Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Petreaus: Mỹ Đến Afgha Để Thắng

06/07/201000:00:00(Xem: 1644)

Tướng Petreaus: Mỹ Đến Afgha Để Thắng; McCain: Nếu Thắng Ở Kandahar Sẽ Chiến Thắng Tại Afghanistan

KABUL  -       Hôm chủ nhật, Tướng Petreaus chính thức nhận nhiệm vụ tại bản doanh của NATO ở thủ đô Kabul.
Trong quân phục tác chiến, ông tiếp nhận 2 lá cờ: cờ NATO và cờ Hoa Kỳ và tuyên bố "Sứ mạng đánh bại cuộc nổi dậy của Taleban là ở giai đọan cấp thiết, và chúng ta dự phần để chiến thắng".
Hoa Kỳ là chủ lực trong liên quân bình định Afghanistan 130,000 binh sĩ. Tướng Petraeus đến Afghanistan tối Thứ Sáu, tiếp theo quyết định phê duyệt của Thượng Viện hôm Thứ Ba để thay thế Tướng McChrystal phải từ chức về những chế giễu đoàn cố vấn an ninh của Bạch Ốc mà tạp chí Rolling Stone đăng tải.
Tướng Petraeus có thể lập lại thành công đã đạt đuợc ở Iraq với chiến thuật tăng quân, nhưng thực tế Afghanistan gồm 1 số thách thức, như đà tiến quân chậm của liên quân, khả năng linh hoạt của Taleban, chính quyền tham nhũng, và chia rẽ nội bộ giữa các viên chức Hoa Kỳ ở cánh dân chính và cánh quân sự.
Trước lễ nhậm chức tại Bộ chỉ huy NATO, Tướng Petraeus dự lễ Độc Lập tại sứ quán Hoa Kỳ với ĐS Eikenberry, 1 trong các viên chức dân chính có bất đồng với Tướng McChrystal. Tướng Petraeus đã quan sát các bộ phận làm việc và đuợc tặng 1 thẻ ra vào. ĐS Eikenberry nói với Tướng Petraeus "Mời lên tàu - ngài luôn luôn đuợc tiếp đón tại đây 24 giờ/ngày, đủ 7 ngày/tuần".
Nhân dịp này, Tướng Petraeus nhấn mạnh đến nhu cầu làm việc phối hợp giữa 2 phe dân chính và quân sự.  Ông nói "Hợp tác không phải là chọn lựa".


Theo tường thuật của báo The New York Times, Tướng Petreaus tuyên bố tại Bộ chỉ huy NATO "Chúng ta phải phô bày cho dân chúng và Taleban biết rằng liên quân đến đây để bảo vệ nhân dân Afghanistan, và chúng ta can thiệp để thắng.  Đó là mục tiêu rõ ràng của chúng ta, dừng ai hoài nghi về điều đó, dù đứng ở phe nào". Ông nhấn mạnh "Chúng ta dấn thân vào 1 cuộc thử thách ý chí.  Kẻ thù của chúng ta làm mọi cách để phá hỏng niềm tin trong dân chúng, họ giết và gây thương tật thường dân. Không chiến thuật nào mà họ chừa ra".
Trong khi đó 1 phái đoàn Thượng Viện Hoa Kỳ đang thăm Kabul.  Nghị sĩ CH John McCain tuyên bố "Cam kết của chúng ta phải là : chúng ta sẽ chiến thắng, và khi đó chúng ta triệt thoái". Theo ông, đặt gánh nặng đó lên vai Tøuớng Petraeus là không thích hợp.  Ông ấy là nhà chỉ huy quân sự".
Trong khi đó, nghị sĩ Lindsey Graham nhận xét "Sẽ là không công bằng với Tướng Petreaus, chiến sĩ và các viên chức dân chính làm công tác tại Afghanistan với niềm tin rằng đến Tháng 11-2011 chúng ta bắt đầu rút, dù thực tế là thế nào. Đó không phải là cách chúng ta hành động".
Ngoài ra, qua chương trình Fox News Sunday, nghị sĩ độc lập Joe Lieberman cho biết ông đã nói với Tướng Petraeus rằng đừng do dự khi phải trình TT và QH nếu cảm thấy là chính đáng để yêu cầu cấp thêm quân trong đoản kỳ để có thể thắng và không phải trải mỏng quân.
Tướng Petraeus đã trình bày ý định của ông nhân dịp điều trần tại Thượng Viện, đại ý rằng ông sẽ xem lại các hạn chế sử dụng phi cơ và pháo binh để làm giảm tổn thất của thường dân, nhưng có thể là bất lợi với lực lượng bộ chiến.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện John McCain nói hôm Thứ Hai rằng các lực lượng NATO và Afghanistan sẽ chiến thắng cuộc chiến nếu có thể thành công trong công tác bảo vệ an ninh và xây dựng chính quyền tại Kandahar nơi trọng địa của Taliban.
TNS McCain cũng tái xác nhận sự chống đối của ông đối với quyết định rút quân bắt đầu từ tháng 7 năm 2011 của Tổng Thống Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.