Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trúng Giải Nobel Hòa Bình,tt Obama Bày Tỏ Kinh Ngạc

10/10/200900:00:00(Xem: 2245)

Trúng Giải Nobel Hòa Bình,TT Obama Bày Tỏ Kinh Ngạc; TT Obama: Giải Nobel Hòa Bình Là Lời Kêu Gọi Hành Động

OSLO  -     Ủy Ban Nobel Na Uy quyết định tặng giải Nobel Hoà Bình 2009 cho TT Obama hôm Thứ Sáu, vinh danh TT thứ 44 của Hoa Kỳ về công sức củng cố nền ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc.
 Ủy ban cũng kể ra định hướng tiếp cận thế giới Hồi Giáo và dự định kiểm soát sự phổ biến kỹ thuật nguyên tử của ông Obama. Lựa chọn này gây bất ngờ giới quan sát giải Nobel Hoà Bình, bởi ông Obama nhận nhiệm vụ nguyên thủ Hoa Kỳ chưa đuợc 2 tuần lễ trước thời hạn đề cử (là ngày 1-2). Ông Obama có đuợc nói tới trong các phỏng đoán, nhưng các nhà quan sát vẫn thấy là quá sớm để tặng giải cho ông Obama, quốc trưởng thứ 3 của Hoa Kỳ nhận vinh dự này.
Phóng viên ghi nhận các nhân vật đuợc đồn đoán là Thủ Tướng Tsvangirai của Zimbabwe, 1 nghị sĩ Colombia và 1 nhà hoạt động Trung Quốc.
Ủy ban Nobel Na Uy tán dương TT Obama về việc kiến tạo 1 bầu khí mới tại chính trường quốc tế, đưa trở lại nền ngoại giao đa phuơng, đặt các định chế như LHQ vào trung tâm của sân khấu quốc tế.  Đánh giá của ủy ban Nobel về ông Obama có ý nghĩa như 1 cái tát tai với cựu TT Bush, bởi ủy ban này đả kích người tiền nhiệm của TT Obama về sự chọn lựa hành động quân sự hầu như đơn phương sau biến cố 11-9. Thay vì công nhận thành tựu cụ thể giải Nobel Hoà Bình 2009 mang ý nghĩa hậu thuẫn các sáng kiến làm giảm kho vũ khí nguyên tử của thế giới, nới lỏng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và thế giới Hồi Giáo, củng cố vai trò của Hoa Kỳ trong công cuộc ứng phó với khí hậu biến đổi, tuy các nỗ lực ấy chưa đem lại kết quả.
Ông Thorbjoern Jagland, chủ tịch ủy ban Nobel Hoà Bình, tuyên bố "Rất hiếm có người có đuợc mức độ thu hút sự chú ý của thế giới và đem lại hi vọng về tương lai tốt đẹp hơn như ông Obama."  Ông Jagland giải thích : trong 1 năm qua, ông Obama là người chủ chốt trong các sáng kiến quan trọng của LHQ về giải trừ vũ khí nguyên tử, đề ra 1 lịch hành động hoàn toàn mới cho thế giới Hồi Giáo và các liên lạc Đông Tây. Ông nói "Ủy ban tán đồng lời hô hào của TT Obama, rằng đã đến lúc để chúng ta nhận phần trách nhiệm của mình về ứng phó với các thử thách toàn cầu".


Năm nay, ủy ban Nobel Hoà Bình nhận đuợc 205 đề cử, là 1 kỉ lục - nhưng, không biết ai đề cử TT Obama.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama nói rằng giải Nobel Hòa Bình có ý nghĩa của lời kêu gọi hành động. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     TT Obama tuyên bố sáng Thứ Sáu tại Vườn Hồng : ông sẽ nhận giải Nobel Hoà Bình như là lời kêu gọi hành động, để hợp tác với các nước cùng giải quyết các vấn đề thúc bách nhất của thế giới.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông không thấy chắc là đã làm đủ để đuợc tặng giải thưởng hoà bình, hay xứng đáng đứng cùng hàng với các nhân vật đã gây chuyển hoá và đuợc vinh danh trước ông.
Qua Tháng 12, TT Obama sẽ đi Oslo để nhận giải. Ông khẳng định với truyền thông "Các thử thách toàn cầu không thể giải quyết bởi bất kỳ 1 nhà lãnh đạo hay 1 quốc gia nào. Đó là lý do để chính phủ này muốn kiến tạo 1 kỉ nguyên mới của dấn thân, trong đó mọi quốc gia phải nhận phần trách nhiệm".
TT thứ 44 của Hoa Kỳ nhận rằng trong lúc nhận giải hoà bình, ông đang là tổng tư lệnh của 1 nước đang can dự các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông Obama khẳng định "Chúng ta phải đối đầu thế giới như thực tế mà chúng ta biết". Ông nói : mục tiêu của Hoa Kỳ là đương đầu đối phương thô bạo trực tiếp đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh.
Theo lời ông, giải Nobel Hoà Bình 2009 phải đuợc chia sẻ với mọi người góp công tranh đấu cho công bằng và phẩmn cách. Ông nói : 1 trong các mục tiêu theo đuổi, như giải trừ vũ khí nguyên tử, có thể không thành suốt đời mình.  Ông xác nhận sự hiểu biết rằng lịch sử của giải Nobel Hoà Bình không tán dương 1 thành tựu cụ thể nào, mà là phương tiện để tăng thêm xung lực cho 1 loạt chính nghĩa.
TT Obama được tham vụ báo chí Robert Gibbs báo tin vào lúc sáng sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.