Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Hứa Với Mỹ: Thả 8 Nhà Dân Chủ

01/12/200900:00:00(Xem: 3985)

Hà Nội Hứa Với Mỹ: Thả 8 Nhà Dân Chủ; Có Tin Từ Hà Nội: Có Thể Truy Tố LS Lê Công Định Và Nguyễn Tiến Trung Về “Tội Gián Điệp”...

Hoa Thịnh Đốn (VB)--  Chiều ngày Thứ Hai 30-11-09, lúc 4 giờ, tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ giữa ông Michael Posner, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách nhân quyền, và một số đại diện các tổ chức chính trị người Việt Nam hải ngoại để thông báo về kết quả cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào ngày 10 tháng 11, 2009 trước đây.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, đặc trách văn phòng hải ngoại được mời nhưng ông bận việc nên cử ông Charlie Lý đi dự. Cuộc họp kéo dài một tiếng đồng hồ. Ông Posner đã trình bày những kết quả đạt được trong cuộc họp nhân quyền với phái đoàn Cộng Sản Việt Nam do ông Lê Hoài Trung cầm đầu hai mươi ngày trước đây cũng tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Theo ông Posner thì Hà Nội hứa sẽ cứu xét để thả 8 người trong số nhiều nhân vật dân chủ đấu tranh bị họ bắt, nhưng không cho biết cụ thể tên tuổi. Hà Nội hứa sẽ cải thiện vấn đề tôn giáo và nhân quyền.
Có 6 người Mỹ gốc Việt đại diện các tổ chức chính trị tham dự cuộc họp cùng với một số nhân vật Hoa Kỳ khác.


Xin nhắc lại là cuộc họp nhân quyền Mỹ Việt vào ngày 10 tháng 11, 2009 thì ba ngày sau, 13-11-09 cha mẹ của Nguyễn Tiến Trung đã được phép vào trại giam thăm nuôi anh và mẹ của Trung trả lời cuộc phỏng vấn đài BBC cho biết là sẽ có phiên tòa xử sớm.
Theo tin đồn trong giới thông thạo tại Việt Nam hiện nay thì Hà Nội sẽ đưa luật sư Lê Công Định và kỹ sư Nguyễn Tiến Trung ra tòa xử và có thể là hai người này bị qui kết về tội làm gián điệp.
Luật sư Lê Công Định, phó thủ lãnh luật sư đoàn Thành Hồ (Sài Gòn), từng du học Hoa Kỳ và là Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, dự kiến sẽ kế thừa cuộc chiến dân chủ của cố giáo sư Hoàng Minh Chính, đã bị bắt vào giữa năm 2009.
Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, thành viên nòng cốt của Đảng Dân Chủ Việt Nam, từng du học tại Pháp và sang Mỹ cổ động cho Phong Trào Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, về nước vào lính thi hành nghĩa vụ quân sự  và vừa mãn hạn 1 năm thì bị bắt.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho Việt Báo biết rằng ông hy vọng là Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung sẽ nằm trong danh sách 8 người mà Hà Nội hứa cứu xét và đây cũng là lần đầu tiên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có những nỗ lực cụ thể đòi hỏi Cộng Sản Việt Nam  về chuyện nhân quyền.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.