Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm ‘exit Saigon, Enter Little Saigon’ Ở Eden Center

19/06/200900:00:00(Xem: 3821)

Triển lãm ‘Exit Saigon, Enter Little Saigon’ ở Eden Center
Tuyết Mai


Hình ảnh trong triển lãm.
Virginia - Một cuộc triển lãm về người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ với chủ đề “Exit Saigon, Enter Little Saigon”. Tên tiếng Việt là “Lìa  xa Sai gon yêu dấu, Nhập Tiểu Sai gon thân thương” được tổ chức ở Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA , bắt đầu từ 20 Tháng 6 đến 30 Tháng Tám, 2009. Buổi lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều ngày 17 Tháng 6, 2009.
Mục đích của Dự án “Exit Saigon, Enter Little Saigon” nhằm tưởng nhớ ba mươi năm người Việt di cư tỵ nạn ở Hoa Kỳ.  Người Việt trở thành người Mỹ (gốc Việt) là câu chuyện của sự thách thức, hy sinh và thay đổi - Cuộc triển lãm nhấn mạnh một vài điểm chính như cuộc di cư vĩ đại từ VN vào HK. Sự thích ứng của người Việt với hoàn cảnh, đời sống mới. Người Việt tỵ nạn đã kết hợp văn hóa Việt Nam và Hoa Kỳ từ thời trang cho đến thực phẩm và phim ảnh. Cuộc hành trình tìm tự do của ngừơi Việt đã thay đổi bộ mặt của Hoa Kỳ.
Dự án “Exit Saigon, Enter Little Saigon” đặt trọng tâm vào 30 năm  cuộc di cư vĩ đại của người Việt tới Hoa Kỳ, kể từ 1975. Dự án  giúp công chúng hiểu về lịch sử, viễn ảnh và sự đóng góp của người Mỹ gốc Việt vào Hoa Kỳ qua những chương trình như  trưng bày triển lãm, chương trình công cộng và chương trình dạy học ở trung học.
Hiện diện trong buổi lễ khai mạc này có Ông Alan Frank, Senior Vice President của Eden Center, Ông Franklin S Odo, Director, Smithsonian Asian Pacific American Program. Phía VN có Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTD và phụ cận, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và khoảng một trăm quan khách Việt Mỹ.
Ông Ban Trần điều hợp chương trình, cho biết cuộc triển lãm di động này  bắt đầu hồi đầu năm 2007 ở Smithsonian Washington, D.C., trong hai năm qua cuộc triển lãm này đã đến Westminster, CA; Houston, TX; San Jose, CA;  và Utah. Cách đây bốn tuần Bà Minh Thư Nguyễn đã đề nghị liên lạc với Ông Alan Frank ở Eden Center. Nhiều ngừơi đã tình nguyện làm việc để có cuộc triển lãm hôm nay.
Sau dó Ông Alan Frank được mời lên phát biểu, kế đến Ông Frankin Odo, Director, Smithsonian Asian, Pacfic American Program; Ông Long Nguyễn Executive Officer của Pragmatics, Inc. tặng dự án này một trăm ngàn Mỹ Kim, Ông Quang x. Phạm tác giả quyển “A Sense of Duty, My Father My American Journey  và Bà Anna Cohn, Director , Smithsonian Institution Traveling Exhibitions Service. Một đoạn phim về những người tỵ nạn trong bước đầu, lúc vượt biển và lúc đến các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á được trình chiếu.
Trong phòng triển lãm  có trưng bày nhiều hình ảnh người tỵ nạn lúc còn ở các trại ty nạn ở Đông Nam Á, kế đến hình ảnh những ngừơi Việt Nam đã thành công ở HK hiện nay như Phi hành gia Eugene Trịnh; News Anchor Đài truyền hình CNN Betty Nguyễn; Việt Đinh, Assistant Attorney General, Tony Bùi, Film Director; Đạt Nguyễn, Football Player, Đạt Phan, Comedian; Hậu Thai Tăng, kỹ sư Hãng xe Ford…
Được biết Dự án “Exit Saigon, Enter Little Saigon”  được thực hiện  do một nhóm những nhà lãnh đạo trong cộng đồng và nhân  sĩ như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Dr. V Thanh Nguyễn, Ông Ban Trần, Ông Châu Nguyễn, Ông Hung Nguyễn, Bà Renee Trần, Dr. Franklin Odo, Bà Gina Innocencio. Chương trình triển lãm được dự tính từ năm 2007 đến 2010, ở những nơi nào yêu cầu trên nước Mỹ. Lần đầu tiên cuộc triển lãm đựơc tổ chức  ở S. Dillion Ripley Center thuộc Viện Bảo Tàng Smithsonian ở Washington, D.C. 2007. Sau đó cuộc triển lãm được di động đi  trình bày tại các đại học ở California, Texas, Utah…
Nếu quý vị nào muốn trưng bày cuộc triển lãm này ở địa phương mình thì liên lạc với Bà Minnie Micu điện thoại 202-633-3160.
Vietnamese American Heritage Project www.apa.si.edu/VietAm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.