Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới

09/03/201000:00:00(Xem: 51516)

THẾ GIỚI:
Iraq: Liên Minh Thủ Tướng Dẫn Đầu Phiếu Bầu Quốc Hội

BAGHDAD  -     Các ước lượng sơ khởi tiên đoán liên minh chính trị của Thủ Tuớng tại chức dẫn đầu số phiếu bầu QH ngày chủ nhật - ủy ban tuyển cử loan báo kết quả kiểm phiếu có thể đuợc biết vào ngày Thứ Năm 11-3.
Nhưng viên chức của liên minh Pháp Trị của Thủ Tướng al-Maliki, ông Abbas al-Bayati, nói : liên minh thắng thế tại thủ đô và miền nam, là nơi tập trung cử tri theo hệ phái Shites. Tướng Ray Odierno, tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, mô tả cuộc bầu cử QH Iraq là 1 dấu ấn quan trọng trong tiến trình giải kết của Hoa Kỳ - ông cho hay quân số Hoa Kỳ hiện tại gồm 96,000 binh sĩ lưu lại cho đến hết Tháng 5 trưóc khi giảm quân để giữ lại khoảng 50,000 quân không tác chiến vào thời điểm đầu Tháng 9, theo kế hoạch của chính phủ Obama dự kiến chỉ tiêu rút hết trong năm 2011.
Tướng Odierno nói : trừ phi có biến cố lớn, sẽ không có gì thay đổi.
Cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp mưu toan phá hoại của quân nổi dậy gây thiệt mạng 36 người. 1 ủy viên của ủy ban tuyển cử ước lượng tỉ lệ cử tri đi bầu là giữa 55% và 60%.
Tỉ lệ này không bằng cuộc bầu cử QH năm 2005, nhưng hơn cuộc bầu cử HĐ Tỉnh hồi Tháng 2. Phát ngôn viên của liên minh Pháp Trị loan báo sẵn sàng thương lượng với các đảng để tổ chức chính phủ mới - ông này tiên đoán liên minh sẽ chiếm 100 ghế tại QH 325 người.
Giới phân tích nhận thấy phe Sunni có thể hậu thuẫn liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi. Ông Allawi là chính khách đả kích chính quyền al-Maliki không tích cực hoà giải. Mặt khác, đảng có hậu thuẫn của Iran là HĐ Tối Cao Hồi Giáo (SIIC), 1 phần trong liên minh rộng lớn của phe Shites đuợc biết với danh xưng Liên Minh Quốc Dân (INA), có vẻ yếu thế - 1 viên chức ẩn danh của INA tiên đoán thắng 95 đến 100 ghế dân biểu, và nói : INA chưa thể quyết định điều gì trước ngày có kết quả bầu cử chính thức.

++++

Lý Lịch Của Công Dân Mỹ Bị Bắt Ở Pakistan Chưa Rõ

ISLAMABAD  -      1 đội viên al-Qaea là công dân Mỹ bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát tại thành phố Karachi của Pakistan.
Các viên chức sở tại xác nhận nghi can này là Abu Yahya Majadin Adam, nhưng không cho biết lý lịch và vai trò của y trong hàng ngũ al-Qaeda.
Tên này gần giống tên của phát ngôn viên al-Waeda là công dân Hoa Kỳ Adam Gadhan - theo 1 viên chức tình báo yêu cầu ẩn danh, đã phân biệt đuợc Abu Yahya không là Adam Gadhan, và nghi can mới sa luới tỏ ra hãnh diện là đội viên của al-Qaeda.
Phát ngôn viên toà ĐS Hoa Kỳ nói chưa đuợc báo tin về 1 công dân Hoa Kỳ bị bắt. Tại thủ đô Islamabad, bộ trưởng nội vụ Rehman Malik chỉ xác nhận vài ngoại kiều bị bắt trong mấy ngày gần đây.

++++

Nhiều Du Kích Afghanistan Về Hồi Chánh; Hội Nghị Hoà Giải Afghanistan Họp 1400 Bô Lão Sẽ Họp Từ Ngày 29-4

KABUL  -     Loạn quân đánh bom 1 công thự và cố thủ tại 1 ngôi nhà gần bên, bắn ra cảnh sát và binh sĩ Hoa Kỳ - quyền cảnh sát trưởng của tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, báo tin quân bạn không tổn thất, vì Taleban nhầm toà nhà bỏ trôáng là đồn cảnh sát ở sát vách. Các tay súng đang bị bao vây, và lực lượng Hoa Kỳ đã kéo tới trợ chiến.
Tại vùng đông bắc, Taleban kiểm soát 5, 6 làng thuộc tỉnh Baghlan từ hôm Thứ Hai, sau 2 ngày giao tranh với 1 nhóm Hồi Giáo vũ trang khác là Hezb-e-Islami sau khi đối phương rút lui và quy phục quân đội chính phủ có mặt gần đó. 2 phe mất khoảng 50 tay súng.
Hezb-e-Islami chịïu quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, sứ quân vùng có ý định hưởng ứng tiến trình hoà giải của chính quyền Kabul. 1 đội viên Hezb-e-Islami tiết lộ : các đồng ngũ của anh muốn theo chính quyền đánh lại Taleban. Chính phủ Karzai không kiểm soát đuợc bao nhiêu tỉnh Baghlan. 1 nhóm Hezb-e-Islami quân số lớn hơn đang trên đường về quy phục. Thực ra, sứ quân Hekmatyar đã dăm phen trở cờ, lần này định hồi chánh cũng không chắc là chiến lược sau cùng.
Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trở lại Afghanistan trong 1 chuyến thị sát từ rạng sáng Thứ Hai - ông Gates nói việc tái chiếm căn cứ địa Marjah là 1 sự kiện gây phấn khởi, nhưng không ám chỉ rằng đó là điểm chuyển hướng của chiến sự. Tướng Stanley McChrystal tuyên bố : trận đánh chiếm Marjah có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng tổn thất của thường dân là điều không chấp nhận đuợc. Theo lời ông, cuộc tái chiếm Marjah có thể kết thúc sau 1 đêm, nhưng trên thực tế đã kéo dài 3 tuần lễ là vì thế, với 19 thường dân tử thuơng, không cao hơn.
Phóng viên cho hay trận đánh Marjah là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến dịch bình định Kandahar. Tướng NATO tiết lộ : chiến dịch Kandahar sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, sau 1 thời gian chuẩn bị, có thể sẵn sàng vào đầu muà Hè. Tướng McChrystal nói "Kandahar lớn hơn nhiều, và thực tế là phức tạp hơn".
Theo tin mới nhận, chính quyền Karzai đang chuẩn bị hội nghị hoà giải kéo dài 3 ngày - việc đưa các thủ lãnh Taleban tới bàn đàm phán là khó và phong trào nổi dậy đã khẳng định không thương lượng trươc khi quân ngoại nhập ra đi.
Bộ trưởng giáo dục Farooq Wardak báo cáo QH hôm Thứ Hai rằng hội nghị hoà giải họp 1400 bô lão sẽ bắt đầu họp ngày 29-4, duới quyền chủ tọa của TT Karzai. Tại cuộc họp báo cùng ngày Thứ Hai, có mặt bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, TT Karzai tuyên bố "Mục tiêu của hội nghị ấy là đề ra các hướng dẫn để dân chúng tiến tới hội nhập và hoà giải, đồng thời hoạch định chương trình tham khảo dân ý".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.