Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trúng Giải Nobel Hòa Bình,tt Obama Bày Tỏ Kinh Ngạc

10/10/200900:00:00(Xem: 1964)

Trúng Giải Nobel Hòa Bình,TT Obama Bày Tỏ Kinh Ngạc; TT Obama: Giải Nobel Hòa Bình Là Lời Kêu Gọi Hành Động

OSLO  -     Ủy Ban Nobel Na Uy quyết định tặng giải Nobel Hoà Bình 2009 cho TT Obama hôm Thứ Sáu, vinh danh TT thứ 44 của Hoa Kỳ về công sức củng cố nền ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc.
 Ủy ban cũng kể ra định hướng tiếp cận thế giới Hồi Giáo và dự định kiểm soát sự phổ biến kỹ thuật nguyên tử của ông Obama. Lựa chọn này gây bất ngờ giới quan sát giải Nobel Hoà Bình, bởi ông Obama nhận nhiệm vụ nguyên thủ Hoa Kỳ chưa đuợc 2 tuần lễ trước thời hạn đề cử (là ngày 1-2). Ông Obama có đuợc nói tới trong các phỏng đoán, nhưng các nhà quan sát vẫn thấy là quá sớm để tặng giải cho ông Obama, quốc trưởng thứ 3 của Hoa Kỳ nhận vinh dự này.
Phóng viên ghi nhận các nhân vật đuợc đồn đoán là Thủ Tướng Tsvangirai của Zimbabwe, 1 nghị sĩ Colombia và 1 nhà hoạt động Trung Quốc.
Ủy ban Nobel Na Uy tán dương TT Obama về việc kiến tạo 1 bầu khí mới tại chính trường quốc tế, đưa trở lại nền ngoại giao đa phuơng, đặt các định chế như LHQ vào trung tâm của sân khấu quốc tế.  Đánh giá của ủy ban Nobel về ông Obama có ý nghĩa như 1 cái tát tai với cựu TT Bush, bởi ủy ban này đả kích người tiền nhiệm của TT Obama về sự chọn lựa hành động quân sự hầu như đơn phương sau biến cố 11-9. Thay vì công nhận thành tựu cụ thể giải Nobel Hoà Bình 2009 mang ý nghĩa hậu thuẫn các sáng kiến làm giảm kho vũ khí nguyên tử của thế giới, nới lỏng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và thế giới Hồi Giáo, củng cố vai trò của Hoa Kỳ trong công cuộc ứng phó với khí hậu biến đổi, tuy các nỗ lực ấy chưa đem lại kết quả.
Ông Thorbjoern Jagland, chủ tịch ủy ban Nobel Hoà Bình, tuyên bố "Rất hiếm có người có đuợc mức độ thu hút sự chú ý của thế giới và đem lại hi vọng về tương lai tốt đẹp hơn như ông Obama."  Ông Jagland giải thích : trong 1 năm qua, ông Obama là người chủ chốt trong các sáng kiến quan trọng của LHQ về giải trừ vũ khí nguyên tử, đề ra 1 lịch hành động hoàn toàn mới cho thế giới Hồi Giáo và các liên lạc Đông Tây. Ông nói "Ủy ban tán đồng lời hô hào của TT Obama, rằng đã đến lúc để chúng ta nhận phần trách nhiệm của mình về ứng phó với các thử thách toàn cầu".


Năm nay, ủy ban Nobel Hoà Bình nhận đuợc 205 đề cử, là 1 kỉ lục - nhưng, không biết ai đề cử TT Obama.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama nói rằng giải Nobel Hòa Bình có ý nghĩa của lời kêu gọi hành động. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -     TT Obama tuyên bố sáng Thứ Sáu tại Vườn Hồng : ông sẽ nhận giải Nobel Hoà Bình như là lời kêu gọi hành động, để hợp tác với các nước cùng giải quyết các vấn đề thúc bách nhất của thế giới.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông không thấy chắc là đã làm đủ để đuợc tặng giải thưởng hoà bình, hay xứng đáng đứng cùng hàng với các nhân vật đã gây chuyển hoá và đuợc vinh danh trước ông.
Qua Tháng 12, TT Obama sẽ đi Oslo để nhận giải. Ông khẳng định với truyền thông "Các thử thách toàn cầu không thể giải quyết bởi bất kỳ 1 nhà lãnh đạo hay 1 quốc gia nào. Đó là lý do để chính phủ này muốn kiến tạo 1 kỉ nguyên mới của dấn thân, trong đó mọi quốc gia phải nhận phần trách nhiệm".
TT thứ 44 của Hoa Kỳ nhận rằng trong lúc nhận giải hoà bình, ông đang là tổng tư lệnh của 1 nước đang can dự các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông Obama khẳng định "Chúng ta phải đối đầu thế giới như thực tế mà chúng ta biết". Ông nói : mục tiêu của Hoa Kỳ là đương đầu đối phương thô bạo trực tiếp đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh.
Theo lời ông, giải Nobel Hoà Bình 2009 phải đuợc chia sẻ với mọi người góp công tranh đấu cho công bằng và phẩmn cách. Ông nói : 1 trong các mục tiêu theo đuổi, như giải trừ vũ khí nguyên tử, có thể không thành suốt đời mình.  Ông xác nhận sự hiểu biết rằng lịch sử của giải Nobel Hoà Bình không tán dương 1 thành tựu cụ thể nào, mà là phương tiện để tăng thêm xung lực cho 1 loạt chính nghĩa.
TT Obama được tham vụ báo chí Robert Gibbs báo tin vào lúc sáng sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.