Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Petreaus: Mỹ Đến Afgha Để Thắng

06/07/201000:00:00(Xem: 1260)

Tướng Petreaus: Mỹ Đến Afgha Để Thắng; McCain: Nếu Thắng Ở Kandahar Sẽ Chiến Thắng Tại Afghanistan

KABUL  -       Hôm chủ nhật, Tướng Petreaus chính thức nhận nhiệm vụ tại bản doanh của NATO ở thủ đô Kabul.
Trong quân phục tác chiến, ông tiếp nhận 2 lá cờ: cờ NATO và cờ Hoa Kỳ và tuyên bố "Sứ mạng đánh bại cuộc nổi dậy của Taleban là ở giai đọan cấp thiết, và chúng ta dự phần để chiến thắng".
Hoa Kỳ là chủ lực trong liên quân bình định Afghanistan 130,000 binh sĩ. Tướng Petraeus đến Afghanistan tối Thứ Sáu, tiếp theo quyết định phê duyệt của Thượng Viện hôm Thứ Ba để thay thế Tướng McChrystal phải từ chức về những chế giễu đoàn cố vấn an ninh của Bạch Ốc mà tạp chí Rolling Stone đăng tải.
Tướng Petraeus có thể lập lại thành công đã đạt đuợc ở Iraq với chiến thuật tăng quân, nhưng thực tế Afghanistan gồm 1 số thách thức, như đà tiến quân chậm của liên quân, khả năng linh hoạt của Taleban, chính quyền tham nhũng, và chia rẽ nội bộ giữa các viên chức Hoa Kỳ ở cánh dân chính và cánh quân sự.
Trước lễ nhậm chức tại Bộ chỉ huy NATO, Tướng Petraeus dự lễ Độc Lập tại sứ quán Hoa Kỳ với ĐS Eikenberry, 1 trong các viên chức dân chính có bất đồng với Tướng McChrystal. Tướng Petraeus đã quan sát các bộ phận làm việc và đuợc tặng 1 thẻ ra vào. ĐS Eikenberry nói với Tướng Petraeus "Mời lên tàu - ngài luôn luôn đuợc tiếp đón tại đây 24 giờ/ngày, đủ 7 ngày/tuần".
Nhân dịp này, Tướng Petraeus nhấn mạnh đến nhu cầu làm việc phối hợp giữa 2 phe dân chính và quân sự.  Ông nói "Hợp tác không phải là chọn lựa".
Theo tường thuật của báo The New York Times, Tướng Petreaus tuyên bố tại Bộ chỉ huy NATO "Chúng ta phải phô bày cho dân chúng và Taleban biết rằng liên quân đến đây để bảo vệ nhân dân Afghanistan, và chúng ta can thiệp để thắng.  Đó là mục tiêu rõ ràng của chúng ta, dừng ai hoài nghi về điều đó, dù đứng ở phe nào". Ông nhấn mạnh "Chúng ta dấn thân vào 1 cuộc thử thách ý chí.  Kẻ thù của chúng ta làm mọi cách để phá hỏng niềm tin trong dân chúng, họ giết và gây thương tật thường dân. Không chiến thuật nào mà họ chừa ra".
Trong khi đó 1 phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đang thăm Kabul.  Nghị sĩ CH John McCain tuyên bố "Cam kết của chúng ta phải là : chúng ta sẽ chiến thắng, và khi đó chúng ta triệt thoái". Theo ông, đặt gánh nặng đó lên vai Tøuớng Petraeus là không thích hợp.  Ông ấy là nhà chỉ huy quân sự".
Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham nhận xét "Sẽ là không công bằng với Tướng Petreaus, chiến sĩ và các viên chức dân chính làm công tác tại Afghanistan với niềm tin rằng đến Tháng 11-2011 chúng ta bắt đầu rút, dù thực tế là thế nào. Đó không phải là cách chúng ta hành động".
Ngoài ra, qua chương trình Fox News Sunday, nghị sĩ độc lập Joe Lieberman cho biết ông đã nói với Tướng Petraeus rằng đừng do dự khi phải trình TT và QH nếu cảm thấy là chính đáng để yêu cầu cấp thêm quân trong đoản kỳ để có thể thắng và không phải trải mỏng quân.
Tướng Petraeus đã trình bày ý định của ông nhân dịp điều trần tại Thượng Viện, đại ý rằng ông sẽ xem lại các hạn chế sử dụng phi cơ và pháo binh để làm giảm tổn thất của thường dân, nhưng có thể là bất lợi với lực lượng bộ chiến.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện John McCain nói hôm Thứ Hai rằng các lực lượng NATO và Afghanistan sẽ chiến thắng cuộc chiến nếu có thể thành công trong công tác bảo vệ an ninh và xây dựng chính quyền tại Kandahar nơi trọng địa của Taliban.
TNS McCain cũng tái xác nhận sự chống đối của ông đối với quyết định rút quân bắt đầu từ tháng 7 năm 2011 của Tổng Thống Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.