Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

24/06/200900:00:00(Xem: 3099)

Tin Ngắn Thế Giới

TQ BÃO LỤT NHIỀU TỈNH

Trung Quốc lại gặp bão lụt: Trận bão Linfa đã tràn vào, làm ngập lụt nhiều tỉnh, nặng nhất là ở tỉnh Quảng Đông hôm 22-6-2009, và làm ít nhất một người chết và 6 người khác mất tích ở các tỉnh phía nam và đông Trung Quốc. Lính cứu hộ đã phaả dùng xuồng máý đi cứu những người bị kẹt, cô lập vì lụt.

+++++

AIRBUS 320 ĐẦU TIÊN RÁP Ở TQ

Chiếc phi cơ A320 Airbus được ráp lần đầu tiên ở Trung Quoôc đã được trình baỳ hôm Thuư Ba 23-6-2009 tại thành phố Tianjin, phía bắc TQ. Phat1 ngôn nhân hãng Airbus từ Bắc Kinh nói là chiếc A-320 naà sẽ bàn giao cho hãng hàng không chuyên về cho thuê phi cơ Dragon Aviation Leasing vaà Thứ Ba, và sẽ điều hành bởi hàng không Sichuan Airlines.

+++++

NAM HÀN IN TIỀN GIÁ CAO

Lee Seong-Tae,Thống đốc Bank of Korea, Ngân Hàng Trung Ương Nam Hàn, đã trình baỳ mẫu tiền mệnh giá lớn nhất trứơc giờ -- trị giá 50,000 won (39 Mỹ Kim) tại Seoul. Tiền có mệnh giá naỳ là giấy bạc trị giá cao nhất trong 36 năm, sẽ giúp túi đựng tiền của dân nhẹ hơn. Còn ly1ý do khác: chính phủ hy vọng hình thức tiền naỳ giúp dân xài nhiều hơn, và sẽ sớm cứu kinh tế.

+++++

ÚC CHÂU: THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG"

Một hội nghị 2 ngaỳ có tên là National Farmers Federation Congress họp tại Brisbane, Úc Châu, không trả lời nổi câu hỏi của chuyên gia tiếp thị thực phẩm qúôc tế, giáo sư David Hughes thuộc viện nghiên cứu Anh Quốc Centre for Food Chain Research, rằng trong khi Ấn Độ có món ăn biểu tượng qúôc tế là cà-ri, Ý có pizza và mì ống, thì Úc có món ăn nào biểu tượng nhất" Không lẽ thịt kangaroo" Hay bia" Hội nghị 2 ngaỳ kết thúc, nhưng các chuyên gia thực phẩm Úc Châu vẫn chưa đồng thuận về câu trả lời.

+++++

COLOMBIA: SAU TRẬN CHẠM SÚNG

Lực lượng đặc biệt Colombia đêm 22-6-2009 đã về trại sau trận chạm súng dữ dội với du kích quân phe tả gần thị trấn Buenos Aires ở tỉnh Cauca. Du kích đã tấn công một xe chở cảnh sát Colombia chiều Thứ Hai, làm bùng nổ cuộc chạm súng, làm chết 7 cảnh sát và 25 du kích.

+++++

Mỹ: Taliban Nằm Vùng

KABUL-- Vị tân tư lệnh quân lực Mỹ và qúốc tế tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrstyal, nói rằng tình hình Afghanistan đang “nghiêm trọng,” vì loạn quân đã thiết lập các cơ sở trong các chính quyền địa phương và vì bất ổn gia tăng.
Vừa nhận nhiệm vụ tư lệnh quân Mỹ và liên quân ở Afghanistan một tuần, Tướng này đã đi thu thập thông tin chiến trường, nói tình hình này đang gay go thêm, “vì có những khu vực ở Afghanistan, loạn quân Al-Qaeda đã trà trộn vào cơ cấu làng xã, thiết lập cơ quan điều hành trong bóng tối, hăm dọa cư dân, hạn chế việc quản trị địa phương và họ có thể ảnh hưởng vào cư dân... Điều nguy hiểm, chính là việc họ đã trà trộn, nằm vùng.”

+++++

Yêu Cầu Phạt Iran

Shirin Ebadi, người công dân Iran được Giải Nobel Hòa Bình, kêu gọi các nước Liên Âu hôm Thứ Ba hãy trừng phạt ngoaị giao đối với Iran để đòi chấm dứt đàn áp người biểu tình.
Bà nói bà đã yêu cầu Javier Solana, Ngoaị Trưởng Liên Âu, và các viên chức khác hãy “phản đối chính phủ Iran; cách mà họ giết người và bắt người.”
Nhà hoạt động Iran này đã ở Châu Âu từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ sau cuộc bầu cử Tổng Thống ngaỳ 12-6-2009, kêu gọi bầu cử lại và nói tuyển cử phảỉ có quan sát viên qúốc tế.
Tuy nhiên, bà nói là chỉ cần trừng phạt chính trị, mà đừng trừng phạt kinh tế vì sẽ làm thiệt hại cho đời sống dân nghèo Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.