơc Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Báo Tuổi Trẻ ngày 31-1 thuật lời ông Nguyễn Tuấn Việt, phó giám đốc Sở Văn hóa - thông tin Thành Phố cho biết trước, buổi mít-tinh có gần 10.000 người tham dự, trong đó có 4.000 quần chúng, 1.500 dân quân tự vệ, 2.349 người tham gia diễu binh, 1.700 người tham gia diễu hành nghệ thuật quần chúng...

Theo lệnh Ban Bí Thư Trung Ương Đảng , nhiều sinh hoạt trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm cuộc tấn công Tết Mậu Thân đã diễn ra tại nhiều nơi, bắt đầu từ ba tuần nay. Tên gọi chung của các sinh hoạt này, mà cao điểm là cuộc mít-tinh sáng mùng 1 tháng 2, là "Kỷ niệm 40 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2008)".

Có mấy điểm đáng chú ý trong các sinh hoạt kỷ niệm vụ Tết Mậu Thân: Đầu tiên là về tên gọi "Tổng tiến công và nổi dậy". Cuộc tấn công xẩy ra ở nhiều nơi cùng vào dịp Tết, gọi là "tổng tấn công", hay "tổng tiến công" là đúng. Nhưng theo các nhân chứng còn sống, cũng như theo tài liệu lịch sử, không có chuyện nhân dân nổi dậy. Những người đã sống qua Tết Mậu Thân, và hiện sống trong nước cũng như ngoại quốc, hãy còn khá nhiều. Ai cũng có thể kiểm chứng với thành phần này, để biết là thực sự không có chuyện "nhân dân nổi dậy".

Theo một tài liệu nghiên cứu đứng đắn, là luận án tiến sĩ tại Đại học Yale về chiến tranh Việt Nam thời kỳ 1968-1973 của Phó Giáo sư khoa sử Nguyễn Thị Liên Hằng, thì: "... người dân miền Nam ở các thành phố đã không nổi dậy cùng với quân cộng sản để lật đổ chính quyền VNCH (...) Quận Tám của Sài Gòn hầu như bị san phẳng, nhưng người dân đô thị vẫn không xuống đường và tham gia cách mạng". Nhưng tại cuộc mít-tinh kỷ niệm 40 năm Tết Mậu Thân, Bí thư Thành ủy Sàigòn Lê Thanh Hải vẫn bất chấp sự thật, nói rằng "Lời chúc Tết của Bác là hiệu lệnh cho quân và dân ta đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam"

Theo một bài báo trên tờ Quân Đội Nhân Dân ngày 28 tháng 1, 2008 về mặt trận Tết Mậu Thân ở Huế của Trung tướng Đặng Kinh, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thì: "Phương châm hoạt động được đề ra là: Kết hợp tấn công với nổi dậy". Kế hoạch của Hà Nội là như vậy, nhưng thực tế là, khi tấn công, nhân dân đã không nổi dậy. Do đó, ngày nay không thể gọi biến cố đó là "Tổng tiến công và nổi dậy". Tên gọi này chỉ đúng một nửa, còn một nửa là gian dối.

Nhận xét thứ nhì là nhà cầm quyền cộng sản đã lợi dụng hai chữ "khoa học" để che dấu những giả dối về biến cố Tết Mậu Thân. Bộ Quốc Phòng và Tỉnh Ủy Thừa Thiên-Huế đã tổ chức cuộc họp tại Huế vào ngày 10 tháng 1 để nghe các thuyết trình viên như ông Hồ Xuân Mãn, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế khoác lác rằng "hàng chục vạn quần chúng có tổ chức và lãnh đạo đồng loạt nổi dậy..." Cuộc họp để nghe nói khóac này mang danh hiệu "Hội thảo khoa học 'Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968'". Một cuộc họp khác tại Sàigòn ngày 22 tháng 1, cũng để nghe nói láo về Tết Mậu Thân, được gọi là "Tọa đàm khoa học 'Kỷ niệm 40 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân'".

