Hôm nay,  

Indo: Bom Tự Sát 2 Khách Sạn 8 Người Chết, 50 Bị Thương

18/07/200900:00:00(Xem: 2166)
Indo: Bom Tự Sát 2 Khách Sạn 8 Người Chết, 50 Bị Thương
Hàng Chục Ngoại Kiều Ý, Anh, Úc, Ấn... Và 8 Công Dân Mỹ Bị Thương
JAKARTA  -     Quyết tử quân giả dạng du khách đã lén đưa chất nổ vào 2 khách sạn sang trọng tại thủ đô Jakarta.
2 vụ nổ gần như cùng lúc giết hại 9 người, gây thương tích trên 50 người, theo tin ban đầu của các nhà điều tra.
Vụ nổ bom đôi hôm Thứ Sáu đã chấm dứt 4 năm lắng dịu bạo động tại quốc gia có dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới.  Trong số người thương vong, có ít nhất 18 ngoại kiều.
Chất nổ làm vỡ tung kính của các cửa sổ tại 2 khách sạn gần nhau, Ritz-Carlton và J.W. Marriott, khói tuôn dày đặc.
 Phóng viên chứng kiến xác chết đuợc chuyển lên xe vận tải của cảnh sát, chở đi. Dường như có 2 người Australia và 1 người New Zealand thiệt mạng, trong khi chưa có thông tin đầy đủ về số thương vong.
Thủ Tướng Kevin Rudd thông báo với phóng viên hồi chiều Thứ Sáu: 1 trong 2 công dân thiệt mạng là viên chức sứ quán Jakarta.
Chỉ 1 ngày trước vụ nổ đôi, nhóm nghiên cứu tại Australia là Strategic Policy Institute đã tiên đoán tổ chức vũ trang Jemaah Islamiyah có thể mở các trận tấn công mới.  1 tài liệu phổ biến hôm Thứ Năm cho thấy căng thẳng trong nhóm lãnh đạo của JI và việc 1 số đội viên đuợc trả tự do đã đưa tới khả năng phe ly khai định khơi dậy phong trào bằng các vụ bạo động mới.

TT Yudhoyono khẳng định thủ phạm tấn công 2 khách sạn lớn tại thủ đô là khủng bố, và quyết bắt những kẻ chủ mưu để đưa ra toà.  Ông ám chỉ bạo động có liên quan với cuộc tổng tuyển cử bầu TT. Thủ phạm đuợc phỏng đoán là Jemaah Islamiyah hay đồng minh của họ. JI bị quy trách nhiệm về vụ đánh bom khách sạn Marriott tại Jakarta năm 2003, giết 12 người.
Đội bóng Anh Manchester United đã hủy bỏ chuyến đi.  Họ định tạm trú tại khách sạn Ritz 2 đêm Thứ Bẩy và chủ nhật trong thời gian so giày hữu nghị với đội All Stars của Indonesia.
Tướng Wahyono, cảnh sát trưởng thủ đô, cho hay 2 quyết tử thực hiện trận đánh bom 2 khách sạn. Nghi can trong vụ Marriott có phòng trên tầng 18, còn để lại chất nổ trong phòng. Tướng Wahyono nói: có 5, 6 tên xâm nhập, giả dạng du khách, thuê phòng 1808.
Ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên tiếng, nhắc nhở công chúng rằng nguy cơ khủng bố hiện là rất thật.
Liên Âu lên án 2 vụ đánh bom là hung bạo.
Bom nổ tại khách sạn Marriott trước 2 phút. Bộ trưởng an ninh Widodo Adi Sucipto xác nhận 2 vụ nổ lúc 7 giờ 45 và 7 giờ 47 phút sáng Thứ Sáu. Đơn vị chống khủng bố phóng tới ngay. Ông Sucipto cho biết số ngoại kiều thương vong gồm công dân của nhiều nước, như Italy, Hoà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ, Canada, Hongkong, Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nam Hàn.
Người Zealand mạng vong đuợc biết là ông Timothy David Mackay 62 tuổi, làm việc cho cơ sở chế tạo sản phẩm xi-măng PT Holcim Indonesia tham dự 1 buổi họp tại Marriott.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao cho biết có 8 công dân trong số người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.