Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Quá Trình Để Hoạch Định Tương Lai Cho Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược Sli

28/09/201000:00:00(Xem: 3139)

Tìm Hiểu Quá Trình Để Hoạch Định Tương Lai Cho Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược SLI

Kim Nguyen-Viet
SLI viết tắt của Strategic Language Initiative là một chương trình của văn phòng Tổng Viện Trưởng (CSU System Chancellor) có thẩm quyền trên 23 đại học trên toàn tiểu bang California . Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược đã có những bước tiến đáng kể sau 6 năm được khai sinh vì nhu cầu an ninh quốc gia và sự cạnh tranh kinh tế toàn cầu . Sau biến cố September 11, 2001, Hoa Kỳ nhận ra những nhược điểm vì không đủ chuyên viên trong các ngành nghề, có khả năng ngôn ngữ và hiểu biết văn hoá cùng phong tục tập quán địa phương để có hoạt động hữu hiệu trong nhiều phương diện tại các vùng chiến lược . Hiện nay SLI đang xúc tiến việc đào tạo chuyên viên trong nhiều ngành nghề như truyền thông, giao thương ... để có thể trong một thời gian 2 năm có những ký giả, doanh nhân, kỹ sư, chuyên viên y khoa, kinh tế gia ....... vừa có khả năng chuyên nghiệp, lại có kiến thức ngoại ngữ hữu dụng trong việc làm .
Các ngôn ngữ Hoa, Nga, Ả Rập, Hàn, Ba Tư đang được chăm sóc kỹ càng tại các đại học thuộc hệ thống CSU , thí dụ như CSU Long Beach và CSU San Francisco có Hoa Ngữ , CSU Fullerton có Farsi là ngôn ngữ của Ba Tư, CSU Los Angeles có Hàn Ngữ, CSU San Bernadino và San Jose State University có ngôn ngữ Ả Rập, CSU Northridge có Nga Ngữ . Các đại học khác rất chú trọng vào việc này và đang học hỏi kinh nghiệm để có thể tham dự vào chương trình như CSU East Bay với những ngôn ngữ được dùng tại A Phú Hãn, CSULB thêm Hàn Ngữ, CSUSF thêm tiếng Ba Tư .


Để được nhận vào chương trình này sinh viên phải nộp đơn, qua một kỳ thi, một cuộc phỏng vấn và sau khi được chấp nhận thì sẽ theo học khóa cấp tốc và chuyên biệt và ở ngay tại đại học, chương trình có mục đích tạo điều kiện để các sinh viên sống và nói, viết, đọc trong môi trường sinh ngữ muốn theo đuổi . Những kỳ khảo sát liên tục để giúp các em cố gắng và ban giảng huấn thích ứng với trình độ học hỏi và nâng cao phẩm chất giảng dạy để đạt được kết quả như ý . Các sinh viên được thăm viếng các quán ăn, hoà mình vào cộng đồng để hiểu các đặc thù của nền văn hoá mà ngôn ngữ theo học là cánh cửa mở ra . Trong năm học các sinh viên tiếp tục học trình chuyên môn và có một lịch trình chặt chẽ thêm vào để tiếp tục trau dồi ngôn ngữ chiến lược đã chọn lựa . Một kỳ khảo sát nữa và sinh viên có khả năng sẽ được chuẩn bị để đến quốc gia sở tại để theo học một mùa hè .
Đây là một cơ hội hãn hữu cho các sinh viên hiếu học thuộc thành phần trung lưu, vì thông thường chỉ có các sinh viên thuộc thành phần giàu có mới có điều kiện như vậy . Thống kê cho biết sau khi tốt nghiệp các sinh viên đạt được một trình độ kiến thức sinh ngữ và sự hiểu biết văn hóa khá cao, những yếu tố này đã giúp các em dễ tìm việc làm hơn hay là dễ được nhận vào các đại học tiếng tăm cho học trình cao học và tiến sĩ, trong những ngành nghề chuyên môn mà các em theo đuổi và tốt nghiệp đại học . Mỗi năm số lượng sinh viên nộp đơn càng tăng và phẩm chất hàn lâm cũng cao hơn. Bộ Quốc Phòng qua chương trình ROTC : Reserve Officers Training Corps và các cơ quan an ninh liên bang khác muốn cộng tác và tham dự .
Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, giám đốc điều hành của Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược tổ chức buổi hội họp vào 3 ngày cuối tuần tại Palm Springs, với sự tham dự của ban điều hành gồm 20 giáo sư của 5 ngôn ngữ là để tìm hiểu quá trình, rút ưu khuyết điểm và hoạch định những bước tiến tương lai để có thể đi vào tầm vóc liên bang và kích thuớc quốc gia với tầm ảnh hưởng quốc tế.
Cần nói thêm là Trung Hoa có Confucius Institut, Pháp Quốc có Alliance Francaise, Anh Quốc có British Council, Đức Quốc có Goethe Institute .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.