Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xác Người Khắp Nơi

03/09/200500:00:00(Xem: 4510)
NEW ORLEANS - Các vụ nổ và cháy đánh thức nạn nhân bão lụt vùng New Orleans khi các ngọn lửa màu đỏ và màu cam chiếu sáng bầu trời trước bình minh trên Thành phố mà xác chết đang thối rữa trên các con đường ngập nước và quân trộm cắp làm chậm các nỗ lực cứu trợ.
QH đã nhanh chóng thông qua quỹ cứu trợ khẩn cấp 10 tỉ 500 triệu MK và 1400 vệ binh quốc gia mỗi ngày để ngăn chận các hoạt động hôi của.
Nhưng, chính quyền thành phố New Orleans rất giận dữ về sự đáp ứng chậm chạp của liên bang - Thị Trưởng Ray Nagin tuyên bố "Họ không biết chút gì về những việc đang xẩy ra ở đây, và xin lỗi, tôi đang bị trấn lột".

KHO HÓA CHẤT NỔ HÀNG LOẠT
Viên chức cảnh sát cho biết 1 tiệm hóa chất ở phía đông Phố Pháp gần sông Mississippi phát nổ luc 4 giờ rưỡi sáng - hàng loạt tiếng nổ nhỏ nối tiếp.
Khói đen có thể nhìn thấy trong bóng tối và sự rung động có thể cảm thấy ở trung tâm thành phố. Ít nhất 2 xuồng máy của cảnh sát xuất hiện gần đó - chưa biết có thương vong hay không. Nhưng đây là bắt đầu của 1 ngày tuyệt vọng nữa.
Hôm Thứ Tư, hàng chục ngàn người ra đi, trong lúc tệ nạn hôi của tiếp diễn. Thống Đốc Kathleen Blanco báo động bọn phạm pháp rằng hàng trăm vệ binh quốc gia có kinh nghiệm chiến trường Iraq đã đổ bộ - bà nói "Những chiến sĩ này biết bắn và giết, đã sẵn sàng làm nhiệm vụ".
Tại khu Superdome, 1 nhóm dân tị nạn phá vòng vây vệ binh quốc gia để lên cac xe bus, trong khi gần 20,000 dân tị nạn chờ đợi di chuyển ở trung tâm nghị hội trở nên nóng nảy hơn sau nhiều ngày chịu đựng sự bẩn thỉu và cảnh chết chóc.

GIỰT CẢ SÚNG QUÂN CẢNH
Vào tối Thứ 5, tức là 11 giờ sau khi quân đội bắt đầu tổ chức di tản Superdome, sân vận động mái che này tập trung đông hơn lúc bình minh 11,000 người, vì cư dân khắp thành phố tin rằng đây là địa điểm thuận tiện nhất để đón xe di tản.
Một số người nghèo ở đây đã 4 ngày. 1 quân cảnh trúng đạn khi giành lại khẩu súng M-16 bị 1 người đàn ông giựt.
Gần trung tâm nghị hội, 1 trực thăng tiếp tế không dám đáp khi đám đông nhào tới - thực phẩm và nước xuống được thả xuống ở độ cao 10 feet.
Ít nhất 7 tử thi được nhìn thấy bên ngoài trung tâm nghị hội, gần cac lề đường chen chúc những con người thiếu đói và khát, không thấy bóng dáng nhân viên công lực. Cư dân Daniel Edwards chỉ xác 1 bà già chết trên xe lăn và nói "Tôi không đối xử với con chó như thế này". Ông Michael Brown, giám đốc cơ quan khẩn cấp (FEMA) nói nhà chức trach chỉ biết tình trạng này trong ngày Thứ 5 và đã hối hả cung cấp nước và thực phẩm, đồng thời thu nhặït cac tử thi.

NHIỀU CẢNH SÁT ĐÒI TỪ NHIỆM
1 ngày sau khi Thị Trưởng Ray Nagin chuyển 1500 cảnh sát từ công tac tìm cứu qua nhiệm vụ chống hôi của, cac vụ trộm cắp chưa hết.
Trong lúc bệnh viện muốn di tản bệnh nhân vì thiếu oxygen, insulin hay dịch truyền, viên chức Duyên Phòng cho hay có người đòi dùng trực thăng di tản gia đình của họ. Tình hình còn tệ hơn khi cảnh sát trưởng tiểu bang tiết lộ rằng 1 số cảnh sát muốn trả thẻ hành sự hơn là mất mạng vì đạn của bọn hôi của.
Tại Houston, khu Astrodome đã tạm thời ngưng tiếp nhận người tị nạn ở con số 11,325 người, tức là thấp hơn nhiều con số dự kiến là 23,000.
Ông Rick Perry, Thống Đốc Texas loan báo sẽ nhận 25,000 người tại sân vận động Reunion và 25,000 người tại nhà kho KellyUSA, có luc là căn cứ không quân . Thành phố Houston ước lượng 55,000 người tạm trú tại cac khach sạn.
Trong lúc nước ngập ngưng dâng, công tac sửa chữa cac đường đê sập tiếp tục tại 3 nơi. TRực thăng thả bao cat và vật liệu để bịt cửa con kinh nối liền với hồ Pontchartrain.

