Hôm nay,  

Bùn Thải Nguy Hại

07/07/200900:00:00(Xem: 3059)

BÙN THẢI NGUY HẠI

Bạn,
Theo báo SGGP,  thành phố Sài Gòn hiện có 15 khu chế xuất, khu công nghiệp và 30 cụm công nghiệp đang hoạt động. Trung bình, bùn thải phát sinh từ các hệ thống khử nước thải tập trung của các  đơn vị này hơn 1 triệu tấn/tháng. Thế nhưng, việc quy định khử cũng như phân loại lượng bùn thải này chưa được chặt chẽ, đã tạo kẽ hở cho các loại chất độc chứa trong bùn thải rò rỉ vào môi trường làm tình trạng ô nhiễm thêm nặng nề.  Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này như sau.
Theo Viện Tài nguyên và Môi trường cho biết, tổng lượng bùn phát sinh trên địa bàn TPSG khoảng 1.2 triệu tấn/tháng. Ba ngành có lượng bùn phát sinh lớn là thực phẩm (330 tấn/tháng), thuộc da (307 tấn/tháng), cơ khí-kim loại (183 tấn/tháng).  Khu công nghiệp Hiệp Phước được xác định có lượng bùn thải nhiều nhất, kế đến là khu công nghiệp Tây Bắc-Củ Chi, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Tạo, Lê Minh Xuân, khu  chế xuất  Tân Thuận... Chưa dừng lại ở đó, cùng với tốc độ phát triển khu chế xuất- khu công nghiệp, dự báo đến năm 2015, lượng bùn thải trên địa bàn thành phố sẽ tăng hơn 3 triệu tấn/tháng và đến 2020 con số này sẽ tăng lên gần 4 triệu tấn/tháng.


Điều đáng lo ngại là hầu hết số lượng bùn thải của các hệ thống  khử nước thải tập trung  tại các khu chế xuất-khu công nghiệp chưa được coi là chất thải nguy hại và không được xử lý đúng cách. Cụ thể là bùn đã được ép hoặc phơi khô và sau đó bón trực tiếp cho cây xanh trong phạm vi khu công nghiệp (khu công nghiệp Lê Minh Xuân); được ủ tại chỗ làm phân compost (khu công nghiệp Vĩnh Lộc); hoặc bán cho cơ sở làm phân vi sinh (khu công nghiệp Tân Tạo), hoặc giao cho đơn vị có chức năng thu gom,  giải  quyết  (khu công nghiệp Bình Chiểu, Tân Bình, Tân Thuận)...
Còn đối với bùn thải của doanh nghiệp trong khu công nghiệp-khu chế xuất thì thường được chuyển giao cho các đơn vị có chức năng thu gom, giải quyết. Tuy nhiên, cũng chỉ có 20/138 doanh nghiệp khảo sát đã thực hiện chuyển giao bùn thải, số doanh nghiệp còn lại đều chứa trong kho.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,một nhóm nghiên cứu đã lấy 106 mẫu bùn thải của các doanh nghiệp, khu chế xuất-khu công nghiệp, cụm công nghiệp để phân tích thành phần chất thải. Kết quả cho thấy, có đến 60% lượng bùn thải chứa các chất thải nguy hại. Kết quả nghiên cứu từ nhóm này cũng cho thấy, nếu xét chi tiết từng ngành, thì bùn thải từ các ngành thức ăn gia súc, thực phẩm, giấy và các sản phẩm từ giấy, nhựa và sản phẩm từ nhựa không có chất thải nguy hại. Còn bùn thải của các ngành cơ khí, kim loại, dệt nhuộm, hóa chất, thuộc da, xi mạ, dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, mực in... lại chứa rất nhiều chất thải nguy hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.