Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, Pháp, Anh: G-8 Cần Cải Tổ Cơ Cấu Tài Chánh Đã Cũ

17/10/200800:00:00(Xem: 1847)

Liên Âu Sẽ Dùng 2,200 Tỉ  Đô Để Giữ Vững Thị Trường Tài ChánhTrong lúc các chính phủ từ châu Âu đến Bắc Mỹ tìm cách tái ổn định kinh tế, các điều kiện suy thoái còn gây thiệt hại các thị trường tài chính Âu Châu.Tại Frankfurt, nhà đầu tư Dirk Mueller ngờ rằng tình trạng này còn tiếp diễn qua Tháng 11. Hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ (UBS và Credit Suisse) báo tin họ sắp nhận tài trợ khẩn cấp của chính phủ. Tại Tokyo, thủ tướng Taro Aro nói: chính phủ Hoa Kỳ có thể phải đưa thêm tiền vào các ngân hàng tư để tái lập niềm tin của giới đầu tư trong khi ngân hàng trung ương Âu Châu xác nhận sẽ cung cấp 5 tỉ euro giúp Hungary bảo đảm khả năng lưu hoạt của thị trường tài chính. Nhưng các thị trường Âu, Á đều xuống dốc, tiếp theo tin về các thiệt hại của Wall Street. 

Chỉ số FTSE 300 mất 2% trong khi chỉ số Nikkei của Nhật mất 11%. Tại Frankfurt, chỉ số DAX mất trên 5% vào lúc đầu giờ giao dịch. DAX thua nặng hôm Thứ Sáu tuần qua. Những kẻ thua đậm nhất là các ngân hàng, như Deutsche Bank và Allianz and Commerzbank mất giá cổ phiếu từ 7 đến 13%. Các ngành khác cũng thiệt hại: kỹ nghệ bán lẻ mất từ 7% đến 8%. Các nhà đầu tư tại Frankfurt ngờ rằng tình huống xấu nhất chưa xẩy ra. Yếu tố tích cực duy nhất ở thị trường Đức là sự tăng giá của cổ phần Volkswagen, tăng 6%. Các chính phủ Đức, Pháp, Anh hô hào nhóm G-8 họp trong tháng tới với các nền kinh tế đang lên để xem xét khả năng cải tổ cơ cấu tài chính đã có từ 60 năm.  

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Pháp sẽ gặp TT Bush tại trại David để thúc Mỹ mở hội nghị thượng đỉnh quốc tế chấn chỉnh lại hệ thống tài chánh thế giới. Bản tin viết như sau.Tối Thứ Tư, TT Sarkozy khẳng định không định chế tài chính nào được phép đứng ngoài các biện pháp ứng phó khủng hoảng của 27 thành viên Liên Âu, mà nguyên tắc chung là trong sáng. Pháp, Anh và Đức dẫn đầu cuộc vận động điều chỉnh trật tư tại các thị trường tài chính để phòng ngừa sự tái diễn khủng hoảng lớn sau Đại Suy Thoái. Nhưng các nước nhỏ ngoài vùng lưu hành tiền euro tỏ ý phẫn nộ vì không thấy bao nhiêu chọn lựa để theo 15 nước lớn hơn.

Về khí hậu thay đổi, Liên Âu vẫn theo đuổi các mục tiêu đã đề ra, nhưng phải hoạch định chi tiết để các nuớc nhỏ không bị thiệt hại trong lúc khủng hoảng tài chính. TT Pháp, đang là chủ tịch luân phiên của Liên Âu, tuyên bố : toàn thể châu Âu chấp thuận kế sách đã đuợc thỏa thuận tại hội nghị Paris hôm chủ nhật, chúng tôi sẽ mang theo thông điệp này đi gặp TT Bush vào ngày Thứ 7 tại Camp David, theo lời mời của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Ông cho biết các biện pháp của Liên Âu sẽ đuợc biện hộ và đã rõ là Liên Âu đại diện cho châu Âu để chuẩn bị 1 hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Đề nghị của TT Sarkozy được Hoa Kỳ, Nga và Nhật chấp nhận và Nga đã ghi tên vào bản thông cáo cho hay G-8 sẽ họp để cùng bàn thảo vào 1 thời điểm thích hợp. Kế hoạch của 27 nước Liên Âu định dùng 2200 tỉ MK để hậu thuẫn thị trường tài chính. Nhưng, thủ tướng Topolanex của Czech cho rằng tiến trình hoạch định vừa qua, bắt đầu với ý kiến của 4 nước lớn, sau là quyết định của 15 nước lưu hành tiền euro, là không thích hơp, nên không nước nào ngoài vùng euro tán thành. Về chỉ tiêu cắt giảm thán khí 20% trước năm 2020, các nươc kỹ nghệ truyền thống như Italy và Đức cho là quá tốn kém trong thời gian khủng hoảng tài chính. Thủ tướng Italy và thủ tướng Ba Lan có thể sẽ phủ quyết thời hạn Tháng 12-2008 để thi hành. Các nước đông Âu kêu gọi các nước khác thừa nhận các khó khăn kinh tế của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.