Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Đã Bắt 8 Nghi Can Nổ Bom

03/07/200700:00:00(Xem: 1889)

Anh Đã Bắt 8 Nghi Can Nổ Bom: Có 3 Người Bác Sĩ Iraq, Jordan

GLASGOW  -      Cảnh sát ngờ rằng 2 nghi can phóng xe jeep Cherokee vào cổng phi trường Glasgow chính là những kẻ đã đậu 2 xe Mercedes gài vật nổ ở trung tâm London hôm Thứ 6 - hôm Thứ Hai, tin cảnh sát cho biết thêm 2 nghi can 28 tuổi và 25 tuổi đã bị bắt tại khu Paisley của Glasgow, đều là những người không có nguồn gốc Scotland. Tổng số nghi can đã bị bắt giữ vì âm mưu khủng bố là 7.

Một trong 2 nghi can bị phỏng nặng là bac sĩ tại bệnh viện đang điều trị, theo lời người chủ ngôi nhà cho thuê. Người ta tin rằng nghi can thuê nhà trên đường Neuk Crescent trong làng Houston, cach phi trường Glagow 2 dặm.

Khoảng 15 phút trươc vụ tấn công phi trường Glasgow bằng xe Cherokee, cảnh sát hỏi cơ quan cho thuê nhà về 1 số điện thọai di động. Cảnh sát và cac cơ quan an ninh tin rằng 2 xe Mercedes có vật nổ đậu tại trung tâm London định cho nổ bằng dụng cụ viễn khiển (biến cải từ điện thọai di động) nhưng không nổ. 2 giờ sau vụ tấn công phi trường Glasgow, cảnh sát hỏi cơ quan cho thuê nhà về 2 nghi can thì được chỉ cho biết nơi họ ở - không lâu sau, cảnh sát đến căn nhà trên đường Neuk Crescent. Hàng xóm cho hay 2 người này có vẻ là gôc Á, và sống kín đáo.

Theo loan báo của ủy viên chống khủng bố Peter Clarke, sự liên quan giữa 3 vụ tấn công bằng xe ngày càng rõ hơn, việc tìm hiểu nhiều đường khac nhau trong vài ngày hay vài tuần tới sẽ đưa đến sự hiểu biết đầy đủ về phương cach tổ chưc tấn công, cac kỹ thuật xử dụng, và tổ chưc của họ.

* 3 Nghi Can Khủng Bố tại Glasgow Là Bác Sĩ Iraq Và Jordan

GLASGOW  -    Sky News loan báo trong số 7 nghi can khủng bố bị cảnh sát nươc Anh bắt giữ, 3 người là bac sĩ từ Iraq và Jordan - Bộ Trưởng nội vụ Jacqui Smith cho biết ít nhất 19 địa điểm đã bị lục soát trong cuộc điều tra tốc hành.

Theo tin cảnh sát, 1 trong 2 người bị bắt ở Glasgow là Bilal Abdulla - HĐ y sĩ cho biết 1 người tên là Bilal Talal Abdul Samad Abdullah ghi danh hành nghề năm 2004 là bac sĩ được đào tạo ở Baghdad. 1 người bị bắt chiều Thứ 7 trên 1 đọan xa lộ ở miền trung England tên là Mohammed Jamil Abdelqader Asha, người gốc Jordan có thể là nghi can khủng bố - viên chưc Anh đã tiếp xúc với toà ĐS Jordan ở London để tìm hiểu.

Người này đang làm việc tại 1 bệnh viện ở miền trung. Tại Jordan, người anh em xac nhận rằng Asha không phải là ngườu cuồng tín. Theo tin của CNN từ thủ đô Jordan, 1 trong cac nghi can khủng bố đang bị cảnh sát Anh bắt giữ là bác sĩ Mohammed Asha, chính quán Jordan - ông ta và vợ bị bắt hồi chiều thứ 7.

Tại thủ đô Amman, thân phụ của nghi can là Abdul Asha cả quyết rằng con trai vô tội và yêu cầu quôc vương can thiệp. Ngoài vợ chồng bác sĩ Asha, cảnh sát Anh đang giữ 5 nghi can khac để điều tra.

Tại Hạ Viện Anh hôm Thứ Hai, Bộ Trưởng nội vụ, bà Jacqui Smith, loan báo 6 người đã bị bắt vì có liên quan với các âm mưu tấn công khủng bố cuối tuần qua, và nghi can thứ 7 đang bị quản thuc trong bệnh viện - người này bị phỏng nặng, thuơng tich được mô tả là nguy kịch.

Bà Smith đã báo cáo các tiến triển cập nhật trong công tac điều tra - bà xac nhận ưu tiên luc này là bảo vệ sinh mạng của công dân. Bà Smith hô hào đoàn kết chống khủng bố để sau cùng quân khủng bố phải thất bại - bà nói: phải xac định rằng bọn khủng bố là những kẻ gây tội ac, nạn nhân là mọi giai tầng xã hội và niềm tin tôn giáo, khủng bố tấn công cac giá trị theo đuổi bởi mọi con người tôn trọng luật pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.