Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mắt Thương Nhìn Đời: Xin Giúp Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt

23/10/201000:00:00(Xem: 2712)

Mắt Thương Nhìn Đời: Xin Giúp Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt

Nhiều tổ chức tôn giáo hải ngoại đã lên tiếng mời gọi chung sức giúp cứu trợ nạn nhân bão lụt. Tại California, phổ biến trên các đàì truyền hình, phát thanh và báo chí những ngày qua là lời kêu gọi của Đức Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân,  hay Lá Thư của Hội Bác Ái Phanxicô (Linh Mục Trịnh Tuấn Hoàng).
Và bây giờ là hội Mắt Thương Nhìn Đời, trong lá thư mời gọi cứu trơ viết như sau.
Toronto ngày 21 tháng 10 năm 2010
Kính thưa quý bác cùng tất cả anh chị em
Kính thưa quý ân nhân
1./ Cứu trợ Bão Lũ - miền Trung Việt Nam - 2010 - lời kêu gọi thứ 2:
Vì sự khẩn thiết của việc cứu trợ đồng bào vùng thiên tai trong những ngày qua, tin tức đã được truyền đi khắp nơi qua các phương tiện truyền thông, nên chúng tôi mạo muội gửi ra lời kêu gọi lần thứ hai, rất mong được quý vị tiếp tục ủng hộ để chúng tôi có điều kiện chia sẻ sự khó khăn của bà con vùng lũ lụt: đợt #1 sẽ là phần cứu trợ thức ăn và áo quần ấm, chăn mền. Nếu còn tiền chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện đợt #2 là phân bón, bắp giống, lúa giống, sửa lại nhà cửa. Mọi đóng góp xin  gửi về theo thông tin cũ dưới đây:
EYES OF COMPASSION RELIEF ORGANIZATION
52 Evelyn Wiggins Dr.
Toronto, Ont. M3J 0E8
Memo: THIÊN TAI
Giấy khai thuế sẽ chuyển đến ân nhân nào (cư trú tại Canada) có lời yêu cầu gửi theo tịnh tài đóng góp. Để thuận tiện trong việc hồi âm sau khi nhận tiền, xin quý vị vui lòng cho chúng tôi địa chỉ điện thư (email address) nếu có.
TỪ HOA KỲ, NẾU CẦN GIẤY KHAI THUẾ XIN VIẾT CHEQUE PAYABLE TO: BD FOUNDATION VÀ GỞI VỀ:
BD Foundation
Att: Marie K. Nivens
PO Box 814804
Hollywood, FL 33081-4804
Memo: VIETNAM – NATURAL DISASTER RELIEF
Chúng tôi xin gửi đến quý vị hình ảnh và lá thư từ vùng lũ lụt do anh Phan Đăng Hoè viết lại sau khi đi tiền trạm công việc cứu trợ trong những ngày đến cho chúng ta qua trang web sau:
http://www.matthuongnhincuocdoi.eyesofcompassion.org/html/thien_tai_2010.html
Thông tin về lũ lụt miền Trung
Chị Diệu Liên thân,
Cơn lũ đầu tháng 10 năm nay gây thiệt hại cho 5 tỉnh miền Trung từ Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Hiện tại có 52 người chết và 24 người mất tích. Quảng Bình thiệt hại nhiều nhất về người và tài sản, sau đó là Hà Tĩnh. Đây là cơn lũ lụt lớn nhất trong vòng 25 qua ở Quảng Bình, còn Hà Tĩnh thì vẫn nhỏ hơn lũ lụt năm 2007 khoảng 60cm - 1m nước.
Cả 6 huyện của Quảng Bình là Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa đều bị ngập nặng, hầu hết đường vào các xã, thôn xóm đều chìm trong biển nước, chia cắt, cô lập hoàn toàn với bên ngoài như ốc đảo, nhiều nơi ngập nóc nhà. Chỉ có thành phố Đồng Hới là bị ngập ít, thiệt hại không đáng kể.
Còn Hà Tĩnh thì bị ngập 4 huyện là Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê; trong đó Vũ Quang và Hương Khê ngập nặng và thiệt hại nhiều nhất, còn hai huyện Đức Thọ và Hương Sơn chỉ ngập vài xã.


