Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

24/06/200900:00:00(Xem: 2930)

Tin Ngắn Thế Giới

TQ BÃO LỤT NHIỀU TỈNH

Trung Quốc lại gặp bão lụt: Trận bão Linfa đã tràn vào, làm ngập lụt nhiều tỉnh, nặng nhất là ở tỉnh Quảng Đông hôm 22-6-2009, và làm ít nhất một người chết và 6 người khác mất tích ở các tỉnh phía nam và đông Trung Quốc. Lính cứu hộ đã phaả dùng xuồng máý đi cứu những người bị kẹt, cô lập vì lụt.

+++++

AIRBUS 320 ĐẦU TIÊN RÁP Ở TQ

Chiếc phi cơ A320 Airbus được ráp lần đầu tiên ở Trung Quoôc đã được trình baỳ hôm Thuư Ba 23-6-2009 tại thành phố Tianjin, phía bắc TQ. Phat1 ngôn nhân hãng Airbus từ Bắc Kinh nói là chiếc A-320 naà sẽ bàn giao cho hãng hàng không chuyên về cho thuê phi cơ Dragon Aviation Leasing vaà Thứ Ba, và sẽ điều hành bởi hàng không Sichuan Airlines.

+++++

NAM HÀN IN TIỀN GIÁ CAO

Lee Seong-Tae,Thống đốc Bank of Korea, Ngân Hàng Trung Ương Nam Hàn, đã trình baỳ mẫu tiền mệnh giá lớn nhất trứơc giờ -- trị giá 50,000 won (39 Mỹ Kim) tại Seoul. Tiền có mệnh giá naỳ là giấy bạc trị giá cao nhất trong 36 năm, sẽ giúp túi đựng tiền của dân nhẹ hơn. Còn ly1ý do khác: chính phủ hy vọng hình thức tiền naỳ giúp dân xài nhiều hơn, và sẽ sớm cứu kinh tế.

+++++

ÚC CHÂU: THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG"

Một hội nghị 2 ngaỳ có tên là National Farmers Federation Congress họp tại Brisbane, Úc Châu, không trả lời nổi câu hỏi của chuyên gia tiếp thị thực phẩm qúôc tế, giáo sư David Hughes thuộc viện nghiên cứu Anh Quốc Centre for Food Chain Research, rằng trong khi Ấn Độ có món ăn biểu tượng qúôc tế là cà-ri, Ý có pizza và mì ống, thì Úc có món ăn nào biểu tượng nhất" Không lẽ thịt kangaroo" Hay bia" Hội nghị 2 ngaỳ kết thúc, nhưng các chuyên gia thực phẩm Úc Châu vẫn chưa đồng thuận về câu trả lời.

+++++

COLOMBIA: SAU TRẬN CHẠM SÚNG

Lực lượng đặc biệt Colombia đêm 22-6-2009 đã về trại sau trận chạm súng dữ dội với du kích quân phe tả gần thị trấn Buenos Aires ở tỉnh Cauca. Du kích đã tấn công một xe chở cảnh sát Colombia chiều Thứ Hai, làm bùng nổ cuộc chạm súng, làm chết 7 cảnh sát và 25 du kích.

+++++

Mỹ: Taliban Nằm Vùng

KABUL-- Vị tân tư lệnh quân lực Mỹ và qúốc tế tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrstyal, nói rằng tình hình Afghanistan đang “nghiêm trọng,” vì loạn quân đã thiết lập các cơ sở trong các chính quyền địa phương và vì bất ổn gia tăng.
Vừa nhận nhiệm vụ tư lệnh quân Mỹ và liên quân ở Afghanistan một tuần, Tướng này đã đi thu thập thông tin chiến trường, nói tình hình này đang gay go thêm, “vì có những khu vực ở Afghanistan, loạn quân Al-Qaeda đã trà trộn vào cơ cấu làng xã, thiết lập cơ quan điều hành trong bóng tối, hăm dọa cư dân, hạn chế việc quản trị địa phương và họ có thể ảnh hưởng vào cư dân... Điều nguy hiểm, chính là việc họ đã trà trộn, nằm vùng.”

+++++

Yêu Cầu Phạt Iran

Shirin Ebadi, người công dân Iran được Giải Nobel Hòa Bình, kêu gọi các nước Liên Âu hôm Thứ Ba hãy trừng phạt ngoaị giao đối với Iran để đòi chấm dứt đàn áp người biểu tình.
Bà nói bà đã yêu cầu Javier Solana, Ngoaị Trưởng Liên Âu, và các viên chức khác hãy “phản đối chính phủ Iran; cách mà họ giết người và bắt người.”
Nhà hoạt động Iran này đã ở Châu Âu từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ sau cuộc bầu cử Tổng Thống ngaỳ 12-6-2009, kêu gọi bầu cử lại và nói tuyển cử phảỉ có quan sát viên qúốc tế.
Tuy nhiên, bà nói là chỉ cần trừng phạt chính trị, mà đừng trừng phạt kinh tế vì sẽ làm thiệt hại cho đời sống dân nghèo Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.