Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Nổ Khắp Nơi Ở Baghdad: 3 Lính Mỹ, 18 Iraq Chết

19/09/200700:00:00(Xem: 1714)

- Giáo Sĩ al-Sadr Đòi Rút Giấy Phép Các Hãng An Ninh Ngoại

BAGHDAD  -   Sau vụ nổ súng của nhân viên an ninh tư ở khu tây Baghdad khi đoàn xe ngoại giao Hoa Kỳ bị phục kích bằng bom xe, với 8 thường dân thiệt mạng, chính phủ Iraq loan báo sẽ xét lại quy chế hoạt động của tất cả các công ty an ninh tư cung cấp dịch vụ hộ tống cho các yếu nhân và viên chức phương Tây. Giáo sĩ al-Sadr chê trách chính quyền Banghad không thể bảo đảm an ninh cho dân chúng, và hô hào hủy bỏ tất cả giấy phép cấp cho các nhà thầu an ninh - ông al-Sadr kể ra vụ nổ súng diễn ra gần bên công viên là nơi có nhiều binh sĩ chính phủ.

Trong khi đó, tin AP chiều Thứ Ba cho biết hàng loạt bom nổ khắp Baghdad làm thiệt mạng ít nhất 18 người và hơn 60 người bị thương.

Ủy Ban chính trị của Phong Trào Sadr nói quân chiếm đóng đã đưa các nhà thầu an ninh đến Iraq, và kêu gọi điều tra ngay vụ liên quan với công ty Blackwater, để quy trách nhiệm và buộc bồi thường. Phát ngôn viên chính phủ Al al-Dabbagh báo tin nội các ủng hộ đề nghị rút giấy phép công ty Blackwater theo đề nghị của Bộ nội vụ.

Theo pháp lệnh số 17 của Thẩm Quyền Liên Quân ban hành trước Tháng 6-2004, khi chưa bàn giao chủ quyền, các công ty an ninh tư không bị Iraq truy tố. Dân biểu Hassan al-Rubaie, thành viên của Ủy Ban an ninh quốc phòng, ủy ban điều tra đã được thành lập, và ủy ban này sẽ xét khả năng hủy bỏ quy chế miễn tố - ông nói "Nhân viên an ninh tư không được giết người vô tội". 

Hôm Thứ Ba, 2 bom xe giết 7 người và gây thương tích 23 người gần công sở của Bộ y tế tại trung tâm thủ đô Baghdad - 2 người chết và 5 người bị thương trong vụ nổ xe minivan tại quận Zayouna thuộc khu đông của thành phố.

Sau vụ nổ gần như đồng thời ở bãi đậu xe phiá sau Bộ y tế, cảnh sát thăm dò 1 chiếc xe khác tình nghi gài bom. Lọan quân Sunni có liên lạc với al-Qaeda dọa mở 1 đợt bạo động lớn đánh dấu Tháng Ramadan đã bắt đầu tuần qua.

Cũng theo tin AP, ba binh sĩ Hoa Kỳ chết trong một vụ nổ gần xe tuần tiễu ở về phía đông bắc Baghdad.

Mặt khác, bộ trưởng nội vụ nói hôm Thứ Hai rằng Blackwater đã bị cấm hoạt động tại Iraq. Blackwater là một trong ba công ty tư nhân đảm trách việc bảo vệ an ninh cho các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ. Hai công ty khác đều đặt tổng hành dinh tại Washington, D.C, là Dyncorp, đặt trụ sở tại Falls Church, Va,. và Triple Canopy, đặt trụ sở tại Herndon, Va.

Phát ngôn nhân chính phủ ali al Dabbagh nói rằng ông ta rất hiểu sự cần thiết phải bảo vệ các yếu nhân Hoa Kỳ và phương Tây, nhưng trong vụ nổ súng đáng tiếc nói trên cho thấy Blackwater đã lạm dụng quyền lực quá đáng. Trong khi đó theo Anne E. Tyrrell, đại diện Blackwater, công ty này đã ra một thông báo nói lấy làm tiếc về việc đã làm tổn thất nhân mạng nhưng đoàn xe của viên chức ngoại giao Hoa Kỳ đã bị tấn công dữ dội bởi vũ khí du kích chứ không phải từ phía các thường dân, và nhân viên công ty phải hành động vì công việc của họ là bảo vệ sinh mạng của các viên chức  ngoại giao.

Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng đoàn xe hộ tống vừa tới Công trường Nisoor trên đường tới Green Zone, đúng vào lúc bom xe phát nổ, sau một loạt súng nhỏ phá hủy một chiếc trong đoàn xe hộ tống. Al Dabbagh nói phúc trình đầu tiên cho rằng trực thăng đã bắn xuống đám đông nhưng Blackwater đã bác bỏ tin này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.