Yếu tố căn bản của mọi việc làm khoa học là phải dựa trên sự thật. Khi dựa vào khoa học để nói dối, Đảng Cộng sản quả thật đã coi thường dư luận và quần chúng. Và khoa học về Tết Mậu Thân, chắc phải là thứ khoa học giả tưởng.

Ngoài gian dối về thái độ của người dân hồi Tết Mậu Thân, Đảng Cộng sản VN còn tỏ ra nhẫn tâm khi chỉ ca tụng một biến cố đầy tang thương do mình chủ động, trong khi không nói gì tới những đau khổ do người dân phải trải qua, và sự hy sinh cay đắng của những cán binh đã bị Đảng chủ tâm đẩy vào chỗ chết, như những người lính cảm tử một đi không trở lại.

Tài liệu và chứng cớ cho thấy, vào khoảng 5,300 thường dân đã bị giết dã man tại Huế hồi Tết Mậu Thân. Tư lệnh chỉ huy chiến dịch Huế là ông Lê Minh, Phó bí thư Khu ủy đồng thời là Bí thư Thành ủy Huế, đã viết trên tạp chí Sông Hương cách đây 20 năm, rằng:

"(...) đã có những người bị xử lý oan trong chiến tranh. Dù lý do thế nào thì trách nhiệm vẫn thuộc về lãnh đạo, trong đó có trách nhiệm của tôi. Nhiệm vụ của cách mạng là phải minh oan cho gia đình, con cái của những người đã chết trong hoàn cảnh như vậy, trong khi luật pháp cách mạng chưa hề có ý định xử họ vào tội chết; có một người phải minh oan cho một người, có một trăm người phải minh oan cho một trăm người. Đó chính là lẽ phải và tình thương, quần chúng sẽ thông cảm và không bao giờ lẫn lộn trắng đen (...)"

Không phải 20 năm, mà 40 năm đã qua đi, thay vì sám hối và minh oan cho những người bị thảm sát, Đảng tổ chức cái gọi là "Hội thảo khoa học" ở Huế để ăn mừng và xuyên tạc sự thật. Ngoài ra, Tướng Đặng Kinh, hồi ấy là Chỉ huy phó và Tham mưu trưởng chiến dịch, nói rằng "Sau một tuần chiến đấu quyết liệt và lập công xuất sắc, do việc bổ sung và thay quân có hạn nên sức chiến đấu của ta phần nào giảm sút". Tư lệnh Quân khu là Trần Văn Quang đã hỏi ông:"Có ý kiến cho rút, ý anh thấy thế nào"". Chính Tướng Đặng Kinh cũng cho biết, theo kế hoạch của Hà Nội, chỉ đánh thành phố Huế, giữ một số ngày, rồi rút. Sau một tuần, dù biết sức chiến đấu của binh sĩ đã giảm sút, nhưng trên vẫn ra lệnh ở lại thêm hai tuần nữa. Trong hai tuần này, thêm bao nhiêu binh sĩ đã hy sinh vô ích, và thêm bao nhiêu người dân đã chết oan" Mục tiêu của chiến dịch là gây tiếng vang, mặc dầu đã tạo được tiếng vang rồi, những người ngồi ở Hà Nội vẫn muốn quân dân tiếp tục đổ máu.

Vì cuộc mít-tinh lớn kỷ niệm vụ Tết Mậu Thân diễn ra tại Sài Gòn ngày 25 tháng chạp với hàng chục ngàn người tham dự, chúng ta hãy thử nhìn lại diễn tiến vụ tấn công vào ngày Tết tại Sàigòn 40 năm trước. Trong dịp gọi là "Tọa đàm khoa học" tại Sàigòn ngày 22 tháng 1, Đại tá Tần Văn Hùng tuyên bố "Biệt động Sài Gòn đã bất ngờ đồng loạt tấn công vào các mục tiêu trọng yếu của địch như Dinh Độc Lập, Đại sứ quán Mỹ, Đài phát thanh, Bộ tư lệnh Hải quân, Bộ tổng tham mưu ngụy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Điều không được ông Hùng nói tới là số phận của các cán binh đã tham dự cuộc tấn công này, và 6 chữ "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" có nghĩa là tất cả đã chết, hoặc bị bắt.

