Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bác Sĩ Gia Đình Giảm 14% Vì Lương Thấp

25/02/200700:00:00(Xem: 3060)

Mỹ: Bác Sĩ Gia Đình Giảm 14% Vì Lương Thấp

Thống kê cho biết từ năm 2000 đến 2005  thôi, số sinh viên học ngành y khoa tổng quát, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thường gọi là bác sĩ gia đình sút giảm từ 14  đến 8%.  Trong khi đó những người cao niên ngày càng tăng, bịnh kinh niên của người già cũng thế, cần bác sĩ gia đình nhiều hơn. 

Lý do sinh viên không theo ngành này là do thủ tục trả thù lao cho bác sĩ gia đình cộng với thù lao các công ty bảo hiểm công và tư trả cho bác sĩ gia đình quá rẻ mà khi đi học ngành này sinh viên phải mất thì giờ và phải vay  nợ học nhiều. Bác sĩ Thomas Bodenheimer, đã báo động tệ trạng này như tệ trạng thiếu y tá ở nhà thương trong tạp chí Annals of Internal Medicine mới đây. Ông mô tả đó là một cơn khủng hoảng cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu trong việc đáp ứng y tế cho người Mỹ.

Dù được lợi tức cao hơn người Mỹ trung bình, thù lao của bác sĩ gia đình chỉ bằng một phần nhỏ của bác sĩ chuyên khoa. Năm 2005 bác sĩ chuyên về da kiếm mỗi năm $308,855, trong khi bác sĩ gia đình chỉ được $161,816.  Và số tiền mà các công ty bảo hiểm tư và công hoàn trả lại thường rất lâu, hai lần khám chưa được trả, mà trả không cao như khám ruột già chỉ cho tính nửa giờ thù lao là tối đa. 

Do vậy sinh viên y khoa vì phải vay nợ học trung bình trên $100,000, cảm thấy chọn ngành y khoa tổng quát ra làm bác sĩ gia đình thì không đủ lợi tức để trả nợ. Lợi tức thì kém như vậy nhưng việc làm thì nhiều và nhiêu khê. Làm việc nhiều giờ, khám nhiều người, đối phó với nhiều thứ bịnh của người gia con số ngày càng gia tăng.  Tuy nhiên nhiều hãng bảo hiểm công và tư lại không trả công một số việc mà người bác sĩ có lương tâm phải làm đối với bịnh nhon.

Trong khi đòi tiền chữa trị, ngoài thời gian kéo dài chôn vốn và chôn công của bác sĩ gia đình, giới này còn phải làm những thủ tục nhiêu khê, chứng minh rắc rối rất mất thì giờ mới lấy được tiền chữa trị. Chương trình bảo hiểm y tế công Medicare ngày càng đưa ra những đòi hỏi phức tạp. Bác sĩ gia đình khó mà làm được do vậy phải mướn cơ quan thanh toán làm chứng phiếu hóa đơn, bác sĩ phải mất thêm số tiền kiếm được.

Theo phân tích củachuyên viên, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của bác sĩ gia đình là phần tiền nhỏ nhứt mà Mediicare đã chi ra từ cái quỉ kếch xù của cơ quan này.Với một tương lai nghề nghiệp thiệt thòi như vậy nên sinh viên y khoa tránh chọn ngành bác sĩ gia đình. Và ngoài thực tiễn cuộc sống, bác sĩ gia đình đang thiếu nặng, nhứt là vùng nông thôn ở Mỹ.

Donald Frey,  Chủ tịch  the Nebraska Rural Health Advisory Commission và the Creighton University's Department of Family Medicine cho biết ngay khi không có sư sai biệt về thù lao, cũng khó tìm ra bác sĩ gia đình ở nông thôn. Bác sĩ gia đình nghỉ hưu sớm, dời ra thành phố lớn, làm công việc của những bác sĩ gia đình còn ở lại nông thôn vất vả và nặng nề hơn. Do vậy ảnh hưởng sức khỏe đối với người dân Mỹ không tốt.

Giải pháp không phải là chi thêm tiền cho ngành y tế mà cân đối lại thù lao phải trả cho bác sĩ gia đình, đồng thời giảm bớt những thủ tục thanh toán nhanh cho bác sĩ. Đồng thời các trường y khoa phải chấn hưng tinh thần đức nghiệp lại cho sinh viên, xem đen tài năng đi phục vụ ở nông thôn là một nghĩa vụ của lời nguyên y tổ.  

 Quốc Hội cũng phải đổi cái nhìn về y tế xem việc cham sóc sức khỏe ban đầu, bác sĩ gia đình là thiết yếu để ngăn chận những bịnh nguy hiểm sẽ tốn kém trăm lần hơn đồng thời đưa những công ty bảo hiểm công cũng như tư có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc sứa khỏe ban đầu mà người bác sĩ gia đình là then chốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc