Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Chuyến Đi Ông Khải?

10/05/200500:00:00(Xem: 4691)
Trong khi các nhà quan sát dự đoán là chính phủ CSVN sẽ nín thở qua sông, tạm thời chịu ngưng hết mọi chiến dịch trấn áp tôn giáo để chờ cho Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đi qua Mỹ suông sẻ vào cuối tháng 6, thì bất ngờ lại có tin công an bố ráp Hội Thánh Tin Lành Mennonite hôm 8-5-2005. Câu chuyện hết sức bất ngờ. Tại sao thế" Tại sao lại gây căng thẳng dư luận tôn giáo vào lúc này"

Câu chuyện tưởng như không thể xảy ra. Chỉ có một nhóm ít người thôi, coi như họ họp mặt dự tiệc hay ăn tối thì cũng được, đâu có cần gì công an phải làm to chuyện. Cứ để cho qua ngày 21-6-2005, khi ông Khải qua Mỹ họp với ông Bush rồi cho yên chuyện. Nhưng hình như có người trong nhà nước lại không suy nghĩ đơn giản như thế.

Bản tin của Việt Hùng, phóng viên đài RFA, loan hôm 9-5-2005 tóm gọn như sau:
"Công an Sài Gòn lại bố ráp và bắt giữ 15 tín đồ Mennonites
Vào hôm thứ Tư 6-5-2005 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo là vừa đạt được một thỏa thuận về vấn đề tự do tín ngưỡng với Việt Nam thì vào tối ngày Chủ Nhật ngày 8-5-2005 khoảng hơn 40 công an, dân phòng vài đại diện Ủy Ban Nhân Dân phường Bình Khánh, quận 2 thành phố Hồ Chí Minh đã ập vào trụ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite tại C5 - 1H Trần Não để giải tán điểm nhóm cầu nguyện và mời 15 người lên công an phường làm việc.

Trong số 15 tín đồ Mennonite được mời lên làm việc này có một nữ tín đồ mắc bệnh tâm thần từ tỉnh Kiên Giang và 3 trẻ vị thành niên. Theo ghi nhận sau hơn 3 tiếng làm việc 15 tín đồ đã được thả về."
Tóm gọn là như thế, nhưng hiển nhiên là phải có chỉ thị cấp cao, dù là nhà nước biết không giải tán nổi nhóm người nhiều đức tin này. Mà họ chỉ có 15 người thôi, tức là ngồi vừa đủ hơn một bàn tiệc. Cứ giả vờ như họ ăn tiệc mừng gì đó thì có sao đâu. mà lại nhằm thời điểm này nữa.

Có phải là có một thành phần công an, hay là bên Tình Báo Tổng Cục 2, muốn kiếm chuyện để chuyến đi của ông Khải bị trở ngại" Cực kỳ là khó hiểu, vì ai cũng biết là nhịn cho qua vài tuần lễ nữa cũng không hề gì, vì đàn áp tôn giáo hơn 30 năm nay, bây giờ nghỉ tay vaì tuần thì có sao đâu.

Mà chuyện đàn áp này lại xảy ra hai ngày sau khi Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Robert Zoellick họp báo tại Sài Gòn hôm Thứ Sáu, khen ngợi các bước tiến của VN và hứa tạo cơ hội để tăng đầu tư vào VN và hết lòng giúp đưa VN gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO cuối năm nay.

Nếu dò lại các bản tin gần đây thì việc công an bố ráp Tin Lành Mennonite hết sức là lạc điệu.
Bộ ngoại giao Mỹ trong tuần qua đã cho biết là chính phủ Mỹ sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài đối với Việt nam vì những vấn đề liên quan tới tự do tôn giáo, và cũng vì Mỹ-Việt đã đạt một thỏa hiệp về tự do tôn giáo. Đó là giải thích của ông Hanford, trước khi ông Zoellick đặt chân vào VN. Nghĩa là sửa soạn dư luận để kết thân Mỹ-Việt. Cũng có nghĩa là chính phủ CSVN sẽ dễ dàng cho sinh hoạt tôn giáo, kể cả các hội thánh Tin lành tại gia ở Tây Nguyên, vùng đất chính phủ Hà Nội nghi kỵ nhất miễn là phải cam kết đừng chơi với Fulro hay Degas gì đó, các điều kiện mà ai cũng tin là dân Thượng dễ dàng thuận theo.