Mưa bắt đầu trút xuống liên tục từ ngày 1-5/10, đỉnh lũ cao nhất ngày 4/10, sau đó mắt đầu rút dần. Ngày 5, 6/10 vẫn còn mưa, sáng 6/10 nước rút được khoảng 0,6 – 1m tùy từng nơi, nhưng gần như các con đường vào xã, thôn xóm đều vẫn ngập sâu 1-2m nước.
Khi Hòe tới vùng lũ lụt, tất cả những con đường từ Vinh và Hà Tĩnh lên vùng lũ đều ngập sâu, không thể đi được, quốc lộ 1A và đường xe lửa vẫn bị ngập chưa thông xe, nên phải chạy xe máy đi đường vòng lên Hương Sơn, rồi theo đường núi mới tới được vùng lũ lụt. Con đường qua xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang vẫn ngập 1,5m; đường vào xã Phương Điền, Phương Mỹ, huyện Hương Khê ngập 2m, nhìn qua biển nước thấy nhà dân chỉ còn nóc, trụ sở ủy ban xã ngập tới lầu 2. Con đường từ thành phố Hà Tĩnh lên Hương Khê ngập 3 - 5m ở xã Hương Thủy, Hà Linh, huyện Hương Khê.
Qua Quảng Bình thấy cảnh tượng còn khủng khiếp hơn, hầu hết đều đang bị ngập, chưa thể vào làng xã được. Cách ngã ba Pheo 3km, từ đường núi quẹo vào thị trấn Quy Đạt (nơi chúng ta đi mổ mắt năm 2002), huyện miền núi Minh Hóa xa xôi nhất của Quảng Bình ngập khoảng 1m, khi đó đã rút một ít để lại lớp bùn non nhầy nhụa (xem hình); và những con đường đi Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy đều chưa thể đi được. Bà con vùng bị ngập lụt đều chạy nạn lên các hang đá trên núi và vùng đất cao, chỉ có xuồng máy mới có thể tiếp cận được với bà con đang tỵ nạn những nơi đó.
Một số người cho hay khoảng 1 tuần nữa thì những vùng ngập ít sẽ thông xe vào làng xã, còn những vùng ngập nặng thì phải 2-3 tuần mới có thể đi lại được bình thường. Vì nước rút đi sẽ để lại 1 lớp bùn non dày, phải cào đi hoặc chờ nắng khô mới chạy xe được.
Vì thế việc cứu trợ chuẩn bị sẵn, khoảng 2-3 tuần sau lên đường là vừa. Những nơi khẩn cấp thì chính quyền địa phương đã có xuồng máy cứu trợ khẩn cấp cho bà con rồi. Chúng ta nên tính chuyện giúp đỡ họ lâu dài hơn, như giúp quần áo ấm mùa đông, mùng mền... vì giờ đã se lạnh, sắp bước vào mùa đông rồi, mà đồ đạc của bà con thì lũ lụt cuốn trôi hết. Mùa đông tới họ sẽ chịu cảnh đói rét! Và có thể giúp bà con hạt giống để gieo trồng, như trồng bắp là nhanh nhất, chỉ 3 tháng sau là có thu hoạch. Gạo và mì tôm cứu đói thì chính phủ đã có trợ giúp khẩn cấp hàng nghìn tấn rồi. Các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện thường đem mì gói, gạo tặng bà con sau lũ lụt, chúng ta nên giúp quần áo, mùng mền và những thứ khác...
Nhưng huyện ngập nặng và thiệt hai nhiều nhất nên cứu trợ là:
Hà Tĩnh nên giúp 2 huyện: Vũ Quang và Hương Khê.
Quảng Bình có 6 huyện ngập nặng và thiệt hại tương đương nhau là Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa và Bố Trạch.
Báo tin cho chị biết sơ qua như thế, có gì chúng ta sẽ bàn luận tiếp.
Hòe đi vùng lũ lụt bị đau mắt đỏ, hôm qua và hôm nay phải cách ly chữa trị, để sáng mai đi công tác khoảng 8-10 ngày mới về nhà. Sẽ tiếp tục liên lạc email với chị.
Chúc anh chị an vui.
Hòe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.