Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

12/10/200900:00:00(Xem: 1953)

Tin Ngắn Thế Giới

Máy Ep Khí Trời Làm Nước Uống

Marc Parent, Tổng Quản Trị Công Ty Eole Water SAS, đã giới thiệu một máy có động cơ chạy bằng sức gió, có khả năng sản xuất ra nước uống từ độ ẩm không khí ngoài trời. Buổi trình làng phát minh này tổ chức tại Sainte Tulle, phía đông nam Pháp hôm 9-10-2009. Kỹ thuật mới  này cho phép sản xuất ra nước, và cả điện lực, bằng sức gió nhận được từ một cánh quạt ngoài cột cao ngoaì trời.

+++++

Bỉ Đòi Các Ngân Hàng Trả 735 Triệu Đô

Bỉ Quốc cho biết sẽ đòi ít nhất 500 triệu euros (735 triệu dollars) từ các ngân hàng mà chính phủ Bỉ đã cứu nguy nhằm lấy lại tiền đã đưa ra khi hệ thống tài chánh Bỉ Quốc rơi tận đaý khủng hoảng tài chánh. Phó Thủ Tướng Bỉ Quốc Laurette Onkelinx nói trong buổi họp báo rằng chính phủ cần các ngân hàng trả lại tiền đã nhận để thoát khủng hoảng, “Không chỉ là nhận tượng trưng. Con số 500 triệu euro đã nêu lên rồi. Đối với chúng tôi, đó là tối thiểu.” Bộ Trưởng Phát Triển Charles Michel cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ bị đòi trả tiền nhiều hơn nữa trong tương lai. Bỉ Quốc hồi năm 2008 đã dùng tiền chính phủ để cứu ngân hàng Fortis (sở hữu Bỉ và Hòa Lan), Dexia (Bỉ-Pháp), KBC (Bỉ), và Ethias (ngân hàng do Bỉ bảo hiểm).

+++++

Sẽ Thưởng Taliban...

WASHINGTON -- Chính phủ Obama đang cứu xét giaỉ pháp mới cho cuộc chiến Afghanistan: bơm tiền để thuyết phục dân làng Afghanistan buông súng và rời b3o Taliban.
Bất kể trải qua 5 buổi họp hội đồng chiến tranh trong 2 tuần qua, TT Obama vẫn chưa quyết định về chiến lược kết thúc cuộc chiến.
Tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh Chiến Trường Afghanistan, đã đề nghị tăng quân vào Afghanistan, theo 3 phương án: từ 20,000 tới 60,000 lính. Nhưng McChrystal được nói là ủng hộ giaỉ pháp tăng 40,000 lính Mỹ.


Tuy nhiên Obama ngần ngại vì dư luận dân Mỹ đa số không muốn tăng quân, trong lúc thất nghiệp còn quá cao và kinh tế suy thoái.
Nhiều cố vấn nói, giaỉ pháp thưởng tiền để quân Taliban trở thành đồng minh chính phủ Kabul sẽ tiết kiệm cả xương maú lẫn tiền bạc. Bản phúc trình moơi nhất ở Ủy Ban Đối Ngoaị Thượng Viện nói là hiện có khoảng 15,000 lính Taliban, trong đó 5% là cuồng tín trong khi 70% tham chiến để lãnh lương, 10 Mỹ Kim/ngày. Mỹ cứu xét tăng gấp đôi tiền lương naỳ để chiêu hồi Taliban, như thế chỉ tốn có 300,000 Mỹ Kim/ngày, quá rẻ hơn so với chi phí hiện nay 165 triệu Mỹ Kim/ngày để thực hiện cuộc chiến.

+++++

Bà Suu Kyi Trung Gian

BANGKOK - Mặc dù còn bị quản thúc tại gia, bà Aung San Suu Kyi, 64 tuổi, đã trở lại một vai trò chính trị tích cực bằng cách khởi lên một cuộc đối thoại với cả chính quyền quân phiệt Miến Điện và các nứớc Tây Phương.
Trong 7 ngày qua, sau khi một tòa án Yangon bác bỏ đơn khiếu tố của bà đòi dẹp bỏ lệnh quản thúc tại gia, vị trí của bà Suu Kyi đã mau chóng chuyển từ  một tù nhân chính trị trở thành người trung gian thương thuyết.
Win Min, một học giả và là nhà hoạt động hiện ở Chiang Mai, nói, “Bà đã tích cực trở lại, quan trọng. Bà vẫn còn 1 vai trò ở Miến.”
Bà Suu Kyi, đã bị giam khoảng 14 năm trong vòng 20 năm qua, đã có 2 buổi họp với Aung Kyi, Bộ Trưởng Lao Động và là trung gian giữa bà và chính phủ Miến, đầu tiên nói chuyện như thế hồi tháng 1-2008. Bà được các tướng cầm quyền cho phép họp về đề tài cấm vận Miến Điện với các nhà ngoaị giao Mỹ, Anh và Úc ở Yangon hôm Thứ Sáu.
Bà Suu Kyi đã viết 1 lá thư cho Tướng Than Shwe hồi cuối tháng 9-2009, đề nghị bà sẽ giúp gỡ cấm vận do Mỹ-Âu áp đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.