THIỆT HẠI VÌ BÃO KATRINA CÓ THỂ LÀ 100 TỈ MK
NEW YORK - Công ty tham vấn Rick Management Solutions ước lượng thiệt hại vật chất do bảo Katrina gây ra là 100 tỉ MK. Uớc lượng của giói bảo hiểm là 25 tỉ. Kinh tế gia Robert Hartwig của công ty Rick nói "Hãy nhìn vào cảnh hoàn toàn hỗn loạn tại New Orleans, với các đám cháy và những vụ nổ ngoài kiểm soát".
Theo ông, đây là cơn ac mộng của cac công ty bảo hiểm với hàng triệu MK tổn thất xẩy ra hàng ngày. Cac nhà khảo sát thiệt hại của ngành bảo hiểm chưa tới được cac tiểu bang Louisana và Mississippi vì cac cơ sở bảo hiện ở 2 tiểu bang này mất điện và mất dịch vụ điện thoại, theo thông báo của bà Julie Rochman, phó chủ tịch Viện bảo hiểm Hoa Kỳ (AIA).
Nhà phân tich Donald F. Thorpe của công ty Fitch Ratings cho biết trước bão Katrina, cac vụ 11-9 và bão Andrew (năm 1992) gây thiệt hại lần lượt 20.1 tỉ và 20.5 tỉ. Giới chuyên môn nói cac thách thức với kỹ nghệ bảo hiểm bao gồm các tranh cãi về nguyên nhân gây thiệt hại, như lửa, gió, nước lụt, hôi của, và sự ngưng trệ của việc kinh doanh.

TEXAS NHẬN HÀNG CHỤC NGÀN NẠN NHÂN BÃO LỤT


Hồng Thập Tự Texas loan báo rằng sân vận động Reunion tại thành phố Dallas rộng 2.6 acres có thể tiếp nhận 1600 nạn nhân bão lụt. Tại nơi tạm trú này, ít nhất 600 người đã tới.
Sân vận động Reunion nguyên là hậu cứ của đội bóng Mavericks, nay là 1 phần của trung tâm nghị hội Dallas. Ông Rick Perry, Thống Đốc Texas loan báo sẽ nhận 25,000 người tại sân vận độn Reunion và 25,000 người tại nhà kho KellyUSA, có luc là căn cứ không quân . Thành phố Houston ước lượng 55,000 người tạm trú tại cac khach sạn.
Một số dân di tản từ vùng bão lụt đến Texas đã tìm thấy nơi ở tạm tại nhà kho KellyUSA, trước đây là căn cứ không quân Kelly, nay thuộc chủ quyền của thành phố San Antonio.
Tại Houston, nhà chức trach không nhận thêm người di tản từ New Orleans vào Astrodome sau khi đã đón trên 12,000 người. Cac cơ sở tạm trú khac khắp Houston chứa khoảng 4000 người.