Nhưng rắc rối lại không diễn ra ở Tây Nguyên, mà ngay giữa Sài Gòn, mà với số tín đồ chỉ có 15 người. Quá ít, số người này tụ tập chỉ quanh một bàn rưỡi tiệc bình thường (bàn tiệc kiểu đám cưới thường 10 người khách). Vậy sao công an lại thấy đây là rắc rối" Thế giới không bao giờ hiểu nổi. Một đám cưới 500 người ở Sài Gòn, Chợ Lớn còn không rắc rối gì, huống gì là... Khổ quá, hiển nhiên là có ai trong chính phủ đã ra lệnh phá rối chuyến đi ông Khải. Ai vậy" Có phải đây là gián điệp Trung Quốc gài vào công an Sài Gòn để thọc gậy bánh xe chuyến đi kết thân Mỹ-Việt"

Cần nhăc lại rằng, ông Zoellick đã khen ngợi "những biện pháp mà Việt nam áp dụng hồi gần đây để cải thiện tự do tôn giáo," một vấn đề vốn gây nhiều căng thẳng cho các mối quan hệ ngoại giao với Hoa kỳ.
Hồi tháng 9 năm ngoái, bộ ngoại giao Mỹ đã liệt kê Việt nam vào danh sách các nước 'cần đặc biệt quan tâm' về tự do tôn giáo, và theo luật lệ hiện hành, chính phủ ở Washington cần cứu xét đến việc áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế đối với những quốc gia nằm trong danh sách vừa kể. Tuy nhiên, không lâu sau đó "Hà nội đã thông qua một dự luật về tôn giáo, trong đó đề ra những phương cách mà các giáo hội Tin lành và Phật giáo hiện bị đặt ngoài vòng pháp luật có thể làm để có được hưởng qui chế chính thức. Giới hữu trách Hà nội cũng đồng ý để cho một số nhà thờ được mở cửa hoạt động trở lại và ngưng không bắt buộc dân chúng bỏ đạo." Ông Zoellick nói rằng những biện pháp vừa kể có thể dọn đường cho việc loại tên Việt nam ra khỏi danh sách của bô ngoại giao Mỹ trong tương lai.

Tại sao Hà Nội lại lạnh cẳng" Hay là chính ông Khải kiếm cớ để cho các Thượng Nghị Sĩ Mỹ đòi cấm visa nhập cảnh đối với ông Khải để chuyến đi bị trục trặc"
Chuyện chính phủ CSVN thành khẩn cho sinh hoạt tôn giáo đã là chuyện lạ. Nên nhắc thêm rằng, chính Ủy Hội Hoa Kỳ Vì Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) hôm thứ sáu đã kêu gọi cần một hệ thống quan sát để bảo đảm thực hiện hiệu quả thỏa ước Mỹ-Việt về tự do tôn tôn giáo. Ủy hội này, mà 10 ủy viên bổ nhiệm bởi TT Bush và Quốc Hội, năm ngoái đã đưa CSVN vào bảng "các nước quan ngại" vì đàn áp tôn giáo.

Chủ tịch Ủy Hội Preeta Bansal nói hôm thứ sáu (cùng ngày ông Zoellick họp báo ở Hà Nội, rồi sau đó họp báo ở Sài Gòn) rằng thỏa ước chỉ nói về một vài quan ngại nhưng đã để lơ lửng "nhiều vấn đề mà vì đó VN bị vào các nứớc quan ngại chưa giải quyết."

Bà nói, trong đó có việc sách nhiễu hù dọa và quản chế các vị sư lãnh đạo GHPGVNTN. Bà nói, có hơn 100 người đang bị tù hay quản chế vì hoạt động tôn giáo.
Bansal nói hơn 1,000 chùa, nhà thờ, nhà thờ tự và nơi họp mặt thờ phượng vẫn còn bị đóng cửa ở VN. Họ bị đàn áp đặc biệt nhất là Tin Lành của người Thượng, Phật Giáo Hòa Hảo và các sư lãnh tụ GHPGVNTN. Bà nói, "Tuy nhiên, chúng tôi chưa được cho xem thỏa ước, bản văn chưa phổ biến và chúng tôi dè dặt về nó."

Bà làm khó Hà Nội và la hét ông Zoellick thì là chuyện bình thường, vì nước Mỹ là nơi có tự do, muốn nói gì thì nói.
Nhưng chuyện công an bố ráp Tin Lành Mennonite dù họ chỉ có 15 người, trong thời điểm này mới là lạ. Vì tại sao lại phá rối chuyến đi của ông Khải"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.