Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

05/12/200900:00:00(Xem: 2833)

Tin Ngắn Thế Giới

Ông Già Nô En Lái Xe Buýt
Mùa lễ Nô En tới rồi, và hãng xe buýt Nam Hàn BRT Korea đã cho nhiều tài xế mặc trang phục Ông Già Nô En từ hôm 4-12-2009 để chuẩn bị đón Lễ Giáng Sinh. Hãng xe buýt này sẽ cho chạy 21 xe buýt trên tuyến xe đặc biệt đối với dịch vụ "Santa bus" cho khách hàng trong mùa lễ Giáng Sinh và Tân Niên 2010.

++++

Nam Hàn: Gánh Xiếc Cuối Cùng Dẹp Tiệm

Đoàn xiếc nghệ thuật Nam Hàn Dong Choon Circus Troupe sau gần 100 năm trình diễn đang chuẩn bị dẹp tiệm, vì không còn bao nhiêu ngưoòi chịu mua vé vào xem gánh xiếc này. Máy truyền hình đã làm gánh xiếc vất vả từ vài thập niên qua, và bây giờ Internet cao tốc đã có khắp Nam Hàn. Tuổi trẻ muốn xem xiếc thì vào mạng YouTube.com đủ thứ màn xiếc toàn cầu, từ những cao thủ qúôc tế. Bây giờ là đoàn xiệc duy nhất ở Nam Hàn, đoàn Dong Choon thành lập năm 1925, được ưa chuộng cho hết thập niên 1970s. Thời đỉnh cao, có 600 khách vào xem, bây giờ mỗi màn diễn chỉ có từ 20 tới 30 người vào xem. Dự kiến năm nay sẽ rã gánh, bỏ nghề.

++++

Đa Số Nghiện Internet Sẽ Tự Hại Mình

Các em vị thành niên nghiện Internet nhiều phần sẽ có thái độ tự hại mình, theo bản nghiên cứu chung của hai đaị học Trung Quốc và Úc -- đaị học Sun Yat-Sen University ở Quảng Châu, và University of Notre Dame Australia. Cuộc nghiên cứu khảo sát 1,618 trẻ vị thành niên tuổi từ 13 tới 18 từ tỉnh Quảng Đông, TQ, ghi nhận hiện tượng nhiều em nghiện Internet đã tựï bứt tóc, tự ngắt véo hay tự đốt phỏng da thịt. Có 10% trẻ em khảo sát thuộc loại nghiện Internet bậc trung bình, chưa tới 1% nghiện nặng. Những em nghiện Internet trung bình tới nặng nề có 5 lần nhiều hơn số lần tự làm mình tổn thương so với các em không nghiện, và nặng là tự làm tổn thương nhiều hơn 6 lần trong 6 tháng qua.

++++

100 Họa Sĩ Từ 25 Nước Tới Uùc Triển Lãm

Đàn guitar mà không phải đàn guitar mới gọi là đàn guitar. Đó là một tác phẩm trong cuộc Triển lãm tranh và điêu khắc riêng cho vùng Châu Á Thái Bình Dương tại Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật Hiện Đại ở Brisbane đã mở cửa hôm 4-12-2009. Triển lãm này có tên là Asia Pacific Triennial, nguyên khởi từ năm 1993, và năm nay là lần thứ 6. Triển lãm chỉ tập trung vào các tác phẩm theo các trường phái hiện đại và đương đại tại Châu Á Thaí Bình Dương và Úc. Năm nay sẽ triển lãm tác phẩm của hơn 100 họa sĩ, điêu khắc gia từ 25 quốc gia trong vùng.

++++

ADB Giúp Về Năng Lượng

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB nói hôm Thứ Sáu rằng sẽ đầu tư 700 triệu để giúp các nước thành viên ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kỹ thuật năng lượng tái tạo, theo tin của AFP.
Bản văn của AFP nói rằng tiền này sẽ dùng để quảng bá năng lượng từ sức gió, ánh nắng, thủy điện và nhiệt điện, cũng như giúp tăng hiệu năng sử dụng năng lượng cho các trụ sở văn phòng, thương mại và các chính phủ địa phương.
Bản văn nói một chương trình thử nghiệm đã thành công ở một vùng tam giác đồng bằng ở Bangladesh, và bây giờ có thể áp dụng cho các nước có điều kiện địa chất và địa dư tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.