New Orleans Lụt, Hại 8 Tỉ Đô

02/09/200800:00:00(Xem: 5442)

Bão Gustav Vào Louisiana: New Orleans Lụt, Hại 8 Tỉ Đô; TT Bush Đến Texas Chỉ Huy Chống Bão, 250,000 Nhà Mất Điện

NEW ORLEANS  -   Trung tâm báo bão cho biết bão Gustav trưa Thứ Hai đổ bộ tại phía tây New Orleans, gần vùng đã di tản gần hết.

Tâm bão vào lúc 8 giờ sáng còn cách New Orleans khoảng 80 dặm, sức mạnh cấp 2 (khoảng 110 dặm/giờ).

Từ xa hàng trăm dặm, dân di tản nhìn lên trời cầu nguyện bão dữ không gây thiệt hại như bão Katrina 3 năm trước.

Chưa thấy tin về ngập lụt tại vùng duyên hải Vịnh Mexico, tuy có vài nơi mất điện. Các ký ức đau thương về bão Katrina khiến các viên chức mạnh mẽ đốc thúc cư dân di tản.

Khi bão đến gần, các thành phố đã trở thành hoang vắng, chỉ để lại vài nhân viên công lực và vệ binh quốc gia trông chừng tệ nạn hôi của.

Tính chung, gần 2 triệu người đã rời miền nam Louisiana, cùng hàng chục ngàn người từ vùng đông nam Texas, và các vùng duyên hải của Mississippi, Alabama đã di tản.

Bão Gustav đã giết 94 người trên đường di chuyển sẽ thử thách 3 năm tái thiết trong vùng tàn phá của bão Katrina, đe dọa các kỹ nghệ từ đường mía cho đến xăng dầu và chuyên chở đường biển ....

Thị trấn Franklin, 100 dặm phiá tây New Orleans, đã chuẩn bị chống đỡ "cú đấm thẳng" nếu hướng di chuyển của bão không thay đổi. Hàng chục viên chức đang chờ đợi tại trung tâm khẩn cấp đặt bên trong pháp đình.

Tại New Orleans, các viên chức chờ xem bão Gustav sẽ dâng nước tới đâu. Nếu các dự báo là đúng, thành phố có thể chứng kiến nước dâng từ 4 đến 6 feet, so với 10 đến 14 feet tại nơi bão đổ bộ. Bão Katrina dâng nước cao 25 feet, gây vỡ đê, nước tràn vào ngập 80% diện tích thành phố.

Gustav là trận bão thứ 7 có tên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Bão Hanna đang ở cách Bahamas 100 dặm có thể đến vùng ranh giới Georgia và South Carolina trong tuần này.

Một bản tin khác cho biết đê của New Orleans chịu đựng đuợc. Bản tin viết tiếp tin khí tượng dự đoán bão Gustav sẽ trút xuống trong vùng từ 6 đến 12 inches nước mưa. Vũ lượng tại vài nơi cô lập có thể là 20 inches.

Các chuyên viên của liên bang ước lượng thiệt hại vật chất do bão Gustav gây ra trị giá 8 tỉ MK, chỉ bằng 25% của con số ban đầu với giả định sức gió 126 dặm giờ của bão cấp 3.

Sở khí tượng ngờ rằng bão Gustav luẩn quẩn 5, 6 ngày trong vùng Louisiana, và vùng đông bắc Texas, có thể làm tăng các thiệt hại gây ra do mưa lớn và ngập lụt.

Tại Baton Rouge ho Thứ Hai, Bộ Trưởng Nội An Michael Chertoff cho biết công binh đã tái thiết đê đường 17 ông đã kiểm tra cách đây 2 ngày, và thấy là chịu đuợc.

Cảnh sát New Orleans lái xe tuần tiễu Phố Pháp trong lúc bão Gustav đã đến các đảo và bờ biển của tiểu bang Louisiana với sức mạnh đã giảm bớt. Nhưng, chuyên viên khí tượng cho biết vùng gió mạnh trải rộng 70 dặm từ tâm bão.

Trung tâm bão vào lúc 5 giờ sáng còn cách cảng Fourchon của Louisiana 65 dặm. Trưa Thứ Hai, bão Gustav tràn đến cảng này với mưa lớn, gió dữ. Fourchon là đích đến của tàu chở dầu thô mua từ nước ngoài, cũng là nơi tập trung các dịch vụ về xăng dầu trong vùng Vịnh Mexico.

Bộ năng lượng cho biết 56% dầu thô nhập cảng Hoa Kỳ đi qua cảng Fourchon. Sáng nay, TT Bush đã đến Austin, nơi đặt trung tâm theo dõi bão Gustav.

Bão Gustav đã đổ bộ lúc 9 giờ rưỡi sáng Thứ Hai (giờ miền đông) gần Cocodrie, cách New Orlean 80 dặm, với sức mạnh cấp 2.

Hai tàu đứt dây neo, và gió đưa sóng bạc đầu tràn qua các đường đê, nhưng công binh báo cáo chưa thấy vấn đề gì.

Phát ngôn viên của cơ quan bảo vệ duyên hải báo cáo nước tràn qua đê Industrial Canal gần 1 cây cầu xe lửa, viên chức hữu quan loan báo sẽ nâng cầu để giảm áp lực của nước dâng. Đê này bị vỡ 3 năm trước vì bão Katrina. 2 tàu đứt dây neo là tàu của hải quân phế thải, đang tháo gỡ sắt vụn. Tại giáo xứ St Charles, viên chức khẩn cấp báo cáo 5 chiếc phà bị tuột dây neo.

Tại miền nam Mississippi gần bên, quận Hancock báo cáo nước ngập không bao nhiêu tại 5, 6 con đường thấp. Quận Hancock là nơi đổ bộ sau cùng của bão Katrina.

Công ty điện Entergy xác nhận 250,000 khách hàng ở Louisiana mất điện tính vào lúc 8 giờ rưỡi sáng. Các bệnh viện nhi đồng và bệnh viện East Jefferson dùng máy điện riêng.

Trong khi đó một bản tin khác cho hay TT Bush đến Texas để xem xét tình hình chống bão.

WASHINGTON  -    Hôm Thứ Hai, TT Bush muốn chứng tỏ với quốc dân rằng chính phủ của ông đã học kinh nghiệm từ bão Katrina. Ngày mà ông định lên tiếng tại đại hội đảng, ông đi Texas, nơi đặt bộ chỉ huy ứng phó thiên tai và là nơi tạm trú của dân di tản vùng Vịnh Mexico. Ông định đến Austin và San Antonio cùng ngày bão Gustav đổ bộ ở phiá tây New Orleans. Ông không tuyên bố gì khi rời Bạch Ốc.

Trong cuộc họp với cơ quan khẩn cấp trung ương (FEMA) trong ngày chủ nhật, ông hứa sẽ thoả mãn các yêu cầu của tiểu bang và địa phương và báo động về cơ nguy ngập lụt rộng lớn. Dù thế, ông Bush tránh tỏ ra quá lạc quan qua những lời phát biểu tại bản doanh ứng phó khẩn cấp tại thủ đô Washington.

Theo bộ trưởng nội an Michael Chertoff, bài học từ bão Katrina là "đặt kế hoạch, chuẩn bị, và di chuyển sớm." Ông cho biết: lần này các hoạt động di tản, nhất là với người thương tật, được tổ chức thành công.

TT Bush hi vọng có thể đến Louisiana, và sẽ chọn thời điểm nào không gây ảnh hưởng với các nỗ lực ứng phó khẩn cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.