Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

12/10/200900:00:00(Xem: 2101)

Tin Ngắn Thế Giới

Máy Ep Khí Trời Làm Nước Uống

Marc Parent, Tổng Quản Trị Công Ty Eole Water SAS, đã giới thiệu một máy có động cơ chạy bằng sức gió, có khả năng sản xuất ra nước uống từ độ ẩm không khí ngoài trời. Buổi trình làng phát minh này tổ chức tại Sainte Tulle, phía đông nam Pháp hôm 9-10-2009. Kỹ thuật mới  này cho phép sản xuất ra nước, và cả điện lực, bằng sức gió nhận được từ một cánh quạt ngoài cột cao ngoaì trời.

+++++

Bỉ Đòi Các Ngân Hàng Trả 735 Triệu Đô

Bỉ Quốc cho biết sẽ đòi ít nhất 500 triệu euros (735 triệu dollars) từ các ngân hàng mà chính phủ Bỉ đã cứu nguy nhằm lấy lại tiền đã đưa ra khi hệ thống tài chánh Bỉ Quốc rơi tận đaý khủng hoảng tài chánh. Phó Thủ Tướng Bỉ Quốc Laurette Onkelinx nói trong buổi họp báo rằng chính phủ cần các ngân hàng trả lại tiền đã nhận để thoát khủng hoảng, “Không chỉ là nhận tượng trưng. Con số 500 triệu euro đã nêu lên rồi. Đối với chúng tôi, đó là tối thiểu.” Bộ Trưởng Phát Triển Charles Michel cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ bị đòi trả tiền nhiều hơn nữa trong tương lai. Bỉ Quốc hồi năm 2008 đã dùng tiền chính phủ để cứu ngân hàng Fortis (sở hữu Bỉ và Hòa Lan), Dexia (Bỉ-Pháp), KBC (Bỉ), và Ethias (ngân hàng do Bỉ bảo hiểm).

+++++

Sẽ Thưởng Taliban...

WASHINGTON -- Chính phủ Obama đang cứu xét giaỉ pháp mới cho cuộc chiến Afghanistan: bơm tiền để thuyết phục dân làng Afghanistan buông súng và rời b3o Taliban.
Bất kể trải qua 5 buổi họp hội đồng chiến tranh trong 2 tuần qua, TT Obama vẫn chưa quyết định về chiến lược kết thúc cuộc chiến.
Tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh Chiến Trường Afghanistan, đã đề nghị tăng quân vào Afghanistan, theo 3 phương án: từ 20,000 tới 60,000 lính. Nhưng McChrystal được nói là ủng hộ giaỉ pháp tăng 40,000 lính Mỹ.


Tuy nhiên Obama ngần ngại vì dư luận dân Mỹ đa số không muốn tăng quân, trong lúc thất nghiệp còn quá cao và kinh tế suy thoái.
Nhiều cố vấn nói, giaỉ pháp thưởng tiền để quân Taliban trở thành đồng minh chính phủ Kabul sẽ tiết kiệm cả xương maú lẫn tiền bạc. Bản phúc trình moơi nhất ở Ủy Ban Đối Ngoaị Thượng Viện nói là hiện có khoảng 15,000 lính Taliban, trong đó 5% là cuồng tín trong khi 70% tham chiến để lãnh lương, 10 Mỹ Kim/ngày. Mỹ cứu xét tăng gấp đôi tiền lương naỳ để chiêu hồi Taliban, như thế chỉ tốn có 300,000 Mỹ Kim/ngày, quá rẻ hơn so với chi phí hiện nay 165 triệu Mỹ Kim/ngày để thực hiện cuộc chiến.

+++++

Bà Suu Kyi Trung Gian

BANGKOK - Mặc dù còn bị quản thúc tại gia, bà Aung San Suu Kyi, 64 tuổi, đã trở lại một vai trò chính trị tích cực bằng cách khởi lên một cuộc đối thoại với cả chính quyền quân phiệt Miến Điện và các nứớc Tây Phương.
Trong 7 ngày qua, sau khi một tòa án Yangon bác bỏ đơn khiếu tố của bà đòi dẹp bỏ lệnh quản thúc tại gia, vị trí của bà Suu Kyi đã mau chóng chuyển từ  một tù nhân chính trị trở thành người trung gian thương thuyết.
Win Min, một học giả và là nhà hoạt động hiện ở Chiang Mai, nói, “Bà đã tích cực trở lại, quan trọng. Bà vẫn còn 1 vai trò ở Miến.”
Bà Suu Kyi, đã bị giam khoảng 14 năm trong vòng 20 năm qua, đã có 2 buổi họp với Aung Kyi, Bộ Trưởng Lao Động và là trung gian giữa bà và chính phủ Miến, đầu tiên nói chuyện như thế hồi tháng 1-2008. Bà được các tướng cầm quyền cho phép họp về đề tài cấm vận Miến Điện với các nhà ngoaị giao Mỹ, Anh và Úc ở Yangon hôm Thứ Sáu.
Bà Suu Kyi đã viết 1 lá thư cho Tướng Than Shwe hồi cuối tháng 9-2009, đề nghị bà sẽ giúp gỡ cấm vận do Mỹ-Âu áp đặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.