Hôm nay,  

Tq Khát Dầu, Ve Vuốt Iran

07/01/200700:00:00(Xem: 2436)

TQ Khát Dầu, Ve Vuốt Iran: Trung Đông Thêm Dậy Sóng

Shirzad Azad, nhà bình luận báo mạng trong bài báo phát hành ngày 2-2007 đặt nghi vấn, liệu có thể tin được Iran khi nước này lập luận rằng việc chế uranium chỉ nhằm sản xuất điện và trang bị vũ khí nguyên tử coi như là quyền tự bảo vệ của nước này"

Tác giả cho rằng cơn khát dầu ngày càng tăng của Hoa Lục, sau đó là Ấn Độ đã làm cho Trung Đông dậy sóng, biến thành vùng giao tranh mới giữa các thế lực  lớn. Và tiếp theo sau đó, Hoa Kỳ nhảy vào Iraq để giữ ưu thế của người Mỹ tại Trung Đông và bảo vệ kho dầu dự trữ ở mức cần thiết cho cuộc cạnh tranh kinh tế và các chiến lược mai sau.

Kể từ năm 1993, Hoa Lục trở thành nhà nhập cảng dầu khổng lồ vì nhu cầu phát triển kinh tế. Trong tương lai không xa, nước này sẽ trở thành nước tiêu thụ dầu lớn hàng thứ hai thế giới. Dự báo cho thấy vào năm 2010, cứ mỗi giây thì có một thùng dầu thô từ Vịnh Ba Tư chảy tới Vịnh Malacca để đáp ứng nhu cầu của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Hoa Lục đang dẫn đầu mức tiêu thụ dầu trong vùng, vào năm 2010 nước này sẽ nhập cảng 4 triệu thùng dầu mỗi ngày, vào năm 2025 mức nhập cảng sẽ vọt lên tới 9.4 triệu thùng.

Ngoài Iran, hầu hết các nước sản xuất dầu trong vùng Vịnh Ba Tư đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ. Vì vậy khi trở thành nước ngày càng khát dầu, Hoa Lục buộc phải thiết lập mối bang giao đặc biệt đối với Tehran, ve vãn Trung Đông nhiều hơn. Bởi vì Iran là nước sản xuất dầu lớn hàng thứ hai toàn cầu, kiểm soát 9% lượng dầu của thế giới, Hoa Lục đã tìm mọi cách để trở thành một đồng minh gần gũi và thân cận với Iran.

Trở thành nhà xuất cảng hàng đầu tại Iran, Hoa Lục trở thành nguồn cung cấp hàng hóa chủ yếu vô tình làm phá sản nền kỹ nghệ nội địa của nước này. Tuy vậy, điều mà cả hai phía cùng nhắm tới là mục tiêu làm sao để Iran trở thành nguồn cung cấp dầu lớn thứ hai cho Hoa Lục, sau Saudi Arabia, thay thế vị trí của Nhật. Mối giao hảo vội vã, nôn nóng giữa Tehran và Bắc Kinh đã khiến một số nhà phân tích Liên Âu cảnh báo về những đe dọa cho hòa bình thế giới đi theo.

Tuy vậy, tác giả bài báo tin rằng Hoa Lục đang nhằm đạt đến chiến thuật của họ khi tìm kiếm nguồn lợi trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn chắc chắn Tehran sẽ bị thất vọng não nề khi nhận ra rằng Hoa Lục là một đồng minh không đáng tin cậy chút nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.