Hôm nay,  
Việt Báo Online

Brazil: Không Mua, Chỉ Lo Bán, Thế Giới Cơ Nguy Sẽ Phá Sản

12/11/201000:00:00(Xem: 2412)
Brazil: Không Mua, Chỉ Lo Bán, Thế Giới Cơ Nguy Sẽ Phá Sản

Brazil: Không Mua, Chỉ Lo Bán, Thế Giới Cơ Nguy Sẽ Phá Sản; G-20: Nhiều Bất Đồng, Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Mỹ-Hàn Chưa Thành

SEOUL   -     Hội nghị thượng đỉnh G-20 đã khai mạc hồi chiều Thứ Năm tại thủ đô Nam Hàn.
Các nhà thương thuyết của Nam Hàn và Hoa Kỳ không thể đạt thỏa thuận về tự do mậu dịch Hàn-Mỹ, tạo ra chậm trễ và trở ngại với 1 hiệp ước mà Bạch Ốc tin rằng sẽ làm tăng xuất cảng 10 tỉ MK và tạo ra 70,000 việc làm trong nước.
Tuy vậy, trong buổi họp báo chung với TT Lee Myung-bak, TT Obama chỉ ra 1 điểm tích cực là 2 đoàn thương thuyết sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để hoàn tất.  Ông nói : đạt tới thỏa thuận là có ý nghĩa thắng lợi với cả 2 nền kinh tế, cho phép hưởng các phúc lợi lẫn nhau về canh tân, và bảo đảm các quyền của công nhân cũng như bảo vệ môi trường.
TT Lee đồng ý gửi đoàn thương thuyết qua Washington để tiếp tục đàm phán.
1 trong các trở lực cần vượt qua là các tập đoàn gọi là Chaebol kiểm soát chặt thị trường, là điều mà các doanh nghiệp ngoại quốc muốn làm ăn tại Nam Hàn thường phàn nàn.
Biểu tình phản đối G-20 đã đuợc dự kiến tại Seoul.  Thông tấn Yonhap đưa tin 50,000 cảnh sát đuợc lệnh ứng trực, trong khi 1 số nghiệp đoàn và hội đoàn chuẩn bị biểu tình quy mô.
Trước cuội hội đàm với TT Lee, ông Obama vinh danh lực lượng Hoa Kỳ đã chiến đấu 60 năm trước chống lại 1 chế độ CS mà nay tiếp tục khiêu khích và đe dọa hoà bình. Lên tiếng nhân ngày Cựu Chiến Binh tại trại Yongsan của lực lượng Hoa Kỳ, ông nói "Ngày nay bán đảo Hàn phô bày sự mâu thuẫn rõ nhất giữa 2 xã hội, 1 bên cởi mở, 1 bên khép kín, 1 nước năng động và phát triển, nuớc kia thà để dân đói hơn là thay đổi". Vị lãnh đạo Hoa Kỳ cũng nhắc tới vụ tàu tuần Nam Hàn bị đắm hồi Tháng 3 bị quy trách nhiệm cho Bắc Hàn, để tái khẳng định chủ trương giúp gìn giữ an ninh cho Nam Hàn.
Trong chuyến đi Seoul, TT Obama cũng nói chuyện với chủ tịch Hồ Cẩm Đào.  Chủ tịch Hồ cương quyết chống lại đòi hỏi từ bên ngoài cho thả nổi hối suất của tiền Nguyên. Hai vị nguyên thủ bắt đầu các hội đàm riêng hôm Thứ Năm sau khi đưa ra các bình luận với báo chí.
Về phần mình, TT Obama tuyên bố "Mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc đã trở thành mạnh hơn trong 5, 6 năm qua khi chúng tôi thảo luận không chỉ các vấn đề song phuơng mà cả những vấn đề của thế giới - là 2 cường quốc nguyên tử, hiển nhiên chúng tôi có bổn phận đặc biệt về hạn chế phổ biến nguyên tử. Là 2 trong những nền kinh tế dẫn đầu thế giới, chúng tôi có bổn phận đặc biệt để bảo đảm cân bằng vững chắc và tăng trưởng bền vững".
Lãnh tụ Hồ Cẩm Đào phát biểu tổng quát hơn, rằng "Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để gia tăng đối thoại, trao đổi và hợp tác để cùng đẩy tới các quan hệ Hoa-Mỹ theo hướng tích cực, hợp tác và thực chất".
Cùng ngày Thứ Năm, TT Obama nói chuyện với Thủ Tướng Angela Merkel của Đức. Chính quyền Đức chỉ trích kế hoạch mua công trái kho bạc của Quỹ dự trữ liên bang, sợ rằng 600 tỉ MK tung vào thị trường có thể giúp hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ có sức cạnh tranh hơn, cũng như có thể tạo ra hiện tượng bong bóng ở thị trường tài chính.
Lý lẽ biện hộ của Washington là cần tái khởi động kinh tế quốc nội, trong khi dân chúng mắc nợ và việc làm bất trắc đưa tới hạn chế mua sắm.  Trả lời câu hỏi của phóng viên, TT Obama mô tả Hoa Kỳ như là đầu máy của kinh tế thế giới và nhấn mạnh "Chúng tôi muốn bảo đảm sự kích thích tăng trưởng ở trong cũng như ngoài nước". TT Obama sẽ về nước vào ngày chủ nhật.
Trong khi đó cũng liên quan đến hội nghị G-20, một bản tin khác của hãng AFP cho biết rằng Tổng Thống Brazil Luiz Inacio da Silva nói hôm Thứ Năm rằng kinh tế thế giới đã được dẫn tới “phá sản” nếu các nước giàu không gia tăng nhu cầu tiêu thụ hơn là dựa vào xuất cảng để tạo sức mạnh hồi phục.
Ông Luiz Inacio da Silva nói với các phóng viên rằng, “Nếu họ không tiêu thụ, và họ chỉ trông chờ vào xuất cảng, thế giới sẽ đi tới phá sản.”

21/09/2019(Xem: 154)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 488)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 512)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 156)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 163)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 114)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 181)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 135)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 299)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 173)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 675)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
20/09/2019(Xem: 527)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 257)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 205)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.