Hôm nay,  

Nga, Mỹ: Bắt Đầu Trao Đổi Tù Gián Điệp

09/07/201000:00:00(Xem: 3146)

Nga, Mỹ: Bắt Đầu Trao Đổi Tù Gián Điệp; 10 Nghi Can Gián Điệp Nga Ra Tòa Ở NY Nhận Tội Để Được Thả

NEW YORK  -      10 nghi can làm gián điệp cho Nga ra toà hôm Thứ Năm đã nhận tội để được thả trong cuộc trao đổi tù gián điệp giữa Nga và Mỹ.
Chuyên viên nghiên cứu tài binh Igor Sutyagin bị tù từ năm 2004 về tội tình nghi cung cấp thông tin mật cho 1 công ty Anh là bình phong của CIA. Luật sư Anna Stavistaya, đại diện của ông Sutyagin, cho hay thân chủ của bà có thể đuợc phóng thích vào chiều Thứ Năm trong 1 cuộc trao đổi tại London. Bà này tiết lộ : thân chủ đồng ý trao đổi và đã ký tờ nhận tội, tuy vẫn cả quyết vô tội và muốn đuợc bạch hoá lý lịch.
10 trong 11 tình nghi là gián điệp Nga trình diện chánh án liên bang Kimba Wood ở New York vào chiều Thứ Năm. Chưa rõ các luật sư gợi ý những gì với 10 nghi can. Hồ sơ truy tố ghi rằng các nghi can là gián điệp, án phạt tối đa là 5 năm tù. 9 người trong số này bị cáo giác về ý định rửa tiền, có thể bị phạt tối đa 20 năm tù.
Nghi can Anna Chapman đang bị biệt giam ở Brooklyn (New York) và luật sư Robert Baum loan báo: sự đối xử với thân chủ Chapman trong tù là "lạm dụng", nhưng không nói chi tiết. Luật sư của Chapman nhận là có dự phần vào các cuôäc thảo luận giữa các viên chức Hoa Kỳ và Nga.
Phóng viên ghi nhận : riêng nghi can Vicky Pelaez, công dân Hoa Kỳ sinh quán Peru, không là người Nga và không thụ huấn ở Nga. Y thị là ký mục gia của tờ báo tiếng Tây Ban Nha El Diario La Prensa xuất bản tại New York.


Theo tin bổ túc, Igor Sutyagin đã được đưa từ nhà giam sang Vienna, thủ đô Austria, theo tiết lộ của luật sư đại diện. Ông Sutyagin có nói với thân nhân rằng ông sẽ là 1 trong những người đuợc trao đổi giữa Nga và Hoa Kỳ. Luật sư Anna Stavitskaya cho hay 1 nhà báo gọi điện thoại cho gia đình Sutyagin đưa tin ông Igor đã bước xuống phi cơ ở Vienna. Nhưng, bà Statiskaya không thể tìm kiếm sự xác nhận của nhà chức trách Nga.
Các lụât sư của nhóm nghi can khủng bố, tại Moscow và New York, cùng tỏ ý tin tưởng rằng số phận của các thân chủ sẽ đuợc định đoạt sớm.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng nữ gián điệp Nga Anna Chapman được trả về Moscow. Bản tin viết như sau.
NEW YORK  -      Hoa Kỳ và Nga đã thỏa thuận trao đổi tù với vụ 10 nghi can làm gián điệp cho Nga ra toà trong ngày Thứ Năm ở New York.
Theo các viên chức và luật sư, cuộc trao đổi có thể bắt đầu từ tối Thứ Năm.
Các viên chức Bộ tư pháp Hoa Kỳ xác nhận 10 bị cáo nhận tội để bị truy tố về các tội danh nhẹ hơn. Riêng nghi can Anna Chapman sẽ đuợc đưa thẳng ra phi trường để về quê quán Nga sau khi nhận tội tại toà New York.
Luật sư Robert Baum nói với phóng viên của ABC News: Chapman muốn ra khỏi nhà tù và có thể di cư qua London sau khi trở về Moscow vì cô ta quen với cuộc sống tại thủ đô nước Anh. 
Ngoài ra, bà Inna Kushenko, mẹ của Anna Chapman, đưa tin con gái sẽ về tới Moscow vào trưa Thứ Sáu.
Ông Peter Krupp, luật sư của bị cáo Donald Heathfiel, cho biết Heathfield có thể lên phi cơ lúc 7 giờ tối Thứ Năm để về Nga.
Tất cả 10 nghi can bị bắt trong vùng đông bắc Hoa Kỳ cùng ra toà tại New York, nhưng chưa biết có phải tất cả 10 người bị tống xuất. 3 người trong số này đã nhập tịch Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.