TT BUSH: CỨU TRỢ QUÁ CHẬM
WASHINGTON -- Trước khi lên đường đi thăm 3 tiểu bang bị thiệt hại nặng vì bão Katrina, TT Bush tuyên bố tại Bạch Oác rằng ông không vui vì kết quả cứu trợ bão lụt tại vùng duyên hải Vịnh Mexico là không chấp nhận được. Mặc dù hiếm khi công nhận thất bại, TT Bush đưa ra lời nói này sau khi Thị Trưởng New Orleans phát biểu với đài phát thanh địa phương "Họ chẳng biết những gì đang xẩy ra tại đây".
Hôm trước, từ phản lực cơ Air Force One, TT Bush đã có dịp quan sát tổng quát vùng thiên tai trong 35 phút - ông đã rút ngắn thời gian nghỉ hè tại nông trại Crawford, nhưng ông đang đối diện cac nghi vấn về khả năng lãnh đạo trong tình hình khủng hoảng hiện nay.
Một số dư luận cho rằng đáng lý chính quyền liên bang đã có thể phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn, nếu quân số vệ binh quốc gia đưa sang Iraq không nhiều.
Mở đầu chuyến quan sát vùng thiên tai ở tiểu bang Alabama, TT Bush hứa hẹn tái lập an ninh trật tự tại thành phố New Orleans và loan báo rằng 10 tỉ 500 triệu MK được QH chuẩn cấp chỉ là 1 phần nhỏ trong kế hoạch cứu trợ.
Ông Bush được cac Thống Đốc Mississippi và Alabama nghênh đón tại thị xã Mobile - đứng bên cạnh 2 Thống Đốc Haley Barbour và Bob Riley trong nhà chứa phi cơ, TT Bush tuyên bố "Chúng ta có trach nhiệm thu dọn tình trang đổ nát này - những gì làm không đúng, chúng ta phải chỉnh đốn cho đúng".
Bắt đầu từ Mobile, ông Bush sẽ dùng trực thăng quan sát vùng duyên hải của Alabama, Mississippi và ghé vài nơi trong tiểu bang Mississippi để nghe ngóng dân tình tại chỗ. Tham vụ báo chí Scott McClellan nói "Lúc này không nên tranh cãi chính trị" nhưng không thể ngăn giám đốc Ebbert của cơ quan cứu nạn (FEMA) của New Orleans phát biểu rằng thời gian di tản Superdome là quá dài, FEMA liên bang đã có mặt 3 ngày mà không có chỉ huy và kiểm soát gì cả. Ông Ebbert nói "Cứu trợ lớn lao đã có thể gửi đến cho nạn nhân sóng thần thật nhanh, mà không thể ứng cứu kịp thời New Orleans".

DIỄN ĐÀN DÂN CỬ DA ĐEN HÔ HÀO TĂNG NỖ LỰC CỨU TRỢ
Dân biểu Elijah Cummings, cựu chủ tịch Diễn Đàn dân cử da đen, hôm Thứ Sáu họp với 5, 6 nhân vật của tổ chức tại thủ đô Washington. Ý kiến chung của hội nghị là phải nỗ lực hơn nữa trong việc cứu trợ nạn nhân thiên tai ven bờ Vịnh Mexico.
Dân biểu Jesse Jackson Jr. góp ý kiến với cuộc họp cac thành viên của Diễn Đàn dân cử da đen. Ông Jackson nói chính quyền và cac ngành công kỹ nghệ phải tich cực hơn trong vai trò cứu trợ nạn nhân bão Katrina.

THỦ TƯỚNG BLAIR, TTK ANNAN TỎ TÌNH VỚI NẠN NHÂN BÃO LỤT

hủ Tướng Tony Blar hôm Thứ Sáu loan báo dân chúng Anh sẵn sàng goúp đỡ nạn nhân bão lụt tại Hoa Kỳ. Ông Blair không nói nhiều về mức độ thiệt hại do bão Katrina gây ra trước bài diễn văn về chính sach giáo dục. Ông nói "nước Anh muốn bày tỏ sự thông cảm và dâng lời cầu nguyện cho cac bạn Hoa Kỳ - như toi đã thông báo TT Bush, Anh-quốc sẵn sàng giúp theo cách có thể làm".
Hôm Thứ Sáu, TTK Kofi Annan cho biết rằng LHQ sẽ huy động thế giới tăng sức mạnh cho công cuộc cứu trợ thiên tai ở Hoa Kỳ. Ông Annan nhắc lại rằng Hoa Kỳ luôn là người hảo tâm cứu trợ nạn nhân thiên tai khắp thế giới - ông nói tàn phá gây ra do trận bão Katrina là vượt sức tưởng tượng của mọi người.

DÂN TÂY BAN NHA CHÊ TRACH CỨU TRỢ CHẬM CHẠP
Hậu quả của bão Katrina gây sửng sốt ở khắp nơi trên thế giới. 1 số công dân Tây Ban Nha đã phát biểu cảm tưởng về tình hình đáp ứng nhu cầu cứu trợ tại Hoa Kỳ - họ nói đây là tai họa rất lớn, mà chính quyền liên bang không quan tâm lắm. Hoa Kỳ là quốc gia phát triển cao, ở vị trí làm gương, nhưng thực tế cứu trợ là không được tốt đẹp, và đáng lý phải khác. Trong khi đó, cơ quan năng lượng quốc tế, trụ sở tại Tây Ban Nha, thông báo rằng 26 nước hội viên đã đồng ý cung cấp 60 triệu thùng sản phẩm dầu hoặc hơi đốt trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.