Hôm nay,  

178 Triệu Dân TQ Đội Mưa Bão, Chờ Xe Lửa Trở Về Quê Ăn Tết

30/01/200800:00:00(Xem: 1969)

- Bus Chở Khách Lật Nhào Vì Đường Tuyết Trơn: 25 Người Chết Thảm

UANGZHOU  -    Hàng trăm ngàn thợ di dân liều mạng lên đường về quê ăn tết âm lịch run lập cập dưới một biển dù, trong cơn bão mùa đông, tràn lấn ra ngoài trạm xe lửa hôm Thứ Ba. Theo AP, đây là cơn bão dữ dội nhất nửa thế kỷ qua tại Hoa Lục.  

Bão chết người tệ hại nhất từ nửa thế kỉ không có dấu hiệu giảm bớt tại lục địa Trung Hoa, nơi các thành phố mất điện, hệ thống giao thông vận tải tê liệt vì tuyết - 1 xe bus lật vì đuờng trơn, 25 người chết giữa thời điểm hàng triệu người về quê ăn Tết.

Trong 2 tuần qua, số tử vong gây ra do thời tiết khắc nghiệt là 54. Trước bão, các viên chức hoả xa ước lượng trên 178.6 triệu người sẽ dùng xe lửa để di chuyển. Hàng trăm ngàn người chờ chực tại các nhà ga nghe tin các chuyến tàu bị bãi bỏ - đa số là công nhân gốc nông thôn rời tỉnh Guangdong, được biết như là xưởng sản xuất mọi thứ hàng hoá, từ xe hơi Honda cho đến điện thoại iPod và giày thể thao Nike.

Đường xe cao tốc ở Shanghai cũng bị đóng vì tuyết và băng. Tin về tai nạn ở tỉnh Guizhou cho biết chiếc xe đò 35 ghế rơi xuống thung lũng cách 40 feet. Tân Hoa Xã đưa tin 1 tai nạn khác ở tỉnh Gansu làm 4 người chết, cũng vì đường trơn làm lật xe.

Phóng viên báo cáo các nhà ga treo biểu ngữ màu đỏ, hô hào công nhân bỏ ý định về quê ăn Tết, trả vé lấy lại tiền, và trở lại nhà ngủ của xưởng - các viên chức báo cáo 200,000 người hưởng ứng, và còn khoảng 200,000 người vẫn chờ xe trong nhiệt độ buốt giá. Trong khi đó, lãnh tụ Hu Jiantao cảnh báo về nguy cơ thời tiết xấu hơn, và nhắc nhở các viên chức sẵn sàng đề phòng tai họa.

* Thủ Tướng Ôn Gia Bảo Hưá Sửa Chữa Nhanh Đường Sắt và Giây Điện Hư Hỏng Vì Bão Tuyết

Thủ Tướng Trung Quốc hôm nay lên tiếng tạ lỗi dân chúng về tình trạng bế tắc giao thông trong lúc hàng triệu rời thành phố về quê ăn Tết sau 1 năm mưu sinh xa nhà - tin cập nhật báo cáo ít nhất 49 người chết vì ảnh hường của bão tuyết.

Ông Ôn Gia Bảo hưá hẹn huy động công nhân mau chóng sửa chữa các hư họng để các đoàn xe lửa sớm lăn bánh - ông nói: cần có thì giờ để làm việc này. Tin khí tượng dự báo còn tuyết rơi ở miền trung và miền đông.

Tại thị trấn Changsa, Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố đường giây điện giữa Changsa và Shaoguan sẽ được nối trong thời gian nhanh nhất có thể được để lấy lại niềm tin trong công chúng - báo chí trong nước báo tin bão tuyết làm gián đoạn dòng điện và khiến khoảng nửa triệu người bị kẹt tại 1 nhà ga chính.

Ngoài ra, Trong khi đó, chủ tịch Hồ Cẩm Đào cảnh báo về nguy cơ thời tiết xấu hơn, và nhắc nhở các viên chức sẵn sàng đề phòng tai họa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.