Hôm nay,  

Thế Giới

09/03/201000:00:00(Xem: 52716)

THẾ GIỚI:
Iraq: Liên Minh Thủ Tướng Dẫn Đầu Phiếu Bầu Quốc Hội

BAGHDAD  -     Các ước lượng sơ khởi tiên đoán liên minh chính trị của Thủ Tuớng tại chức dẫn đầu số phiếu bầu QH ngày chủ nhật - ủy ban tuyển cử loan báo kết quả kiểm phiếu có thể đuợc biết vào ngày Thứ Năm 11-3.
Nhưng viên chức của liên minh Pháp Trị của Thủ Tướng al-Maliki, ông Abbas al-Bayati, nói : liên minh thắng thế tại thủ đô và miền nam, là nơi tập trung cử tri theo hệ phái Shites. Tướng Ray Odierno, tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, mô tả cuộc bầu cử QH Iraq là 1 dấu ấn quan trọng trong tiến trình giải kết của Hoa Kỳ - ông cho hay quân số Hoa Kỳ hiện tại gồm 96,000 binh sĩ lưu lại cho đến hết Tháng 5 trưóc khi giảm quân để giữ lại khoảng 50,000 quân không tác chiến vào thời điểm đầu Tháng 9, theo kế hoạch của chính phủ Obama dự kiến chỉ tiêu rút hết trong năm 2011.
Tướng Odierno nói : trừ phi có biến cố lớn, sẽ không có gì thay đổi.
Cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp mưu toan phá hoại của quân nổi dậy gây thiệt mạng 36 người. 1 ủy viên của ủy ban tuyển cử ước lượng tỉ lệ cử tri đi bầu là giữa 55% và 60%.
Tỉ lệ này không bằng cuộc bầu cử QH năm 2005, nhưng hơn cuộc bầu cử HĐ Tỉnh hồi Tháng 2. Phát ngôn viên của liên minh Pháp Trị loan báo sẵn sàng thương lượng với các đảng để tổ chức chính phủ mới - ông này tiên đoán liên minh sẽ chiếm 100 ghế tại QH 325 người.
Giới phân tích nhận thấy phe Sunni có thể hậu thuẫn liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi. Ông Allawi là chính khách đả kích chính quyền al-Maliki không tích cực hoà giải. Mặt khác, đảng có hậu thuẫn của Iran là HĐ Tối Cao Hồi Giáo (SIIC), 1 phần trong liên minh rộng lớn của phe Shites đuợc biết với danh xưng Liên Minh Quốc Dân (INA), có vẻ yếu thế - 1 viên chức ẩn danh của INA tiên đoán thắng 95 đến 100 ghế dân biểu, và nói : INA chưa thể quyết định điều gì trước ngày có kết quả bầu cử chính thức.

++++

Lý Lịch Của Công Dân Mỹ Bị Bắt Ở Pakistan Chưa Rõ

ISLAMABAD  -      1 đội viên al-Qaea là công dân Mỹ bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát tại thành phố Karachi của Pakistan.
Các viên chức sở tại xác nhận nghi can này là Abu Yahya Majadin Adam, nhưng không cho biết lý lịch và vai trò của y trong hàng ngũ al-Qaeda.
Tên này gần giống tên của phát ngôn viên al-Waeda là công dân Hoa Kỳ Adam Gadhan - theo 1 viên chức tình báo yêu cầu ẩn danh, đã phân biệt đuợc Abu Yahya không là Adam Gadhan, và nghi can mới sa luới tỏ ra hãnh diện là đội viên của al-Qaeda.
Phát ngôn viên toà ĐS Hoa Kỳ nói chưa đuợc báo tin về 1 công dân Hoa Kỳ bị bắt. Tại thủ đô Islamabad, bộ trưởng nội vụ Rehman Malik chỉ xác nhận vài ngoại kiều bị bắt trong mấy ngày gần đây.

++++

Nhiều Du Kích Afghanistan Về Hồi Chánh; Hội Nghị Hoà Giải Afghanistan Họp 1400 Bô Lão Sẽ Họp Từ Ngày 29-4

KABUL  -     Loạn quân đánh bom 1 công thự và cố thủ tại 1 ngôi nhà gần bên, bắn ra cảnh sát và binh sĩ Hoa Kỳ - quyền cảnh sát trưởng của tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, báo tin quân bạn không tổn thất, vì Taleban nhầm toà nhà bỏ trôáng là đồn cảnh sát ở sát vách. Các tay súng đang bị bao vây, và lực lượng Hoa Kỳ đã kéo tới trợ chiến.
Tại vùng đông bắc, Taleban kiểm soát 5, 6 làng thuộc tỉnh Baghlan từ hôm Thứ Hai, sau 2 ngày giao tranh với 1 nhóm Hồi Giáo vũ trang khác là Hezb-e-Islami sau khi đối phương rút lui và quy phục quân đội chính phủ có mặt gần đó. 2 phe mất khoảng 50 tay súng.
Hezb-e-Islami chịïu quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, sứ quân vùng có ý định hưởng ứng tiến trình hoà giải của chính quyền Kabul. 1 đội viên Hezb-e-Islami tiết lộ : các đồng ngũ của anh muốn theo chính quyền đánh lại Taleban. Chính phủ Karzai không kiểm soát đuợc bao nhiêu tỉnh Baghlan. 1 nhóm Hezb-e-Islami quân số lớn hơn đang trên đường về quy phục. Thực ra, sứ quân Hekmatyar đã dăm phen trở cờ, lần này định hồi chánh cũng không chắc là chiến lược sau cùng.
Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trở lại Afghanistan trong 1 chuyến thị sát từ rạng sáng Thứ Hai - ông Gates nói việc tái chiếm căn cứ địa Marjah là 1 sự kiện gây phấn khởi, nhưng không ám chỉ rằng đó là điểm chuyển hướng của chiến sự. Tướng Stanley McChrystal tuyên bố : trận đánh chiếm Marjah có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng tổn thất của thường dân là điều không chấp nhận đuợc. Theo lời ông, cuộc tái chiếm Marjah có thể kết thúc sau 1 đêm, nhưng trên thực tế đã kéo dài 3 tuần lễ là vì thế, với 19 thường dân tử thuơng, không cao hơn.
Phóng viên cho hay trận đánh Marjah là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến dịch bình định Kandahar. Tướng NATO tiết lộ : chiến dịch Kandahar sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, sau 1 thời gian chuẩn bị, có thể sẵn sàng vào đầu muà Hè. Tướng McChrystal nói "Kandahar lớn hơn nhiều, và thực tế là phức tạp hơn".
Theo tin mới nhận, chính quyền Karzai đang chuẩn bị hội nghị hoà giải kéo dài 3 ngày - việc đưa các thủ lãnh Taleban tới bàn đàm phán là khó và phong trào nổi dậy đã khẳng định không thương lượng trươc khi quân ngoại nhập ra đi.
Bộ trưởng giáo dục Farooq Wardak báo cáo QH hôm Thứ Hai rằng hội nghị hoà giải họp 1400 bô lão sẽ bắt đầu họp ngày 29-4, duới quyền chủ tọa của TT Karzai. Tại cuộc họp báo cùng ngày Thứ Hai, có mặt bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, TT Karzai tuyên bố "Mục tiêu của hội nghị ấy là đề ra các hướng dẫn để dân chúng tiến tới hội nhập và hoà giải, đồng thời hoạch định chương trình tham khảo dân ý".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.