Theo một bài báo trên tờ Quân Đội Nhân Dân ngày Thứ Tư, 23/01/2008, cuộc tấn công tại Sài Gòn do Biệt động Sài Gòn-Gia Định phụ trách. Đây là lực lượng địa phương, quân số tấn công trong ngày Tết chỉ có 88 người chia làm 5 đội, tấn công 5 mục tiêu. Trừ hai người chạy thoát, 60 người chết, tất cả số còn lại đều bị bắt. Tờ báo quân đội đã căn cứ vào lời kể của những người tham dự chiến dịch, cho biết chi tiết như sau:

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30-1-1968, tức đêm mồng 1 rạng mồng 2 Tết Mậu Thân, tại sở chỉ huy tiền phương số 7 đường Yên Đổ, nhiệm vụ được trao cho các đơn vị xung kích tấn công các mục tiêu đầu não. Diễn tiến và kết quả như sau:

Tại dinh Độc Lập, 1 giờ 30 phút, đội 5 gồm 15 cán bộ, xuất phát từ số nhà 280/70 Phan Đình Phùng, đi trên 3 xe hơi loại nhỏ và một xe hon-đa, nổ súng tấn công dinh Độc Lập. Đến gần sáng, toàn đội chết 7 người, trong đó có đội trưởng Tô Hoài Thanh. Tám người còn lại thì phân nửa bị thương, rút vào nhà dân cố thủ trên lầu 3. Một người nữa bị chết, còn lại 7 người, bị bắt vào sáng 1-2-1968.

Tại Tòa Đại Sứ Mỹ, 1 giờ 45 phút, đội biệt động 11 gồm 17 cán bộ, xuất phát từ nhà số 59 Phan Thanh Giản trên 2 xe du lịch, dùng bộc phá đánh thủng mảng tường sát gần lô cốt góc đường Thống Nhất-Mạc Đĩnh Chi, đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ, đánh chiếm từ tầng 1 đến tầng 3. Đến 8 giờ sáng, tất cả đều chết hoặc bị thương. Đến 9 giờ, tất cả đều chết, trừ một người bị thương và bị bắt.

Tại Đài phát thanh, đội biệt động 4 gồm 12 cán bộ, xuất phát từ tiệm may Quốc Anh, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, nổ súng tấn công lúc 1 giờ 59 phút. Hơn 6 giờ sáng, tất cả đều tử thương.

Tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân, đội biệt động 3 gồm 16 cán bộ, đi bằng hai xe ô tô hiệu Simca và Peugeot, nổ súng tấn công lúc 1 giờ 50 phút. Đến 6 giờ sáng, toàn đội hy sinh gần hết, chỉ còn lại hai người vượt sông Sài Gòn rút về căn cứ Thủ Đức.

Tại Bộ Tổng Tham Mưu, Cụm biệt động 679 gồm 27 cán bộ, tấn công vào cổng số 4 Bộ Tổng tham mưu. Đến 9 giờ sáng mùng 3 Tết, tất cả đều chết, hoặc bị bắt.

Như đã trình bầy, gần một trăm người bị làm vật tế thần trong dịp Tết Mậu Thân thuộc Biệt động Sài Gòn-Gia Định. Mặc dầu đóng vai chủ động và về sau còn bị thiệt hại nặng, lực lượng này, vì gồm các thành phần địa phương, đã bị giải thể khi Mặt Trận Giải Phóng bị giải tán vào giữa năm 1976. Có 5 tập thể và 7 cá nhân đến nay vẫn chưa được truy tặng huy chương.

Sau hết, một thắc mắc cần nêu ra: Tại sao mít-tinh lớn kỷ niệm Tết Mậu Thân không được tổ chức vào đúng ngày Tết, mà diễn ra một tuần trước" Tại vì Đảng không muốn làm mất tính cách thiêng liêng và vui vẻ của ngày Tết truyền thống. Vậy sao Đảng gây máu lửa vào đúng ngày Tết 40 năm trước"

Vũ An Bài

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.