Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tokyo: Dân Việt Biểu tình chống Chủ Tịch Quốc Hội CSVN

18/03/200800:00:00(Xem: 2266)
Biểu tình chống CSVN
(Tokyo-VNN) Hôm thứ Hai 17-3, mặc dù là ngày đầu tuần làm việc nhưng những người Việt Nam cư ngụ tại Tokyo và vùng phụ cận vẫn tập trung đông đảo trước hội quán Keidanren, văn phòng Tập đoàn đầu tư Nhật Bản, để phản đối Chủ tịch quốc hội Việt cộng Nguyễn Phú Trọng đến vận động kêu gọi Nhật vào đầu tư ở Việt Nam.

Tại cửa ra phía Bắc nhà ga Tokyo, nơi được chọn làm địa điểm tập họp, bà con gặp nhau sau những cái bắt tay chia xẻ và cùng hãnh diện vì "thứ hai mà cũng dám nghĩ hãng đi biểu tình... ngon quá". Tuy nhiên, theo đồng bào tại Nhật, đồng bào ở trong nước biểu tình là bị công an bắt bớ, trù dập mà vẫn xuống đường mới ngon chứ, còn ngoài này thì sợ ai, cùng lắm là bị trừ ngày lương đâu có nhằm dò gì, mà lần này biết sớm nên lấy phép nghỉ trước đâu bị trừ lương...

Nhà ga Tokyo, ngày thứ hai đông người đi làm việc nên không có chổ rộng để tập họp, bà con phải chia từng toán đứng rãi rác khắp nơi, chờ Ban tổ chức loan báo tập họp lên đường.

Tại địa điểm, cảnh sát Nhật đã dành cho đoàn biểu tình một địa điểm rất thuận lợi, có thể chận ngay đầu đoàn xe Nguyễn Phú Trọng rẻ vào hội quán. Vì đã chuẩn bị sẵn nên chỉ một thoáng là cả một rừng cờ, biểu ngữ được giương lên, nổi bật nhất là tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng phóng lớn thu hút ngay sự chú mục của người đi đường, và nhất là làm "hết hồn" mấy tên sứ quán Việt cộng đang đứng bên kia đường lén chụp hình đoàn biểu tình.

Đồng bào biểu tình hô to những khẩu hiệu đả đảo việc chụp hình hù dọa của nhân viên sứ quán Việt cộng này gây ngạc nhiên cho cảnh sát. Một nhân viên cảnh sát nói rằng "Nguyễn Phú Trọng chưa đến đâu, hô làm gì cho mệt, khoảng 15 phút nữa mới đến....", và được đoàn biểu tình giải thích tố giác việc làm mờ ám hù dọa của đại diện CSVN ngay trên đất Nhật. 

Vì Ban tổ chức đã có nhiều kinh nghiệm với lãnh đạo Việt cộng chuyên đi cửa hậu nên đã phối trí người theo dõi để báo cho bà con biết lúc nào bọn chúng đến để đả đảo, nên chúng không thể nào thoát khỏi vòng vây của đoàn biểu tình cho dù xe chở Nguyễn Phú Trọng không gắn cờ, và xe cảnh sát dẫn đường là một chiếc xe màu đen cùng màu với đoàn xe của phái đoàn, không chớp đèn đỏ trên mui.

Tiếng hô đả đảo cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền, đả đảo Nguyễn Phú Trọng vang động cả một khung trời trước sự chứng kiến của hàng ngàn người Nhật từ các văn phòng làm việc xung quanh đó đổ ra đường đi ăn trưa.

Một tiếng đồng hồ sau, một lần nữa đoàn biểu tình của đồng bào Việt Nam đã án ngữ khóa chặt đường rút lui của Nguyễn Phú Trọng, và đoàn xe cũng không thoát khỏi một trận đả đảo trước sự chứng kiến của những người Nhật đi ăn trưa về.
Hai người Nhật có mặt trong buổi nói chuyện của ông Trọng khi ra về đi ngang qua đoàn biểu tình, ghé lại cho biết rằng tấm hình người tù chính trị bị bịt miệng này đánh động lương tâm của nhiều người Nhật chúng tôi lắm, vì thế chẳng ai tin những lời ông Trọng khi ông nói là chính quyền Hà Nội luôn tôn trọng nhân quyền.

Khi tìm hiểu về việc kêu gọi đầu tư của ông Trọng, các ông nghĩ thế nào, một trong hai người Nhật này đáp rằng kêu gọi thì cũng cho có mà thôi, thật ra ngày hôm nay đến để khoe về một số luật đầu tư mà Quốc hội CSVN đã cố gắng sửa đổi cho hợp với nền kinh tế hội nhập, nhưng cũng còn quá mơ hồ. Ông này nói: "Các anh biết mà, giới đầu tư khi thấy nơi nào làm ăn được là xăng tay áo nhảy vào ngay chứ chẳng cần mời gọi, còn thấy quá nhiều bất cập thì có trải thảm đỏ cũng chẳng ai quan tâm."

Được biết, việc xe ông Chủ tịch Quốc hội CSVN đến hội quán Keidanren không cắm cờ, và xe cảnh sát dẫn đường không chớp đèn là kế hoạch của sứ quán Việt cộng ở Tokyo với hy vọng qua mặt được đoàn biểu tình, chúng chỉ có cách này mà thôi vì đường vào hội quán Keidanren không có cửa hậu. Người dân ở Nhật nhận xét, lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN ở trong nước thì ra sức đàn áp người dân, ra ngoài thì lấm la, lấm lét chạy trốn đồng bào như thế, người dân trong nước bị bưng bít không biết được (Nam Phương - Tokyo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.