Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Clinton Tới Oc:ủng Hộ Db Sanchez

16/10/201000:00:00(Xem: 3846)

Bill Clinton Tới OC:Ủng Hộ DB Sanchez; Bill Clinton Kêu Gọi Đừng Để Cộng Hòa Lên Xóa Sổ Chương Trình Cải Tổ Y Tế...

Từ trái, Cựu Tổng Thống Bill Clinton, Nữ  Dân Biểu Loretta Sanchez, và Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido tại Old Orange County Courthouse ở TP Santa Ana. (Photo VB)

SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, cử tri Mỹ thuộc nhiều sắc dân đã tham dự buổi vận động ủng hộ nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez của Cựu Tổng Thống Bill Clinton tại Old Orange County Courthouse, trên đường Santa Ana Boulevard, thành phố Santa Ana, vào chiều Thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2010.
Nổi bật trong số người Mỹ gốc Việt tham dự, có một nhóm cựu biệt kích mặc quân phục, trong đó ông Mộc Tài nói với phóng viên VB rằng họ thuộc nhóm Biệt Kích Nhảy Bắc, và đã nhờ bà DB Loretta Sanchez giúp cụ thể về nhiều việc, như bảo lãnh sang Mỹ, tặng huy chương, vân vân...
Mở đầu buổi vận động ủng hộ nữ  DB Sanchez, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio giới thiệu thành phần dân cử tham dự, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido, Ứng Viên Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 68 Phú Nguyễn, và nhiều dân cử đảng Dân Chủ địa phương khác.
Trong phần phát biểu, TNS Lou Correa kêu gọi cử tri thuộc mọi đảng phải nên tham gia tích cực trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới. Ông nói rằng, "Không luận là cử tri Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng ta nói đến chuyện tất cả cử tri người Mỹ đi bầu thật đông thì sẽ chọn được người đại diện xứng đáng."
Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Nguyễn Lê Gia đại diện cử tri Mỹ gốc Việt phát biểu nói rằng ông ủng hộ nữ DB Sanchez vì bà là người đã từng có thành tích đóng góp và có khả năng để tiếp tục vai trò đại diện cho nguyện vọng của cử tri tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử sắp tới.
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido giới thiệu nữ DB Loretta Sanchez và Cựu Tổng Thống Bill Clinton với tất cả cử tri tham dự buổi vận động.
Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, trong phần phát biểu, nhắc lại rằng đúng 14 năm trước, cũng taị nơi này, Tổng Thống Bill Clinton đã đến đây để vận động ủng hộ bà Loretta Sanchez ra ứng cử chức Dân Biểu Liên Bang để giữ chiếc ghế Dân Chủ tại HạViêän.
Bà Sanchez nói rằng trong 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, Bill Clinton đã ký đạo luật giúp di dân và đưa nền kinh tế Mỹ phát triển thịnh vượng dài lâu với mức tiền thặng dư trong ngân sách toàn quốc lên cao kỷ lục trong tất cả mọi thời kỳ của tổng thống Mỹ. 
Bà Sanchez nhấn mạnh rằng bầu cử kỳ này là chọn lựa cho điều tốt đẹp hơn với nước Mỹ. Bà nói tới mối quan tâm đặc biệt đối với việc vay tiền học của các sinh viên Mỹ ở mức lời thấp và việc giảm thuế để ưu đãi và khuyến khích giới tiểu thương làm ăn hầu tạo sức mạnh phát triển kinh tế. Bà kể rằng lúc còn bé bà là một học sinh sống trong gia đình nghèo và do đó đã phải vào học các trường công. Cho nên, bà thâm cảm những khó khăn và cơ  hội cho giới trẻ thuộc thành phần gia đình có mức thu nhập thấp trong xã hội Mỹ.
Trong lời giới thiệu Cựu TT Bill Clinton với cử tri có mặt, nữ DB Sanchez nói rằng, "Tôi xin giới thiệu đến quý vị một người bạn tốt nhất của tôi là Cựu Tổng Thống Bill Clinton."


Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò bùng lên vang dội một góc trời giữa buổi chiều nhạt nắng của thành phố Santa Ang của hàng ngàn cử tri có mặt sau lời giới thiệu Cựu TT Clinton của DB Sanchez.
Mở đầu phần nói chuyện, Cựu TT Clinton nói rằng, "Tôi trở lại đây, hôm nay, với cùng một lý do mà cách nay 14 năm tôi có mặt nơi này. Đó là để ủng hộ Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez."
Ông Clinton với giọng trầm nói rằng quý vị hãy nhìn, hãy suy nghĩ một chút, hãy nhìn chung quanh đây, với sự hiện diện của những người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Trung Quốc, gốc Việt Nam, gốc Ấn Độ, gốc Mễ Tây Cơ. Tất cả đều tụ họp ở đây. Ông Clinton nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ là nước duy nhất có thể xây dựng được một xã hội, một làng xóm đa văn hóa, đa chủng tộc. Ông Clinton nói với giọng pha chút diễu rằng, ấy thế mà cách đây không lâu, tại một cuộc vận động ở thành phố Denver người ta gọi TT Obama là Hồi Giáo, là người theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Ông nhấn mạnh rằng, "Chúng ta phải nhìn vào sự kiện. Giống như trong môn thể thao trái cà na, người ta nhìn vào số yard mà đối thủ đạt được."
Theo cựu TT Clinton sự kiện đó là nữ DB Sanchez là một dân biểu đóng vai trò quan trọng trong quốc hội Hoa Kỳ, bởi vì bà là chủ tịch ủy ban quân sự Hạ Viện, là người có tiếng nói trọng lượng trong quốc hội. Ông Clinton nói tiếp rằng sự kiện là lúc ông làm Tổng Thống đã tạo ra 22.7 triệu việc làm với thặng dư ngân sách hàng trăm tỉ đô. Nhưng khi Cộng Hòa vào tòa Bạch Ốc sau đó họ đã làm mất đi tất cả việc làm và tiền thặng dư đó. Ông nói rằng có người trách cứ đảng DC không làm gì được để cứu nền kinh tế, nhưng theo ông họ đã quên rằng với chiếc xe đang tụt dốc với tốc độ 200 trăm dặm một giờ thì làm sao có thể chận đứng nó lại ngay tức khắc. Ông nói rằng hiện tại tuy Hoa Kỳ có thiếu hụt ngân sách nhưng khi kinh tế hồi phục lại thì số tiền đó sẽ được bù hoàn tất cả. Ông cho biết nước Mỹ đã đạt tới sự hồi phục 70%, trong khi những nước khác như Đức chỉ có thể đạt tới 60% hồi phục.
Quay sang nữ DB Loretta Sanchez, Cựu  TT Bill Clinton nói rằng, "Tôi muốn cử tri Mỹ hãy tập trung trong mùa bầu cử này những vấn đề quan trọng như tạo việc làm, và bà Sanchez là người sẽ làm được việc đó. Một bằng chứng cụ thể, mà Cựu TT Clinton đưa ra là cách đây không lâu nhờ nữ DB thông qua dự luật nới rộng việc mở cửa các sòng bài tại tiểu bang Nevada mà đã có thêm hàng ngàn việc làm mới được tạo ra ở đó. Ông Clinton nhắc nhở cử tri rằng đừng quên nữ  DB Sanchez là người bỏ phiếu thuận dự luật cải tổ y tế vừa qua để giúp hàng triệu người Mỹ nghèo có bảo hiểm sức khỏe. Ông cho biết sở dĩ đảng Cộng Hòa chống luật cải tổ y tế, và họ đã chi ra hàng trăm tỉ đô la để làm việc này, bởi vì họ bảo vệ quyền lợi cho các hãng bảo hiểm tư. Ông Clinton nói rằng trong khi các hãng bảo hiểm tư đã tăng bảo phí lên tới 26%, và có tới hơn 5 triệu người Mỹ không có tiền mua bảo hiểm đành phải bỏ. Nhìn xuống cử tri có mặt, ông Clinton nói rằng, "Nếu bạn không muốn điều đó tiếp tục xảy ra thì bạn có chọn lựa và chọn lựa đó là bầu cho bà Sanchez trong kỳ bầu cử sắp tới."
Kết thúc phần phát biểu, Cựu TT Bill Clinton nói rằng, "Quý vị có một chọn lựa. Đừng biến cuộc bầu cử sắp tới thành cuộc trưng cầu dân ý về sự bất mãn và giận dữ của người dân. Đừng để sự quên lãng dẫn dắt quý vị."
Cuộc nói chuyện của Cựu TT Clinton đã bị ngắt ngang nhiều lần bởi những tiếng vỗ tay và reo hò của cử tri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.