Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bác Sĩ Gia Đình Giảm 14% Vì Lương Thấp

25/02/200700:00:00(Xem: 3087)

Mỹ: Bác Sĩ Gia Đình Giảm 14% Vì Lương Thấp

Thống kê cho biết từ năm 2000 đến 2005  thôi, số sinh viên học ngành y khoa tổng quát, chăm sóc sức khỏe ban đầu, thường gọi là bác sĩ gia đình sút giảm từ 14  đến 8%.  Trong khi đó những người cao niên ngày càng tăng, bịnh kinh niên của người già cũng thế, cần bác sĩ gia đình nhiều hơn. 

Lý do sinh viên không theo ngành này là do thủ tục trả thù lao cho bác sĩ gia đình cộng với thù lao các công ty bảo hiểm công và tư trả cho bác sĩ gia đình quá rẻ mà khi đi học ngành này sinh viên phải mất thì giờ và phải vay  nợ học nhiều. Bác sĩ Thomas Bodenheimer, đã báo động tệ trạng này như tệ trạng thiếu y tá ở nhà thương trong tạp chí Annals of Internal Medicine mới đây. Ông mô tả đó là một cơn khủng hoảng cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu trong việc đáp ứng y tế cho người Mỹ.

Dù được lợi tức cao hơn người Mỹ trung bình, thù lao của bác sĩ gia đình chỉ bằng một phần nhỏ của bác sĩ chuyên khoa. Năm 2005 bác sĩ chuyên về da kiếm mỗi năm $308,855, trong khi bác sĩ gia đình chỉ được $161,816.  Và số tiền mà các công ty bảo hiểm tư và công hoàn trả lại thường rất lâu, hai lần khám chưa được trả, mà trả không cao như khám ruột già chỉ cho tính nửa giờ thù lao là tối đa. 

Do vậy sinh viên y khoa vì phải vay nợ học trung bình trên $100,000, cảm thấy chọn ngành y khoa tổng quát ra làm bác sĩ gia đình thì không đủ lợi tức để trả nợ. Lợi tức thì kém như vậy nhưng việc làm thì nhiều và nhiêu khê. Làm việc nhiều giờ, khám nhiều người, đối phó với nhiều thứ bịnh của người gia con số ngày càng gia tăng.  Tuy nhiên nhiều hãng bảo hiểm công và tư lại không trả công một số việc mà người bác sĩ có lương tâm phải làm đối với bịnh nhon.

Trong khi đòi tiền chữa trị, ngoài thời gian kéo dài chôn vốn và chôn công của bác sĩ gia đình, giới này còn phải làm những thủ tục nhiêu khê, chứng minh rắc rối rất mất thì giờ mới lấy được tiền chữa trị. Chương trình bảo hiểm y tế công Medicare ngày càng đưa ra những đòi hỏi phức tạp. Bác sĩ gia đình khó mà làm được do vậy phải mướn cơ quan thanh toán làm chứng phiếu hóa đơn, bác sĩ phải mất thêm số tiền kiếm được.

Theo phân tích củachuyên viên, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của bác sĩ gia đình là phần tiền nhỏ nhứt mà Mediicare đã chi ra từ cái quỉ kếch xù của cơ quan này.Với một tương lai nghề nghiệp thiệt thòi như vậy nên sinh viên y khoa tránh chọn ngành bác sĩ gia đình. Và ngoài thực tiễn cuộc sống, bác sĩ gia đình đang thiếu nặng, nhứt là vùng nông thôn ở Mỹ.

Donald Frey,  Chủ tịch  the Nebraska Rural Health Advisory Commission và the Creighton University's Department of Family Medicine cho biết ngay khi không có sư sai biệt về thù lao, cũng khó tìm ra bác sĩ gia đình ở nông thôn. Bác sĩ gia đình nghỉ hưu sớm, dời ra thành phố lớn, làm công việc của những bác sĩ gia đình còn ở lại nông thôn vất vả và nặng nề hơn. Do vậy ảnh hưởng sức khỏe đối với người dân Mỹ không tốt.

Giải pháp không phải là chi thêm tiền cho ngành y tế mà cân đối lại thù lao phải trả cho bác sĩ gia đình, đồng thời giảm bớt những thủ tục thanh toán nhanh cho bác sĩ. Đồng thời các trường y khoa phải chấn hưng tinh thần đức nghiệp lại cho sinh viên, xem đen tài năng đi phục vụ ở nông thôn là một nghĩa vụ của lời nguyên y tổ.  

 Quốc Hội cũng phải đổi cái nhìn về y tế xem việc cham sóc sức khỏe ban đầu, bác sĩ gia đình là thiết yếu để ngăn chận những bịnh nguy hiểm sẽ tốn kém trăm lần hơn đồng thời đưa những công ty bảo hiểm công cũng như tư có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc sứa khỏe ban đầu mà người bác sĩ gia đình là then chốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
Huyền thoại môn golf Tiger Woods đã bị thương nặng ở chân và bị mắc kẹt trong xe nhưng vẫn còn tỉnh táo khi những người cấp cứu đến hiện trường tai nạn lật xe của anh trên một con đường ở California nổi tiếng với tốc độ nhanh và nhiều tai nạn, theo các viên chức thẩm quyền cho hay hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.